Lang ben ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

Lang ben ở trẻ sơ sinh là chứng bệnh ngoài da, chủ yếu ở các nước nhiệt đới. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa tình trạng lang ben ở trẻ sơ sinh ra sao? dưới đây sẽ đem đến cho bạn tất tần tật những thông tin mối quan hệ tới lang ben ở trẻ sơ sinh.

lang ben ở trẻ sơ sinh

Lang ben ở trẻ sơ sinh là sao?

Lang ben ở trẻ sơ sinh là chứng bệnh ngoài da do nhiễm nấm Malassezia, gây nên cho bé cảm giác không dễ chịu, ngứa ngáy ngáy, khiến cho vùng da mắc phải chứng bệnh xuất hiện các vết loang màu đen hoặc trắng. Lang ben ở trẻ sơ sinh không những gây nên ngứa ngáy ngấy, khiến cho bé thường xuyên quấy khóc mà còn dễ tái phát nhiều lần, nên nên điều trị triệt để

Trẻ sơ sinh mắc phải lang beng rất dễ nhận biết với những vùng da có màu sắc không không khác thường, đặc biệt vùng vùng thắt lưng, ngực, cổ và nách. Ở các em bé có da trắng xuất hiện những mảng màu đậm hơn, còn với các bé da đậm màu sẽ xuất hiện các đốm lang ben sáng màu.

Các đốm lang ben trên da bé có kích thước không đều nhau, có đường viền rõ rệt. Trong trường hợp không được điều trị sớm, lang ben sẽ lan rộng và gây nên nguy hiểm với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Lang ben trẻ sơ sinh do nhiễm nấm Malassezia
Lang ben do nhiễm nấm Malassezia

Các vị trí thường xuất hiện lang ben ở trẻ sơ sinh

Lang ben là chứng bệnh về da thường gặp ở trẻ sơ sinh, chúng không nguy hiểm, tuy vậy có thể gây nên không dễ chịu cho bé. Lang ben có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, tại các khu vực có nhiều tuyến mồ hôi, nhiều nhất ở ngực, vùng thắt lưng và cổ, cũng có trường hợp trẻ sơ sinh mắc phải lang ben ở mặt:

 • Vùng đầu và cổ: đây là nơi dễ mắc phải lang ben nhất ở trẻ sơ sinh. do da đầu và cổ này thường dày hơn và dầu hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiến triển của lang ben.
 • Mông: vùng da dưới ở mông cũng thường mắc phải lang ben. Vì đây là nơi ướt át và ít thoáng khí, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn tiến triển.
 • Nách và bên tại vùng da nách: Vùng da này cũng dễ mắc phải lang ben vì nách thường ướt át và ít thoáng khí.
 • Vùng đùi và xung quanh đường bẹn: vùng da này thường tiếp xúc với tã lót ướt át, ra mồ hôi nhiều khi bé vận động, góp phần thực hiện tăng nguy cơ lang ben.
 • Vùng kẻo mắt: là vị trí có thể mắc phải lang ben, nhất là nếu bé thường nhồi nhét nắm tay để dụi mắt.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh mắc phải lang ben

1. Yếu tố cơ địa và làn da nhạy cảm của bé

Trẻ sơ sinh vốn có cơ địa yếu ớt và làn da vô cùng nhạy cảm, trên da bé thường xuyên xuất hiện dầu nhờn, sự thế đổi về nội tiết tố trong cơ thể trẻ tạo điều kiện cho nấm malassezia tiến triển và gây nên chứng bệnh lang ben.

2. Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện

Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, đề kháng yếu cũng khiến cho trẻ dễ gặp các vấn đề sức khỏe không không khác nhau. Cơ thể trẻ nhỏ ở thời kỳ sơ sinh không thể tự giữ an toàn mình, phòng ngừa sự xâm nhập của nấm, vi khuẩn trong số đó có nấm malassezia  gây nên lang ben.

3. Môi trường ướt át, thời tiết nóng ẩm

Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh ở các vùng nhiệt đới thường mắc lang ben do thời tiết nóng ẩm. Yếu tố môi trường, thời tiết, khí hậu tạo điều kiện thuận lợi cho nấm malassezia tiến triển. Đồng thời, nhiều tác nhân không không khác gây nên hại cho da bé không không khác như rôm sảy sinh sôi mạnh mẽ.

