Lạc nội mạc tử cung – thủ phạm khiến cho nhiều phụ nữ vô sinh

trong vòng 10% phụ nữ gặp phải lạc nội mạc tử cung, 30-50% người mắc căn vô sinh hiếm muộn mối liên quan tới căn bệnh này.

Bác sĩ Nguyễn Lệ Thủy, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chứng tỏ thông tin trên, thêm rằng lạc nội mạc có thể gặp ở tất cả lứa tuổi. những nhóm có nguy cơ cao như phụ nữ trong lứa tuổi 30-40, người chưa có con, chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thất thường, có tiền sử gia đình lạc nội mạc tử cung.

Như chị Hà, 33 tuổi, lấy vợ từ năm 2019 tuy vậy chưa có con, thường xuyên đau đớn bụng khi có kinh. Sáng 12/8, chị uống thuốc không bớt, đau đớn tăng dần, kèm nôn và tiêu chảy nhiều lần, xuất huyết nhiều, da tái xanh. Chị vào trung tâm y tế Hưng Thịnh Hà Nội cấp cứu trong tình trạng tụt huyết áp, ra máu nhiều, đau đớn bụng dữ dội. Kết quả xét nghiệm cho xuất hiện người căn bệnh có nhiều u lạc nội mạc hai bên buồng trứng, vòi trứng trái gần như tắc hoàn toàn.

Bác sĩ Thủy chứng tỏ lạc nội mạc tử cung là tình trạng tế bào nội mạc tử cung xuất hiện tại các vị trí bên ngoài buồng tử cung như buồng trứng, vòi dẫn trứng, bọng đái, đại trực tràng, phúc mạc, niệu quản… Trong số các căn bệnh phụ khoa, đây là nguyên nhân thường thấy gây ra đau đớn bụng kinh. Ở trường hợp chị Hà, lạc nội mạc còn gây ra tắc vòi dẫn trứng khiến cho thụ thai khó khăn khăn.

ông xã chị cũng xét nghiệm sức khỏe sinh sản, kết quả ít tinh trùng, tỷ lệ dị loại cao. Vợ ông xã được bác sĩ tư vấn thụ tinh ống nghiệm, phối hợp kỹ thuật bơm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) để có con.

Chuyên viên thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) để tạo phôi trong phòng lab. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh

Chuyên viên thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) để tạo phôi trong phòng lab. Ảnh: trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh

Theo bác sĩ Thủy, dấu hiệu điển hình của lạc nội mạc tử cung là đau đớn bụng trước, trong và sau kỳ kinh. Người căn bệnh có thể đau đớn mỏi vùng thắt lưng, vùng chậu; thỉnh thoảng kèm triệu chứng đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón… Lạc nội mạc thường được phát hiện muộn do dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh lý không không khác.

tác hại nghiêm trọng nhất của căn bệnh là vô sinh hiếm muộn. Các tế bào niêm mạc ngoài tử cung gây ra viêm dính các cơ quan xung quanh, ngăn cản tinh trùng gặp trứng.

Người căn bệnh có thể có con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) hoặc thụ tinh ống nghiệm (IVF). Các phương pháp sử dụng thuốc ức chế khối lạc nội mạc, thủ thuật được chỉ định tùy tình trạng nhằm tăng hữu hiệu điều trị hiếm muộn.

Khuê Lâm

* Tên người mắc căn bệnh đã từng được thế đổi

20h ngày 16/8, chương trình tư vấn trực tuyến “Lạc nội mạc tử cung: Điều trị suy nhược đau đớn, bảo tồn thiên chức tiến hành mẹ” được phát sóng trên fanpage VnExpress. Vợ ông xã hiếm có thể muộn tìm hiểu thêm về căn bệnh lý này, phương pháp chẩn đoán và điều trị. Chương trình có các chuyên gia hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh tham gia. Độc giả có thể gửi thắc mắc tại đây để được giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.