Lạc nội mạc tử cung có thai được không? CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Lạc nội mạc tử cung là căn chứng bệnh phụ khoa có nhiều nguy cơ tác động tới nguy cơ sinh sản của người phụ nữ. hàng đầu vì thế, nhiều chị em bận tâm và lo lắng liệu lạc nội mạc tử cung có thai được không, cũng như các tác động không không khác của chứng bệnh.

lạc nội mạc tử cung có thai được không

tổng quát về lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một thuật ngữ chỉ tình trạng các mô nội mạc từ tử cung lại tiến triển ở bên ngoài tử cung, ví dụ như buồng trứng, ruột, mô lót khung xương chậu. Điều này có thể gây ra đau đớn và hậu quả.

Cơ quan sinh sản của những người mắc phải lạc nội mạc tử cung cũng mắc phải tổn thương, mắc phải kích thích hoặc ngăn cản cơ học thực hiện cho việc thụ thai trở nên không dễ khăn và việc mang thai cũng trở nên thiếu an toàn. Một nghiên cứu cho xuất hiện rằng, một cặp vợ ông xã thông thường chủ động muốn có thai thì tỷ lệ thành tựu mỗi tháng từ 15 – 20%. Tuy nhiên, khi vợ mắc phải mắc lạc nội mạc tử cung thì tỷ lệ này sẽ suy yếu xuống từ 2 – 10%.

Khi mắc phải lạc nội mạc tử cung sẽ suy yếu tỷ lệ thành tựu khi thụ thai và tăng nguy cơ gặp hậu quả nghiêm trọng trong thai kỳ. Đặc biệt, khi mang thai và mắc phải lạc nội mạc tử cung, người mẹ cần phải được theo dõi sát sao bởi bác sĩ chuyên khoa, hết sức thận trọng trong suốt thai kỳ để có hướng can thiệp sớm khi có dấu hiệu không thường thì.

cơ quan sinh sản của bệnh nhân

Dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung khi mang thai

Nếu như trước khi mang thai, người phụ nữ thường ra máu nhiều, nhiều ngày gây ra đau đớn đớn mỗi khi tới kỳ kinh thì mắc phải lạc nội mạc tử cung khi mang thai, các triệu chứng dễ nhận biết về chứng bệnh sẽ tạm thời chấm dứt. Nguyên nhân của dấu hiệu này là do nồng độ Progesterone tăng lên trong thai kỳ. Hormone có tác dụng ức chế và có thể thu nhỏ vùng mô nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp triệu chứng không được tăng cao trong quá trình mang thai. Thậm chí, các triệu chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn khi mang thai. vì sao bởi khi tử cung giãn rộng để thích ứng với sự tiến triển của thai sẽ thực hiện cho cho vùng mô niêm mạc tử cung mắc phải kéo căng gây ra đau đớn đớn, không dễ chịu. Mặt không không khác, nồng độ Estrogen tăng trong thai kỳ cũng sẽ kích thích sự tiến triển của vùng mô niêm mạc trở nên bên ngoài tử cung.

Ngay cả khi các triệu chứng thông thường của lạc nội mạc tử cung không còn nữa trong thai kỳ thì vẫn tái đi tái lại sau khi sinh. Việc cho con bú có thể trì hoãn thời gian tái phát nhưng mà khi xuất hiện kinh nguyệt trở lại thì các triệu chứng của chứng bệnh cũng sẽ xuất hiện.

tác động của lạc nội mạc tử cung tới thai kỳ

Các vấn đề về nguy cơ sinh sản do lạc nội mạc tử cung có thể mối liên quan tới một vài nguyên nhân. Đầu tiên, nếu lạc nội mạc tử cung tác động tới buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Quy trình sẽ là trứng đi từ buồng trứng thông qua ống dẫn để tới tử cung, thực hiện việc thụ tinh trước khi cấy vào niêm mạc tử cung. Nếu một phụ nữ mắc phải lạc nội mạc tử cung trong trong niêm mạc ống dẫn trứng, mô có thể ngăn trứng di chuyển sang tử cung. (1)

quá trình thụ thai tự nhiên khó khăn

Lạc nội mạc tử cung có thể thực hiện cho quá trình thụ thai tự nhiên gặp nhiều không dễ khăn

Cũng có thể lạc nội mạc tử cung thực hiện hỏng trứng hoặc tinh trùng. các chuyên gia thường không biết chuẩn xác vì sao, nguyên nhân xảy ra hiện tượng này. Có giả thuyết khẳng định rằng, lạc nội mạc tử cung gây ra ra tình trạng viêm lớn trong cơ thể.

