Lạc nội mạc tử cung tiến hành tăng nguy cơ sẩy thai

Phụ nữ mắc phải lạc nội mạc tử cung có nguy cơ khó khăn mang thai và nguy cơ sẩy thai cao hơn những người không mắc chứng bệnh.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô tiến triển bên ngoài tử cung. Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung gồm có: ra máu kinh nguyệt nặng, đau đớn bụng dữ dội ngày hành kinh, đau đớn khi quan hệ tình dục, đôi lúc xuất huyết không thông thường giữa chu kỳ… Khi mang thai, các triệu chứng chứng bệnh có thể tạm thời suy yếu bớt nhưng mà có xu hướng trở lại sau sinh.

Lạc nội mạc tử cung có thể tác động tới nguy cơ sinh sản trong một tỷ lệ. một vài nghiên cứu đã từng chỉ ra mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và sẩy thai. Nghiên cứu được thực hiện trên 478 phụ nữ mang thai mắc phải lạc nội mạc tử cung và 964 phụ nữ mang thai không mắc phải chứng bệnh cho xuất hiện, tỷ lệ sẩy thai ở nhóm đầu tiên cao hơn 20% so với nhóm còn lại. Kết quả tổng hợp dựa trên nhiều nghiên cứu cũng được đưa ra khi so sánh phụ nữ mang thai mắc phải lạc nội mạc tử cung với những người không mắc phải chứng bệnh cho xuất hiện lạc nội mạc tử cung có thể là một yếu tố nguy cơ đáng nhắc với sẩy thai.

Một nghiên cứu không tương tự trên 268 phụ nữ mang thai trong lứa tuổi sinh sản cho xuất hiện tỷ lệ sẩy thai ở những người mắc phải lạc nội mạc tử cung cao hơn (35,8%) so với nhóm khỏe mạnh (22%). Đồng thời, một kết luận không tương tự cũng được đưa ra về các tổn thương bề ngoài ở những người mắc phải lạc nội mạc tử cung nhẹ có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm tác động tới sự tiến triển, thụ tinh và tiến hành tổ của trứng.

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể khó thụ thai và nguy cơ sảy thai cao. Ảnh: Miscarriage Hope Desk

Phụ nữ mắc phải lạc nội mạc tử cung có thể khó khăn thụ thai và nguy cơ sẩy thai cao. Ảnh: Miscarriage Hope Desk

Ngoài lạc nội mạc tử cung, một vài yếu tố rủi ro cũng có thể gây nên sẩy thai gồm có: có tiền sử sẩy thai , mắc phải béo phì, hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS), nhiễm virus hoặc vi khuẩn trong thai kỳ, rối loạn đông máu, cấu trúc tử cung không thông thường, tiếp xúc với một vài loại thuốc hoặc hóa dinh dưỡng khi mang thai… Việc sẩy thai đôi lúc là do trứng đã từng thụ tinh trong tử cung không tiến triển thông thường chứ không phải do bất kỳ vận động thường ngày như tập thể dục thể thao, stress thường quan hệ tình dục.

một vài triệu chứng gặp phải trong lúc mang thai có thể là dấu hiệu của việc sẩy thai, cần phải tới phòng kiểm tra ngay lập tức như: ra máu thường có dinh dưỡng lỏng từ bộ phận sinh dục nữ, đau đớn và mắc phải chuột rút ở bụng dưới… Tuy nhiên, một vài hiện tượng ra máu nhẹ khi mang thai trước 12 tuần có thể là thông thường, không nhất thiết là do sẩy thai. cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ khi gặp bất kỳ vấn đề gì để sự giữ gìn về sức khỏe thai nhi.

Ở những phụ nữ mới sẩy thai cần phải được theo dõi sức khỏe thường xuyên. vì đôi lúc, các mô từ thai kỳ có thể còn sót lại trong tử cung sau khi thai nhi đã từng được đưa ra ngoài. Điều này có thể dẫn tới các hệ lụy nguy hiểm. Khi đó, bác sĩ có thể chỉ định một vài loại thuốc hoặc một cuộc thủ thuật nhỏ để loại bỏ. Nữ giới mắc phải lạc nội mạc tử cung và đã từng mang thai cần phải có sự theo dõi sức khỏe thai kỳ chặt chẽ và lắng nghe chỉ định của bác sĩ sản khoa để tránh những sự cố không xin muốn xảy ra. Nếu có các triệu chứng tương tự lạc nội mạc tử cung như đau đớn dữ dội khi hành kinh, đau đớn khi quan hệ hoặc khó khăn thụ thai, chị em hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được thăm kiểm tra và điều trị sớm.

Bảo Bảo (Theo Healthline, Drseckin)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.