Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì, kiêng gì? Nên ăn thực phẩm nào tốt?

Chế độ dinh dưỡng được xem là tiêu chí quan trọng trong điều trị tốt nhất căn bệnh lạc nội mạc tử cung. Phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung nên ăn gì và kiêng gì để có thể giảm sút triệu chứng, nâng cao căn bệnh, tăng sức đề kháng? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết để có sự lựa chọn lựa thực phẩm bổ sung hàng ngày phù hợp.

lạc nội mạc tử cung nên ăn gì, kiêng gì

Dinh dưỡng tác động tới căn bệnh lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Lạc nội mạc tử cung là căn căn bệnh phụ khoa xảy ra chủ yếu ở vùng xương chậu. căn bệnh hiếm khi lan rộng ra ngoài ống dẫn trứng, buồng trứng và các mô lót trong khu vực khung chậu.

Các triệu chứng của căn bệnh có xu hướng tồi tệ hơn vào thời điểm hành kinh. Các dấu hiệu gồm đau đớn vùng xương chậu, đau đớn tăng khi có kinh và giao hợp, đau đớn khi đi vệ sinh, kinh nguyệt ra nhiều hoặc ra máu giữa các kỳ kinh, mệt mỏi, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, đau đớn vùng thắt lưng dưới, chuột rút…

triệu chứng khi bị lạc nội mạc tử cung

Việc chăm sóc toàn diện có thể giúp cho kiểm soát cơn đau đớn và khắc phục nhanh chóng tình trạng căn bệnh. kèm theo thực hiện một thói quen sinh hoạt lành mạnh, tập thể thao liên tiếp, chị em cần thiết phải xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Các thực phẩm lành mạnh có thể nâng cao tình trạng đau đớn, viêm, tăng sức đề kháng. Ngược lại, các thực phẩm nhiều dinh dưỡng béo bão hòa, thức uống có cồn… có thể khiến cho những cơn đau đớn tồi tệ hơn.

Nắm được căn bệnh lạc nội mạc tử cung kiêng ăn gì và ăn gì, chị em sẽ có những thế đổi đáng nhắc trong chế độ dinh dưỡng, từ đó giúp cho làm giảm sút triệu chứng căn bệnh.

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì?

Để phòng chống triệu chứng viêm và đau đớn do lạc nội mạc tử cung, tốt nhất chị em nên uống chế độ dinh dưỡng cân bằng, giàu dinh dưỡng chủ yếu có nguồn gốc thực vật và đầy đủ các vitamin, khoáng dinh dưỡng. (1)

Hãy chắc hẳn rằng chị em từng nắm rõ gặp phải lạc nội mạc tử cung nên ăn gì, nhờ đó chị em chỉ ăn một vài loại thực phẩm nhất định, tốt cho cơ thể. Tập thói quen viết nhật ký về các loại thực phẩm từng ăn và các triệu chứng hoặc tác nhân từng gặp phải, điều này chắc hẳn sẽ mang tới nhiều hữu ích cho chị em trong quá trình điều trị căn bệnh.

Đặc biệt, nên cân nhắc gặp gỡ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa về căn bệnh để được tư vấn, hướng dẫn tạo thực đơn các bữa ăn phù hợp với tình trạng căn bệnh bởi không có cách uống chung cho tất cả các trường hợp mắc căn bệnh.

1. Thực phẩm giàu Omega-3

Các thực phẩm giàu dinh dưỡng béo lành mạnh Omega-3 có nguy cơ chống viêm. dinh dưỡng béo này có thể tìm xuất hiện trong cá và các nguồn động thực vật không không khác.

dinh dưỡng béo Omega-3 và Omega-6 vận động như các khối xây dựng của các phân tử giảm sút viêm và giảm sút đau đớn của cơ thể. Do lạc nội mạc tử cung thường mối quan hệ tới đau đớn và viêm, nên việc sử dụng tỷ lệ dinh dưỡng béo Omega-3 và Omega-6 trong chế độ dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho phụ nữ mắc căn bệnh này. Tỷ lệ Omega-3 và Omega-6 cao từng được chứng minh là có thể ức chế sự tồn tại của các tế bào nội mạc tử cung trong các nghiên cứu ống nghiệm. (2)

omega giúp giảm viêm

một vài nghiên cứu quan sát cho xuất hiện những phụ nữ tiêu thụ số lượng dinh dưỡng béo omega-3 cao nhất có nguy cơ mắc căn bệnh lạc nội mạc tử cung thấp hơn 22% so với những phụ nữ tiêu thụ số lượng dinh dưỡng béo thấp.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, việc bổ sung dầu cá có chứa dinh dưỡng béo Omega-3 có thể tiến hành giảm sút đáng nhắc các triệu chứng đau đớn bụng trong kỳ kinh nguyệt. Đây cũng là thế đổi đơn giản nhất mà chị em có thể thực hiện nhằm giảm sút triệu chứng đau đớn và viêm mối quan hệ tới lạc nội mạc tử cung.