4. Vệ sinh cho bé không đúng cách

Vệ sinh cho bé không đúng cách góp phần tạo điều kiện cho nhiều loại nấm, vi khuẩn xâm nhập, tiến triển và lây lan lan trên cơ thể trẻ. Lang ben sinh ra do phụ huynh không thường xuyên vệ sinh da, thế quần áo cho bé hoặc không thấm khô người sau tắm. Vệ sinh cá nhân kém khiến cho nấm malassezia có điều kiện sinh sôi và xâm nhập vào da gây nên lang ben. Mặc không không khác, trẻ sơ sinh thường mang tã, đóng bỉm, nếu không thế tã và vệ sinh vùng mang tã thường xuyên cũng khiến cho lang ben nổi ở mông.

5. Các nguyên nhân không không khác

Khi cho bé mặc quần áo quá chật, bó sát, bé vận động dễ ra mồ hôi khiến cho da trở nên ướt át. dinh dưỡng liệu vải trên quần áo bé thấm hút không tốt khiến cho nấm malassezia có điều kiện tiến triển và gây nên chứng bệnh lang ben ở trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh mắc phải lang ben

Các triệu chứng lang ben ở trẻ sơ sinh thường rất dễ nhận biết, sự xuất hiện của các mảng da không không khác màu ở cổ, vùng thắt lưng, ngực, mông,… và những triệu chứng như sau:

 • Vùng da mắc phải lang ben có dấu hiệu tổn thương, khô, bong tróc, nổi vảy.
 • Giữa vùng da mắc phải lang ben xâm nhập và vùng da thông thường có nổi viền phân cách rõ.
 • Trẻ có cảm giác ngứa ngáy ngáy, dễ quấy khóc.
 • Những em bé có da trắng thì vùng lang ben sậm màu hơn, còn bé có da sậm màu vùng lang ben sáng màu hơn.
 • Các tổn thương khi nhiễm nấm malassezia dễ lây lan lan sang các vùng da lân cận.

Bản dinh dưỡng của lang ben không phải chứng bệnh nguy hiểm tuy vậy nếu không được phát hiện, điều trị sớm và đúng cách sẽ khiến cho trẻ ngáy, bứt rứt, thường hay quấy khóc. Tuy nhiên, nếu trẻ được điều trị đúng cách, chứng bệnh sẽ nhanh khỏi và da sớm phục hồi như thông thường.

Lang ben ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Lang ben ở trẻ sơ sinh không nguy hiểm tuy vậy nếu không được điều trị đúng cách, có thể gây nên tổn thương cho da bé. Để trị trị lang ben ở trẻ sơ sinh hữu hiệu, nên sử dụng các loại thuốc xoa ngoài da hoặc thuốc uống đặc trị nấm malassezia.

Các loại thuốc xoa ngoài da chứa thành phần chống nấm malassezia xoa trực tiếp lên các vùng da mắc phải tác động. Với trường hợp nặng hoặc dùng thuốc xoa không hữu hiệu, bác sĩ có thể cân nhắc kê đơn thuốc uống đặc trị nấm malassezia.

lang ben ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không
Lang ben là chứng bệnh ngoài da không gây nên nguy hiểm cho sức khỏe

những hình ảnh chứng bệnh lang ben ở trẻ sơ sinh

lang ben trên trán trẻ sơ sinh
Lang ben trên trán trẻ nhỏ

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Khi phát hiện bé mắc phải lang ben, ba mẹ nên đưa bé tới khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da để được điều trị càng sớm càng tốt. Đặc biệt, trong trường hợp trẻ xuất hiện những triệu chứng như:

 • Lang ben tái phát nhiều lần, nấm tiến triển nhanh, lan rộng.
 • Sau thời gian điều trị chứng bệnh không thuyên suy yếu.
 • Các mảng da tổn thương có dấu hiệu lan rộng.

Dù không phải chứng bệnh nguy hiểm tuy vậy lang ben dễ lây lan sang những vùng da không không khác trên cơ thể, dễ lây lan từ người sang người. Khi tiết mồ hôi nhiều sẽ gây nên ngứa ngáy, để càng lâu chứng bệnh càng không dễ dàng điều trị triệt để.

Bài viết mối quan hệ: Lang ben ở trẻ nhỏ: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, phòng ngừa

Chẩn đoán lang ben ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Đa số các trường hợp lang ben sơ sinh được chẩn đoán thông qua thăm kiểm tra lâm sàng. Một tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc phải lang ben nên chẩn đoán phân biệt với chứng bệnh bạch biến sẽ được chỉ định xét nghiệm vi nấm nhuộm soi. Từ đó xác định sự có mặt của vi nấm và nguyên nhân gây nên lang ben cụ thể để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Cách điều trị lang ben ở trẻ sơ sinh

trị lang ben ở trẻ sơ sinh hữu hiệu nhất là sử dụng thuốc xoa ngoài da hoặc thuốc uống đặc trị nấm malassezia. Trong trường hợp sử dụng thuốc xoa ngoài da thường hay thuốc uống cũng nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua và sử dụng cho trẻ.