Lạc nội mạc tử cung có thai được không?

toàn bộ chị em đều bận tâm vấn đề lạc nội mạc tử cung và nguy cơ có thai có mối liên quan tới nhau thường hay không? Phụ nữ mắc phải lạc nội mạc tử cung vẫn có thai nhưng mà tỷ lệ tương đối thấp. chứng bệnh cũng thực hiện tăng nguy cơ xảy ra các hậu quả trong thai kỳ và khi sinh nở. Nguyên nhân do chứng bệnh gây ra viêm, thực hiện tổn hại cấu trúc của tử cung, đồng thời tác động lớn tới nồng độ nội tiết tố trong cơ thể. (2)

một vài rủi ro có thể xảy ra với người phụ nữ có thai khi mắc phải lạc nội mạc tử cung gồm:

1. Sảy thai

Lạc nội mạc tử cung vẫn có thai nhưng mà tỷ lệ sảy thai cao hơn so với những người thường thì. Phụ nữ mắc phải lạc nội mạc tử cung có 35,8% nguy cơ sảy thai trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ không mắc phải chỉ chiếm 22%. Vì khi sảy thai sẽ không có cách can thiệp nên cần phải biết rõ các dấu hiệu để có cách can thiệp sớm và tránh xảy ra những vấn đề nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người mẹ.

nguy cơ sảy thai cao hơn

Khi mang thai phụ nữ mắc phải lạc nội mạc tử cung có nguy cơ sảy thai cao hơn phụ nữ không mắc chứng bệnh

2. Sinh non

Những người mắc phải lạc nội mạc tử cung có nguy cơ đẻ non gấp 1,5 lần so với những phụ nữ không mắc phải. Dấu hiệu sinh non, chuyển dạ sớm thường là co thắt tử cung thường xuyên, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có sự thế đổi, vỡ ối, đau đớn quặn bụng, tức nặng ở vùng chậu, đau đớn thắt vùng thắt lưng.

3. Nhau tiền đạo

Khi mang thai, tử cung sẽ tiến triển nhau thai nhằm đem đến hoạt chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Nhau thai bám phía trên hoặc kèm theo của tử cung. một vài phụ nữ, nhau thai bám vào phần bên trên của tử cung gọi là nhau tiền đạo.

Những người mắc phải lạc nội mạc tử cung có nguy cơ cao mắc phải nhau tiền đạo. Triệu chứng dễ nhận biết nhất là có máu màu đỏ tươi. Chị em cần phải nghỉ ngơi, hạn chế vận động nếu tình trạng ra máu ít. Nếu có máu nhiều thì cần phải truyền máu và mổ lấy thai trong trường hợp khẩn cấp.

Một trong những tin tốt chủ yếu là có rất nhiều người mắc phải lạc nội mạc tử cung từng thụ thai và sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh. Điều quan trọng là tìm hiểu kỹ lưỡng, tham khảo tư vấn và hướng dẫn với bác sĩ về các cách mang thai an toàn và khỏe mạnh. Nếu sau 6 tháng cố gắng thụ thai tự nhiên nhưng mà vẫn không thành tựu, chị em nên tham vấn ý kiến bác sĩ để được chỉ định phương pháp điều trị hữu hiệu hơn.

bác sĩ sản khoa tư vấn hướng dẫn

Phụ nữ cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn cách mang thai an toàn khi mắc phải lạc nội mạc tử cung

