Lần đầu tiên cùng lúc ghép tim và thận cho một người mắc căn bệnh

Hà Nộingười mắc căn bệnh nam 37 tuổi, mắc căn bệnh cơ tim giãn dẫn tới yếu thận thời kỳ cuối, được bác sĩ địa điểm y tế Việt Đức đồng thời ghép tim và thận thành tựu.

Đây là ca đầu tiên tại Việt Nam ghép đa tạng cho một người mắc căn bệnh. Các ca ghép tạng trước đây đều ghép đơn tạng, tức một cơ quan cơ thể.

người mắc căn bệnh này quê Tây Nguyên, mắc căn bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng. Căn căn bệnh dẫn tới yếu thận thời kỳ cuối, anh phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5-6 năm nay. Do các cơn nhịp nhanh cấp tính, anh thường xuyên điều trị cấp cứu ở các trung tâm tim mạch lớn ở TP HCM và Huế.

Tất cả công nghệ điều trị nội khoa không mang lại kết quả, các chuyên gia nhận định chỉ còn giải pháp mổ ghép cả tim và thận mới cứu được người mắc căn bệnh. Giữa năm 2022, hội đồng chuyên môn địa điểm y tế Việt Đức thống nhất chỉ định thực hiện ca ghép đồng thời cả tim và thận cho người mắc căn bệnh với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

Trong hơn 6 tháng tiếp theo, không có trường hợp chết não nào hiến tạng thực sự phù hợp với người mắc căn bệnh. Đầu tháng 2, cơ may tới. Một người mắc căn bệnh gặp phải chết não do chấn thương sọ não, gia đình đồng ý hiến đa tạng để cứu các ca nặng không tương tự. Tuy nhiên người hiến gặp phải hỏng một vài tạng do chấn thương nên chỉ còn trái tim và một quả thận. May mắn các chỉ số sinh học của người hiến đều phù hợp với người mắc căn bệnh trên.

Bệnh nhân ổn định sau ghép tim và thận. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

người mắc căn bệnh ổn định sức khỏe sau ghép tim và thận. Ảnh: địa điểm y tế đem tới

Để sắp cho ca ghép tim và thận này, các chuyên gia đã từng sắp rất kỹ càng. Bác sĩ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm mạch, địa điểm y tế Việt Đức, cho thấy ghép tim và ghép thận là các kỹ thuật thường quy tại địa điểm y tế. Tuy nhiên ghép cả hai tạng cùng lúc như lần này là một thách thức lớn, các phương án mổ ghép được tính toán tới từng chi tiết.

“Chúng tôi phải ghép tim trước sau đó mới tới thận. Sau ghép tim, huyết động người mắc căn bệnh chưa ổn định trong khi thận ghép vào đòi hỏi phải có điều kiện tốt nhất. Vì vậy, việc hậu phẫu vô cùng không dễ khăn, ê kíp đã từng cố gắng cân đối tối ưu hỗ trợ trái tim sao cho đủ áp lực tưới máu cho thận”, bác sĩ Ước chia sẻ, ngày 24/2.

Ca ghép nhiều ngày 10 giờ, từ 9h tới 19h ngày 17/2, với tầm 80 y bác sĩ tham gia, phân thành 3 kíp. Tất cả diễn biến trong ca mổ hoàn toàn phù hợp với các quy trình đã từng sắp rất kỹ từ trước, theo bác sĩ Ước. Diễn biến sau mổ tương đối nặng nề, cả về tác dụng tim ghép cũng như thận ghép, song đều nằm trong dự kiến.

Tới nay là ngày thứ 8 sau ghép, các tác dụng của tim và thận đã từng phục hồi gần như thường thì, người mắc căn bệnh có thể ngồi dậy ăn uống và giao tiếp, không nên các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. người mắc căn bệnh tiếp tục điều trị trong vài tuần theo các quy trình chung sau ghép tạng.

Lần đầu tiên cùng lúc ghép tim, thận cho một bệnh nhân - 1

Ê kíp bác sĩ tiến hành ca ghép đồng thời hai tạng cho người mắc căn bệnh. Ảnh: địa điểm y tế đem tới

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc địa điểm y tế Việt Đức phản hồi “ca ghép thành tựu”. Kết quả này có được là nhờ tay nghề xuất sắc của bác sĩ và sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các chuyên khoa Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm gây nên mê và hồi sức ngoại khoa, khoa Thận nhân tạo, khoa tiểu phẫu Tiết niệu…

“Chúng tôi phối hợp nhuần nhuyễn giữa ê kíp tiểu phẫu tim và thận, gây nên mê hồi sức; sắp kỹ thời kỳ nào cho huyết áp tăng lên, lúc nào suy yếu xuống để giữ được tác dụng tim và thận cho người mắc căn bệnh”, ông Giang nói, thêm rằng Việt Nam tiến tới không những ghép hai tạng mà sẽ ghép cùng lúc nhiều tạng hơn nữa.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.