Lạm dụng thuốc ngủ – mối nguy hại khó khăn lường

Hà Nội20 năm mất ngủ, người phụ nữ tìm tới các liệu pháp Đông y, sau đó chị tự mua thuốc ngủ uống, dẫn tới kháng thuốc, liều tối đa cũng không thể chợp mắt.

Người phụ nữ 56 tuổi, tới Viện Sức khỏe Tâm thần, trung tâm y tế Bạch Mai đầu tháng 7, trong tình trạng bứt rứt, không dễ chịu, run tay chân. Bác sĩ Đoàn Thị Huệ, Phó phòng điều trị tâm thần người già, xác định người mắc căn bệnh mắc chứng mất ngủ độc lập, không rõ nguyên nhân, kèm tác dụng phụ do lạm dụng thuốc ngủ trong thời gian dài, phải nhập viện.

người mắc căn bệnh cho thấy chị không mắc các căn bệnh lý thần kinh và cơ thể phải dùng thuốc, cũng không gặp vấn đề lo lắng trong cuộc sống. Hai mươi năm nay, chị chỉ ngủ được 3-4 tiếng một đêm, sau đó dần giảm sút xuống còn hai tiếng.

đầu tiên, người phụ nữ tìm tới các loại trà thảo dược, tâm sen, dùng nến thơm thắp trong phòng để an thần song tình trạng không tăng cao. Từ đầu năm, chị gần như thức trắng đêm, ban ngày cũng không ngủ được khiến cho thể trạng mệt mỏi, đau đớn đầu, uể oải. Chị tự mua một loại thuốc ngủ bán trên thị trường về uống, được giới thiệu “ưa dùng trong rối loạn giấc ngủ nhờ tác dụng gây ra ngủ êm dịu, ít gặp phải lệ thuộc”.

Thời gian đầu, chỉ khoảng tầm 15 phút sau uống là vào giấc. Tuy nhiên, càng về lâu, người mắc căn bệnh càng gặp phải lệ thuộc, uống thuốc vẫn cảm xuất hiện khó khăn ngủ. Chị bắt đầu tăng liều cao tuy vậy vẫn không thể chợp mắt, đồng thời gặp phải hoảng loạn, run chân tay.

Ca căn bệnh không không khác là nữ, 30 tuổi, mất ngủ nhiều năm. Sau khi dùng tất cả phương pháp tăng cao từ các thực phẩm tác dụng, giường massage, tiêu tốn hàng chục triệu đồng, chị ra hiệu thuốc và được bán sản phẩm được cho là hỗ trợ giấc ngủ tốt nhất.

Sau hai tháng dùng thuốc, người mắc căn bệnh xuất hiện các cơn hoảng loạn kèm run tay chân, tới trung tâm y tế Tâm thần Mai Hương xét nghiệm, bác sĩ phát hiện loại thuốc chị tự ý dùng là thuốc chống trầm cảm 3 vòng (TCA). Thuốc này khi sử dụng phải có chỉ định, kèm sự theo dõi nghiêm ngặt bởi bác sĩ do chúng có nhiều tác dụng phụ.

Trường hợp trên chỉ là hai trong hàng chục người mắc căn bệnh tới các địa điểm y tế như trung tâm y tế Bạch Mai hoặc Viện Tâm thần Mai Hương xét nghiệm mỗi ngày do mất ngủ. Nhiều người mất ngủ hàng chục năm, đơn thuần là rối loạn giấc ngủ, không có các triệu chứng không không khác, sau đó tự ý dùng thuốc, khi vào viện thì tình trạng từng nặng, lệ thuộc vào thuốc, điều trị khó khăn khăn.

Thiếu ngủ khiến mọi người mệt mỏi, thiếu tập trung. Ảnh: Shutterstock.

Thiếu ngủ khiến cho tất cả người mệt mỏi, thiếu tập trung. Ảnh: Shutterstock.

Rối loạn giấc ngủ có 4 nhóm thường gặp nhất, gồm có: lo lắng (do áp lực kinh tế, học tập, căn bệnh lý), sử dụng dinh dưỡng (rượu, ma túy tổng hợp, cần phải sa, bóng cười), mắc căn bệnh lý cơ thể như rối loạn sự liên quan stress, lo âu, trầm cảm; cuối cùng là căn bệnh mất ngủ không rõ nguyên nhân.

Lạm dụng thuốc ngủ là tình trạng người dân sử dụng thuốc tuy vậy không tuân thủ chỉ định của bác sĩ hoặc tự sử dụng với liều cao hơn khuyến nghị. Các chuyên gia nhận định hiện người căn bệnh có xu hướng tìm tới các loại thuốc ngủ hơn là liệu pháp tự nhiên, bởi thuốc có tác dụng nhanh, thậm chí ngay tức thì, tác dụng bằng cách ức chế vận động thần kinh, từ đó gây ra buồn ngủ.

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Quang Hải, Hội Châm cứu Việt Nam, từng châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, điều chỉnh cắt thuốc ngủ cho nhiều người mắc căn bệnh, cho thấy khi sử dụng thuốc ngủ, trước tiên sẽ phát hiện tác dụng với chỉ một liều thấp. Để đạt được cảm giác dễ chịu đầu tiên, phải tăng liều dần dần, được gọi là hiện tượng dung nạp thuốc.

“Nhiều thuốc nhóm an thần ở tình trạng nhẹ có thể gây ra ra quá trình dung nạp rất sớm, vì thế, người dùng rất dễ thực hiện gặp phải lệ thuộc thuốc chỉ sau một thời ngắn lạm dụng. Khi muốn ngừng hoặc kiểm soát liều dùng, người dùng sẽ cảm xuất hiện vô cùng khó khăn khăn”, bác sĩ Hải nói.

Thuốc ngủ còn gây ra rối loạn vận động của não bộ bởi chúng tác động trực tiếp tới hệ thần kinh, khiến cho hệ thần kinh trung ương có thể gặp phải ức chế, rối loạn cảm xúc. Người căn bệnh có thể gặp phải lo âu, lo lắng quá lâu, thậm chí trầm cảm. Chưa nhắc, sử dụng thuốc ngủ không được kiểm soát có thể gây ra tương tác không xin muốn với các thuốc không không khác, nguy hiểm tính mạng.

“quy định là phải điều trị nguyên nhân, không phải điều trị triệu chứng”, ông Hải nói, thêm rằng thay thế vì tìm hiểu nguyên nhân, thay thế đổi thói quen sống để tăng cao giấc ngủ, thì nhiều người chọn lựa cách tự mua thuốc ngủ về uống.

Các chuyên gia khuyến cáo thuốc ngủ không phải phương pháp điều trị, chỉ là liệu pháp hỗ trợ. Do vậy, không nên tự ý sử dụng, lạm dụng. Khi có các triệu chứng mất ngủ tác động cuộc sống, công việc, nên đi xét nghiệm sớm.

Người dân cần phải để ý chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, thay thế đổi môi trường lao động, tránh xa các yếu tố gây ra stress. Mặt không không khác, tất cả người nên ngủ và thức ở một giờ nhất định. Không nên uống các dinh dưỡng kích thích như cà phê, trà đậm vào buổi tối, thường xuyên tập thể thao thể thao, tăng cường sức khỏe.

Thúy Quỳnh


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.