Lầm tưởng thường gặp về chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ tiến hành mất nguy cơ kiểm soát cơn buồn ngủ, khó khăn giữ được tỉnh táo vào ban ngày, tác động tới người lớn và cả trẻ nhỏ.

Chứng ngủ rũ là một rối loạn thần kinh tác động tới cách não kiểm soát chu kỳ ngủ – thức. Triệu chứng thường gặp như buồn ngủ ban ngày quá nức, yếu cơ đột ngột, tê liệt khi ngủ hoặc thức dậy, ngủ mê man. Dưới đây là một vài lầm tưởng về tình trạng này.

trẻ nhỏ không mắc căn bệnh

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, các triệu chứng ngủ rũ thường bắt đầu lúc 5-6 tuổi hoặc thanh thiếu niên. Tình trạng này khó khăn phát hiện ở trẻ nhỏ vì một phần triệu chứng ngủ rũ ở trẻ không không khác với người trưởng thành. thế vì ngủ gật như người lớn, trẻ thường kiệt sức, bồn chồn hoặc hiếu động không thông thường.

Nếu trẻ ngủ đủ giấc song vẫn kiệt sức, buồn ngủ quá mức ban ngày, phụ huynh nên cho con đi xét nghiệm. Trẻ buồn ngủ quá mức cũng có thể do sử dụng thiết mắc phải điện tử vào đêm khuya lâu dần, lo lắng và trầm cảm.

nên ngủ nhiều hơn người không không khác

Chứng ngủ rũ không sự liên quan tới việc một người nên ngủ bao lâu. Nó tác động tới cách não kiểm soát thời gian ngủ và thức, nghĩa là tín hiệu đi ngủ hoặc thức dậy tới không đúng lúc. thế đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh, phối hợp dùng thuốc có thể kiểm soát triệu chứng ngủ rũ.

Chứng ngủ rũ gây buồn ngủ quá mức ban ngày. Ảnh: Freepik

Chứng ngủ rũ gây nên buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Ảnh: Freepik

Rối loạn vận động

Nhiều người nghĩ người mắc chứng ngủ rũ có thể đột nhiên bất tỉnh ngay. Tuy nhiên, người căn bệnh thường ngủ quên khi đang thực hiện vận động thụ động như ngồi ở bàn lao động, xem một bộ phim nhàm chán.

Loạn trương lực cơ là một loại căn bệnh lý rối loạn vận động, tiến hành mất đi sự điều hòa phối hợp giữa não bộ và tủy sống, từ đó dẫn tới vận động không kiểm soát. Chứng mất trương lực đôi lúc cũng là một triệu chứng của ngủ rũ nên dễ nhầm lẫn với rối loạn thần kinh này.

Không khó khăn ngủ vào ban tối

Ngủ rũ không những gây nên buồn ngủ ban ngày mà còn trở ngại giấc ngủ ngon vào ban tối. Nhiều người căn bệnh này thường xuyên mất ngủ, khó khăn chìm vào giấc ngủ và mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Không tác động sức khỏe

Theo nghiên cứu năm 2014 của Đại học Minnesota và Đại học Arizona (Mỹ), người mắc chứng ngủ rũ thiếu một loại peptide điều chỉnh chế độ ăn và cơn đói, tiến hành tăng nguy cơ béo phì. Tăng cân đột ngột có thể là triệu chứng của chứng ngủ rũ ở trẻ nhỏ và thường xuất hiện ở thời kỳ đầu của căn bệnh. Peptide là các dinh dưỡng trung gian cân bằng nội môi trong chuyển hóa năng số lượng và giữ trạng thái ngủ – thức.

Các căn bệnh tâm thần như trầm cảm, lo âu thường gặp ở người thường ngủ rũ, tiến hành giảm sút uy tín cuộc sống. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra, người căn bệnh này có nguy cơ cao tăng huyết áp, suy tim và đột quỵ.

Chứng ngủ rũ là một tình trạng mạn tính song có thể điều trị và kiểm soát. Theo Trung tâm Chứng ngủ rũ Stanford (Mỹ), phần lớn người căn bệnh lấy lại 80% tác dụng trong cuộc sống nếu được điều trị đúng cách.

Không thể lái xe

Nhiều người cho rằng khi mắc chứng ngủ rủ, người căn bệnh tuyệt đối không được lái xe. Tuy nhiên, khi các triệu chứng được kiểm soát, người căn bệnh có thể lái xe, nên tránh những chuyến xe đường dài, đơn điệu. Trường hợp người căn bệnh luôn cảm xuất hiện buồn ngủ vào ban ngày thì tốt nhất là tránh lái xe.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt thắc mắc căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.