Dưới đây là những thuốc xoa ngoài da, thuốc điều trị lang ben toàn thân được dùng cho trẻ sơ sinh theo chỉ định:

 • Thuốc xoa ngoài da: các sản phẩm xoa hoặc dùng ngoài da chứa Clotrimazol có tác dụng kiểm soát sự tiến triển của nấm chứng bệnh.
 • Thuốc điều trị kiểu uống: các loại thuốc điều trị lang ben kiểu dung dịch uống hoặc viên nén được dùng cho trẻ sơ sinh điều trị lang ben như Fluconazole (Diflucan®).

Chăm sóc và phòng ngừa lang ben ở trẻ sơ sinh

Khi bé mắc phải lang ben, phụ huynh cho bé mặc quần áo rộng, vệ sinh sạch vùng da nhiễm nấm và cho bé uống hoặc dùng thuốc xoa đặc trị nấm malassezia theo chỉ định của bác sĩ. Để phòng ngừa lang ben xâm nhập vào làn da bé, phụ huynh nên tuân thủ các quy tắc sau:

 • Tắm rửa, để ý vệ sinh cho bé mỗi ngày.
 • Thường xuyên vệ sinh da và thế quần áo, tã bỉm cho bé, nhất là vào mùa mưa, giao mùa thời tiết oi bức.
 • Giặt và phơi riêng quần áo của bé và người lớn, phơi quần áo ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời.
 • Giữ cho da bé luôn khô thoáng.
 • lựa chọn quần áo có dinh dưỡng liệu thấm hút tốt, khăn và tã có bề mặt mịn, nguy cơ thấm hút tốt.
 • Không cho bé mặc đồ chật hoặc bó sát cơ thể.
 • lựa chọn dầu gội, sữa tắm dịu nhẹ, có nguy cơ sát khuẩn, giữ ẩm tốt.
 • Sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm theo hướng dẫn của bác sĩ để da nhanh chóng phục hồi sau khi mắc phải lang ben.
phòng ngừa lang ben ở trẻ sơ sinh
lựa chọn quần áo có dinh dưỡng liệu thấm hút tốt để ngừa lang ben ở trẻ sơ sinh

những vấn đề về tình trạng lang ben ở trẻ sơ sinh

1. Lang ben ở trẻ sơ sinh có tự hết không?

Lang ben ở trẻ sơ sinh có thể tự khỏi. Theo các chuyên gia Da liễu – Thẩm mỹ Da lang ben là chứng bệnh lành tính, có thể tự khỏi không nên điều trị. tuy vậy theo các chuyên gia, lang ben ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nên được điều trị sớm để kiểm soát tốt tổn thương da, hạn chế chứng bệnh lan rộng, gây nên cảm giác ngứa ngáy ngáy nhiều ngày.

2. Lang ben ở trẻ sơ sinh có ngứa ngáy không?

Lang ben ở trẻ khi gặp độ ẩm và nhiệt độ cao sẽ gây nên ngứa ngáy, đặc biệt cảm giác ngứa ngáy nhiều khi tới mùa hè.

3. Trẻ sơ sinh mắc phải lang ben có gây nên đau đớn không?

Lang ben là chứng bệnh ngoài da, không gây nên cảm giác đau đớn tức chỉ gây nên ngứa ngáy, màu da vùng nhiễm chứng bệnh thế đổi.

4. Có nên tự trị trị lang ben cho trẻ tại nhà?

Lang ben có thể tự trị trị ở nhà với các loại thuốc xoa ngoài da. tuy vậy chứng bệnh thường không dễ dàng khỏi hẳn, thường hay tái đi tái lại nhiều lần. Trong trường hợp sử dụng sai cách điều trị có thể khiến cho chứng bệnh trầm trọng hơn, nhất là trẻ sơ sinh.

vậy nên, khi phát hiện trẻ sơ sinh mắc phải lang ben, chứng bệnh có dấu hiệu lan rộng, xâm nhập sang các vùng da không không khác thì nên đưa bé tới khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da của BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM để được kiểm tra và điều trị sớm.

Lang ben ở trẻ sơ sinh là chứng bệnh về da ở trẻ nhỏ vùng nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm, thời tiết oi bức tạo điều kiện cho nấm Malassezia tiến triển và gây nên chứng bệnh trên da bé. Tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và cách phòng ngừa để điều trị triệt để chứng bệnh lang ben ở trẻ sơ sinh. Hy vọng dưới đây đã từng mang tới cho bạn những thông tin hữu ích và cách phòng ngừa lang ben cho trẻ.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.