Chị em có thể bổ sung các thực phẩm giàu Omega-3 như cá thu, cá hồi, dầu gan cá tuyết, cá mòi, cá cơm, cá trích, hàu, trứng cá muối, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành…

2. Trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt

Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, khoáng dinh dưỡng và dinh dưỡng xơ. Sự phối hợp giữa những loại thực phẩm này giữ gìn chế độ dinh dưỡng hàng ngày có đầy đủ dinh dưỡng dinh dưỡng thiết yếu, đồng thời tiến hành làm giảm sút calo rỗng của cơ thể.

trái cây chứa nhiều chất xơ

Lợi ích của những thực phẩm này có thể đặc biệt quan trọng với những người phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung. Trên thực tế, số lượng dinh dưỡng xơ cao có thể tiến hành giảm sút tình trạng Estrogen. Điều này nghĩa là ăn một chế độ giàu dinh dưỡng xơ có thể là chiến lược tuyệt vời cho phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung.

Trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn mang đến dinh dưỡng xơ tốt nhất. Những thực phẩm này cũng mang đến dinh dưỡng chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm, giảm sút cơn đau đớn mối quan hệ tới lạc nội mạc tử cung.

3. Đậu nành

một vài bằng chứng cho xuất hiện, chế độ ăn có chứa đậu nành tiến hành giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh cũng như giảm sút tình trạng nghiêm trọng của căn bệnh. Phytoestrogen có trong đậu nành có thể ngăn chặn tác động của Estrogen và tiến hành giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh lạc nội mạc tử cung.

đậu nành giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung

4. Thực phẩm giàu Protein

Protein là nguồn dưỡng dinh dưỡng quan trọng được các chuyên gia khuyến khích người căn bệnh sử dụng. Các thực phẩm giàu protein có vai trò cân bằng hormone và điều hòa nội tiết trong cơ thể. Từ đó sẽ có tác dụng hỗ trợ, giảm sút triệu chứng căn bệnh. Nguồn Protein nên chọn lựa từ cá, gia cầm, từ thực vật như lạc, đậu tương…

thực phẩm giàu protein

5. Các dinh dưỡng bổ sung hữu ích

Ngoài việc ăn uống lành mạnh, các dinh dưỡng bổ sung cũng có thể có lợi cho việc chăm sóc và điều trị người căn bệnh lạc nội mạc tử cung.

  • Một nghiên cứu nhỏ mối quan hệ tới 58 phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung. Những người tham gia từng bổ sung 1200 IU vitamin E và 1000 IU vitamin C và nhận xuất hiện có thể giảm sút đau đớn, giảm sút viêm vùng chậu.
  • Một nghiên cứu không không khác gồm bổ sung kẽm, vitamin A, C và E. Phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung có thể giảm sút các dấu hiệu stress oxy hóa ngoại vi và tăng cường các dấu hiệu chống oxy hóa khi uống những dinh dưỡng bổ sung này.
  • Curcumin là thành phần chống viêm của nghệ, một gia vị quen thuộc. Curcumin giảm sút sản xuất Estradiol nhằm ức chế các tế bào nội mạc tử cung. Nghệ và Curcumin cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho xuất hiện rằng, phụ nữ có bổ sung vitamin D hàng ngày có tỉ lệ lạc nội mạc tử cung giảm sút đáng nhắc. Ngoài vitamin D, Canxi và Magie từ thực phẩm hoặc dinh dưỡng bổ sung cũng có thể có lợi.

Kiêng ăn gì khi gặp phải lạc nội mạc tử cung?

Các chuyên gia sức khỏe nhận xuất hiện rằng, một vài loại thực phẩm có tác động tiêu cực tới căn bệnh lạc nội mạc tử cung. Trước khi tìm hiểu vấn đề lạc nội mạc tử cung không nên ăn gì, chị em có thể nhận xuất hiện rằng, một vài lựa chọn lựa thói quen sinh hoạt nhất định có thể tác động tới sự tiến triển của căn bệnh, đồng thời tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh. Thực phẩm có thể tác động tới tình trạng đau đớn đớn hoặc có thể quản lý tốt chứng rối loạn. (3)

Dù cần thiết phải nghiên cứu thêm để xác định mối tương quan giữa một vài loại thực phẩm, hoặc thói quen thói quen sinh hoạt với sự tiến triển hoặc thuyên giảm sút của tình trạng căn bệnh. Tuy nhiên, một vài loại thực phẩm dưới đây được cho là có thể tác động tiêu cực tới căn bệnh lạc nội mạc tử cung.

6. Thịt đỏ

một vài nghiên cứu từng chứng minh, khi ăn nhiều các loại thịt đỏ như thịt bê, thịt cừu, thịt bò, thịt lợn… sẽ có nguy cơ gặp phải lạc nội mạc tử cung nhiều hơn.