Phương pháp điều trị mắc phải lạc nội mạc tử cung khi mang thai

Hai phương pháp tương đối thường gặp khi điều trị lạc nội mạc tử cung là tiểu phẫu và liệu pháp hormone, tuy nhiên không phù hợp với phụ nữ mang thai. Với những thai phụ có triệu chứng đau đớn, bác sĩ thường kê các loại thuốc suy yếu đau đớn an toàn cho phụ nữ mang thai. (3)

một vài cách an toàn cho phụ nữ mang thai mắc phải lạc nội mạc tử cung có thể nói tới như:

  • Tắm hoặc chườm ấm.
  • Sử dụng các loại thực phẩm giàu hoạt chất xơ nhằm suy yếu tình trạng táo bón.
  • Đi bộ nhẹ nhàng hoặc tập yoga để kéo giãn cơ vùng thắt lưng, suy yếu triệu chứng đau đớn vùng thắt lưng cũng như các triệu chứng không không khác do lạc nội mạc tử cung.

Cách phòng tránh lạc nội mạc tử cung

Điều quan trọng nhất để tránh mắc phải lạc nội mạc tử cung chủ yếu là giữ một thói quen sống lành mạnh. Điều này có thể thực hiện suy yếu tình trạng viêm trong cơ thể và sắp để giúp cho thai nhi tiến triển và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ:

  • Nên giữ cân nặng phù hợp.
  • Ăn các loại thực phẩm giàu hoạt chất dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein.
  • Tham gia vào các bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, nâng tạ và tham gia một lớp thể dục thể thao nhịp điệu.
thay đổi lối sống

thế đổi thói quen sống, ăn uống khoa học, tập luyện liên tục, cân nặng khoa học… là những việc thực hiện giúp cho phòng tránh chứng bệnh lạc nội mạc tử cung

Hãy nhớ rằng tuổi tác có thể là một yếu tố quan trọng với bất kỳ ai muốn mang thai. Tỷ lệ mang thai cao hơn có mối liên quan tới tuổi tác của nữ giới. Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ mắc các vấn đề mối liên quan tới nguy cơ sinh sản và sảy thai cao hơn so với phụ nữ trẻ hơn.

vấn đề mối liên quan

Có thai khi mắc phải lạc nội mạc tử cung phải thực hiện thế nào?

Có thai khi mắc phải lạc nội mạc tử cung vẫn có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh mặc dù chứng bệnh sẽ thực hiện cho việc thụ thai không dễ khăn hơn. Mang thai và sinh nở là quá trình dễ gặp nhiều hậu quả, và phụ nữ lạc nội mạc tử cung mang thai cũng là trường hợp dễ xảy ra các nguy cơ không xin muốn. Vì thế, thai phụ nên để ý quản lý thai nghén nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu không thường thì, nhờ đó sẽ tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra nhờ xử trí sớm.

Lạc nội mạc tử cung tác động tới nguy cơ sinh con như thế nào?

Nhiều người mắc phải lạc nội mạc tử cung có thai một cách tự nhiên. nhưng mà khoảng tầm 1/3 phụ nữ mắc phải lạc nội mạc tử cung gặp không dễ khăn khi mang thai. Khi mắc phải chứng bệnh, có thể do các tế bào không thường thì hoặc mô sẹo do các tế bào không thường thì gây ra ra có thể:

  • Chặn buồng trứng giải phóng trứng;
  • Chặn các ống thực hiện cho việc vận động trở nên không thường thì.

Được đầu tư xây dựng khu vực vật hoạt chất khang trang, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy tụ hệ thống chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Sản Phụ khoa, quy trình xét nghiệm điều trị chứng bệnh chuyên nghiệp, tận tâm tận tình… Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh hướng tới mục tiêu chăm sóc toàn diện sức khỏe chị em phụ nữ, đồng hành cùng chị em trong hành trình giữ an toàn sức khỏe, mang thai khỏe mạnh, sinh con an toàn, hạnh phúc viên mãn.

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các chuyên gia tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin hữu ích Vừa rồi từng giúp cho chị em hiểu rõ lạc nội mạc tử cung khi mang thai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần phải tư vấn, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.