Lạm dụng thuốc corticoid suy yếu đau đớn khiến cho suy tuyến thượng thận

TP HCMÔng Tuấn, 60 tuổi, 6 năm nay đau đớn chân, uống thuốc corticoid để suy yếu đau đớn, gần đây chân phải nhiễm trùng, bác sĩ phát hiện mắc hội chứng Cushing, suy tuyến thượng thận cấp.

Lần này ông Tuấn được bác sĩ ở các địa điểm y tế tại TP HCM xử lý các mô hoại tử, điều trị nhiễm trùng, ghép da. Xuất viện được ba ngày, vết thương bốc mùi hôi, có mủ, ông Tuấn tới phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM thăm khám.

Ngày 18/2, thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Hồng Linh, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, cho thấy vết thương hoại tử khiến cho ông Tuấn sốt, mệt li bì, nôn ói nhiều, ăn uống kém, suy kiệt. Hai chân của ông gặp phải teo cơ; vùng bụng, mặt và gáy tích nhiều mỡ; da khô mỏng; nhiều vết xuất huyết dưới da.

Da của ông Tuấn khô và đỏ. Ảnh: Đinh Tiên

Da của ông Tuấn khô và đỏ. Ảnh: Đinh Tiên

Kết quả xét nghiệm máu cho xuất hiện người căn bệnh gặp phải hội chứng Cushing (căn bệnh nội tiết), suy tuyến thượng thận, thiếu máu tình trạng nặng. Ông còn gặp phải sỏi kẹt ở niệu quản trái gây ra thận ứ nước, tổn thương thận cấp, gout.

Theo bác sĩ Linh, ông Tuấn gặp phải hội chứng Cushing do uống thuốc suy yếu đau đớn có chứa corticoid trong thời gian dài, tiến hành ức chế tuyến thượng thận. Ông ngừng thuốc đột ngột dẫn tới suy tuyến thượng thận cấp với chỉ số hormone cortisol thấp.

“Người căn bệnh có nguy cơ nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng dẫn tới suy đa tạng, hạ huyết áp, tử vong nếu không được điều trị sớm” bác sĩ Linh nói, thêm rằng tổn thương thận cấp có thể chuyển sang yếu thận mạn và phải chạy thận nhân tạo.

Ông Tuấn cho thấy 6 năm trước gặp phải viêm xương khớp, đau đớn tức đầu gối và mắt cá chân. Đi thăm khám ba lần tuy nhiên căn bệnh không khỏi hẳn, ông mua thuốc suy yếu đau đớn của một người trong xóm, tự tăng liều mỗi khi đau đớn nhiều hơn.

Ông được bù nước, điện giải và dinh dưỡng, thuốc, xử lý tắc nghẽn đường tiểu dưới, truyền máu, cắt lọc mô hoại tử và chăm sóc vết thương hàng ngày. Khi nhiễm trùng ở hệ tiết niệu suy yếu, bác sĩ nội soi tán sỏi niệu quản cho ông.

Sau hai tuần, vùng da ở vết thương lành, ông hết nôn ói và nhiễm trùng, được xuất viện.

Vết thương của ông Tuấn kéo dài từ bắp chân xuống bàn chân. Ảnh: Đinh Tiên

Vết thương của ông Tuấn lâu dần từ bắp chân xuống bàn chân. Ảnh: Đinh Tiên

Bác sĩ Hồng Linh cho thấy thành phần hàng đầu của thuốc suy yếu đau đớn là corticoid, có tác dụng suy yếu viêm mạnh, giúp cho suy yếu đau đớn nhanh chóng nên được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, uống thuốc có chứa corticoid trong thời gian dài dễ dẫn tới hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe.

Hormone cortisol tiết ra từ tuyến thượng thận giúp cho kích thích thoái giáng (phân cắt) các dưỡng chất dự trữ năng số lượng của cơ thể như mỡ, protein, carbohydrate, suy yếu công dụng gây ra viêm và công dụng miễn dịch, tăng sản xuất glucose tiến hành tăng đường trong máu. Corticoid có trong thuốc kháng viêm cũng có tác dụng tương tự. Người uống quá nhiều thuốc này tiến hành tăng corticoid trong máu dẫn tới hội chứng Cushing.

Triệu chứng hội chứng Cushing gồm tăng cân nhanh; tụ mỡ ở mặt, gáy, bụng, ngực; da mỏng; giãn mạch dưới da; vết rạn da màu đỏ tím… Trường hợp nặng có thể rạn da toàn thân, vết thương muộn lành dễ nhiễm trùng, tăng huyết áp, loãng xương.

Nếu không điều trị sớm, người căn bệnh có thể gặp các hệ lụy loãng xương, gãy xương, tiểu đường type 2, hệ miễn dịch suy suy yếu, yếu cơ, tăng huyết áp… Khi ngừng uống thuốc đột ngột, cơ thể thiếu hụt hormone cortisol gây ra suy tuyến thượng thận cấp, đe dọa tới tính mạng.

Bác sĩ Linh khuyến cáo người căn bệnh có các triệu chứng thất thường nên đi thăm khám và điều trị sớm, không tự mua thuốc uống thường điều trị tại nhà dưới tất cả hình thức. Khi bác sĩ kê đơn thuốc, người căn bệnh nên uống đúng và đủ liều, tránh tự mua thêm, tự tăng liều thường bỏ thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Đinh Tiên

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh nội tiết tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.