Lạc nội mạc tử cung là một căn bệnh phụ thuộc vào Estrogen, nồng độ Estrogen trong máu cao hơn có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh. vì thế, nên hạn chế ăn thịt đỏ vì các thực phẩm này có thể tiến hành tăng nồng độ Estrogen dẫn tới tình trạng thừa estrogen.

các loại thịt đỏ

Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ khiến cho cơ thể sản xuất hormone Prostaglandin. Hormone này tăng cao sẽ kích thích mô nội mạc tiến triển nhanh, gây ra cảm giác không dễ chịu và tăng cảm giác đau đớn cho người căn bệnh.

7. Thực phẩm giàu Gluten

từng có 207 phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung thực hiện một nghiên cứu và cho xuất hiện 75% trong số họ giảm sút đau đớn sau khi loại bỏ Gluten khỏi chế độ ăn.

thực phẩm giàu gluten

Gluten có nhiều trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và tiểu hắc mạch, có mặt nhiều trong các loại thực phẩm như bánh ngọt, bánh mì, mì ống và ngũ cốc. Do đó, chị em có thể loại bỏ Gluten bằng cách hạn chế sử dụng nhóm thực phẩm này.

8. dinh dưỡng béo chuyển hóa

Nhiều nghiên cứu cũng từng phát hiện ra tỷ lệ chẩn đoán lạc nội mạc tử cung cao hơn ở những phụ nữ tiêu thụ nhiều dinh dưỡng béo chuyển hóa. dinh dưỡng béo chuyển hóa được tìm xuất hiện chủ yếu trong thức ăn chiên rán, đồ nấu sẵn, thức ăn nhanh.

9. Thực phẩm nấu sẵn

làm giảm sút thực phẩm nấu sẵn là ý tưởng thường hay với tất cả tất cả người, đây cũng là cách giúp cho kiểm soát căn bệnh lạc nội mạc tử cung. Thực phẩm từng qua nấu thường thúc đẩy cơn đau đớn và viêm do chứa quá nhiều dinh dưỡng béo và đường không lành mạnh, ít dinh dưỡng và dinh dưỡng xơ thiết yếu.

không ăn đồ chế biến sẵn

Ngoài ra, nên hạn chế các loại thực phẩm như bánh ngọt, khoai tây chiên, bánh quy, kẹo và đồ chiên rán có thể giúp cho làm giảm sút cơn đau đớn mối quan hệ tới lạc nội mạc tử cung.

10. Thực phẩm giàu FODMAP

Các triệu chứng căn bệnh lạc nội mạc tử cung được nâng cao ở những người theo chế độ ăn ít FODMAP (viết tắt của Mentable oligosaccharides, disaccharides, monosaccharides and polyols – những loại carb mà nhiều người không thể tiêu hóa, nhất là người mắc hội chứng ruột kích thích). (4)

Nói chung, thực phẩm có thể ảnh hướng tới việc điều hòa hormone, cân bằng Estrogen. Các yếu tố này đều có thể tác động tiêu cực tới những người gặp phải lạc nội mạc tử cung. Ngoài các nhóm thực phẩm nhắc trên, những người gặp phải lạc nội mạc tử cung nên tránh rượu, caffeine, dinh dưỡng béo bão hòa, dinh dưỡng béo chuyển hóa…

11. Đồ cay nóng

Các thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu, sa tế… thường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại tiến triển gây ra viêm nhiễm. Điều nãy cũng khiến cho tình trạng căn bệnh nặng hơn.

đồ ăn cay nóng

một vài lưu ý khi mắc căn bệnh

Ngoài việc thế đổi chế độ ăn và phương pháp điều trị y học theo quy trình của bác sĩ chuyên môn, phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung có thể thử các giải pháp điều trị tại nhà không không khác để giúp cho kiểm soát tình trạng hoặc các triệu chứng của căn bệnh gồm:

  • Tập thể thao thường xuyên;
  • Châm cứu;
  • Chăm sóc thần kinh cột sống;
  • Bổ sung vitamin B1, Magie;
  • Sử dụng các loại thảo mộc sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.

Lạc nội mạc tử cung nếu không được điều trị tốt nhất có thể gây ra tác động tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. chủ yếu vì thế, chị em cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ quy trình điều trị của bác sĩ, cũng như có chế độ dinh dưỡng khoa học để mang lại tốt nhất điều trị tối ưu.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn và điều trị lạc nội mạc tử cung cùng nhiều căn bệnh phụ khoa phức tạp, sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho chị em.

Để đặt lịch thăm kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Tóm lại, phụ nữ mắc căn bệnh cần thiết phải biết lạc nội mạc tử cung nên ăn gì và kiêng gì để bồi bổ cơ thể đúng cách, tăng sức đề kháng cũng như kiểm soát tình trạng căn bệnh một cách tốt nhất.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.