Lầm tưởng thường gặp về ung thư vú

Mặc áo ngực có gọng, xoa khử mùi thường hay chụp quang tuyến vú thực hiện tăng nguy cơ mắc ung thư vú là những quan niệm không đúng.

Ung thư vú là ung thư thường gặp ở phụ nữ, thường được chẩn đoán ở phụ nữ khoảng tầm 65-74 tuổi. Những cách hiểu chưa đúng về chứng bệnh có thể tăng lo lắng về căn chứng bệnh này.

Thừa cân là nguyên nhân gây ra ung thư

Béo phì thúc đẩy tình trạng viêm mạn tính nên thực hiện tăng nguy cơ ung thư vú. Các tế bào mỡ sản xuất estrogen dư thừa, thúc đẩy chứng bệnh ung thư vú dương tính với thụ thể hormone. Tuy nhiên, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, sự phối hợp của nhiều yếu tố như tuổi tác, di truyền, môi trường, giới tính… góp phần thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh này, cân nặng chỉ là một yếu tố.

Người thừa cân hoặc béo phì (có chỉ số khối cơ thể – BMI lớn hơn 25) có thể mắc ung thư vú tăng lên tùy theo các yếu tố nguy cơ không tương tự. Ăn uống và tập thể thao lành mạnh nhằm giữ cân nặng khỏe mạnh và giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh.

dinh dưỡng khử mùi gây ra ung thư vú

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, có giả thuyết cho rằng dinh dưỡng chống mồ hôi dưới nách ngăn cơ thể ra mồ hôi nên các hạch bạch huyết nằm dưới nách và khắp ngực không thể loại bỏ dinh dưỡng độc ra khỏi cơ thể, dẫn tới mắc chứng bệnh này. Tuy nhiên, thận và gan mới là cơ quan có tác dụng loại bỏ các dinh dưỡng gây ra ung thư khỏi máu, giải phóng chúng vào nước tiểu và mật, không phải hạch bạch huyết.

Cũng có giả thuyết nêu một vài thành phần của kem khử mùi, dinh dưỡng chống mồ hôi được xoa dưới nách, gần ngực có tác dụng tương tự estrogen thực hiện tăng nguy cơ ung thư vú.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, hiện chưa có nghiên cứu nào tìm xuất hiện mối mối liên quan giữa sử dụng dinh dưỡng khử mùi, dinh dưỡng chống mồ hôi và tiến triển ung thư vú. nhưng mà họ khuyến cáo không sử dụng các dinh dưỡng này trước khi chụp quang tuyến vú. Vì các thành phần kim loại trong chúng có thể xuất hiện trên ảnh chụp tương tự như vôi hóa ở vú, dẫn tới hình ảnh và chẩn đoán sai lệch.

63 là độ tuổi trung bình mắc ung thư vú ở phụ nữ. Ảnh: Freepik

63 là lứa tuổi trung bình mắc ung thư vú ở phụ nữ. Ảnh: Freepik

Áo ngực có gọng tăng nguy cơ mắc chứng bệnh

Các sợi dây hoặc thanh kim loại trong phần cúp của áo lót có gọng hạn chế dòng bạch huyết chảy ra, thực hiện cho dinh dưỡng độc tích tụ ở khu vực đó. Theo Tổ chức Ung thư vú Quốc gia Mỹ, đây là quan niệm không đúng. Áo ngực có gọng có thể dẫn tới không dễ chịu, đau đớn và thỉnh thoảng sưng tấy ở chân vú nhưng mà nó không thực hiện tăng nguy cơ ung thư vú. Không mặc áo ngực cũng không thực hiện giảm sút nguy cơ này.

Không có bằng chứng nào chứng minh mối liên hệ giữa ung thư vú và kích thước cúp áo ngực, số giờ mặc áo ngực trung bình mỗi ngày hoặc lứa tuổi bắt đầu mặc áo ngực.

Chụp quang tuyến vú thực hiện tăng nguy cơ

Chụp X-quang tuyến vú là xét nghiệm hình ảnh thường gặp để chẩn đoán ung thư vú và phát hiện những thay thế đổi ở vú. Phương pháp này kiểm tra vú thông qua các bức xạ nên nhiều người lo ngại chúng thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nghiên cứu chưa chứng minh được tỷ lệ mắc chứng bệnh ung thư cao hơn do bức xạ từ chụp quang tuyến vú định kỳ. Bức xạ liều thấp và số lượng nhỏ từ chụp quang tuyến vú thấp hơn số lượng bức xạ nhận được từ môi trường tự nhiên rất nhiều. Chụp quang tuyến vú định kỳ giúp cho phát hiện ung thư sớm hơn là lo ngại tiếp xúc với một vài lượng nhỏ bức xạ.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh ung thư tại đây để được bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.