lậu là như thế nào? Nguyên nhân và các dấu hiệu cảnh báo

lậu là tình trạng nhiễm trùng truyền nhiễm truyền qua đường tình dục, có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới. chứng bệnh tác động cùng lúc tới nhiều cơ quan không không khác nhau trong cơ thể, điển hình như: đường sinh dục, họng, trực tràng, khớp… Nếu tình trạng này không được phát hiện và chữa trị trị sớm, có thể để lại nhiều tác hại nguy hiểm với sức khỏe. Theo đó, tuỳ theo tình trạng nghiêm trọng của chứng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định quy trình điều trị phù hợp.

lậu là như thế nào?

lậu là chứng bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm qua đường tình dục, do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên ra. Tình trạng này có thể liên thể mối quan hệ tới cơ quan sinh dục, miệng hoặc trực tràng. (1)

Theo đó, nam giới mắc chứng bệnh thường cảm xuất hiện buốt, nóng rát khi đi tiểu, chảy dịch hoặc mủ từ lỗ sáo dương vật hoặc kèm theo đau đớn tinh hoàn. Nữ giới sẽ xuất hiện nóng rát hoặc buốt khi đi tiểu, bí tiểu, tiết khí hư, ra máu bộ phận sinh dục nữ giữa các kỳ kinh hoặc đau đớn vùng chậu.

lậu là gì

lậu thường truyền nhiễm lan nhanh nhất khi quan hệ tình dục qua đường bộ phận sinh dục nữ, miệng hoặc hậu môn. chứng bệnh cũng có nguy cơ truyền nhiễm truyền từ mẹ sinh con, theo đó, tác động phần lớn tới mắt của trẻ sơ sinh. Nhiều trường hợp không có triệu chứng rõ rệt song nếu không được điều trị sớm có thể lan tới van tim hoặc khớp, gây nên ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Nguyên nhân gây nên lậu?

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên nên, cụ thể là các nhóm nguyên nhân sau:

 • truyền nhiễm truyền trong quá trình giao hợp bằng đường hậu môn, âm đạo, miệng…
 • Nhiễm vi khuẩn khi tiếp xúc với vùng bị nhiễm bệnh của người khác, bao gồm: dương vật, âm đạo, miệng, hậu môn…
 • Truyền từ mẹ sang con khi sinh thường.

nguyên nhân gây bệnh lậu

Tuy nhiên, vi khuẩn Lậu không có khả năng tồn tại lâu ở bên ngoài cơ thể, do đó rất ít nguy cơ mắc bệnh khi chạm vào các đồ vật như: bệ ngồi trong nhà vệ sinh, quần áo…

Đường truyền nhiễm truyền của lậu là như thế nào?

lậu truyền nhiễm truyền qua đường quan hệ tình dục khi dương vật, bộ phận sinh dục nữ, miệng hoặc hậu môn đối tác gặp phải nhiễm chứng bệnh, kể cả khi không xuất tinh. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể truyền nhiễm từ mẹ sang con trong khi sinh thường. Những người từng mắc bệnh và được điều trị vẫn có nguy cơ tái nhiễm nếu tiếp tục giao hợp với người nhiễm.

Các yếu tố thực hiện tăng nguy cơ nhiễm chứng bệnh

 • Quan hệ tình dục với nhiều người.
 • Trẻ tuổi.
 • Quan hệ tình dục với một đối tác mới.
 • Có tiền sử mắc bệnh lậu trước đây.
 • Đã từng mắc các bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục khác.

Dấu hiệu lậu thường gặp

1. Ở nam giới

gồm cả nam giới chuyển giới, phụ nữ chuyển giới và người thuộc giới tính thứ 3 (song tính) có dương vật, thường có triệu chứng rõ hơn khi mắc bệnh lậu. Thời gian ủ chứng bệnh từ 1 vài ngày cho tới 7 ngày. Trong thời gian ủ chứng bệnh, các triệu chứng mờ nhạt và người chứng bệnh thường bỏ qua. Khi phát chứng bệnh thường có những triệu chứng sau: (2)

 • Lỗ sáo dương vật tiết dịch màu trắng, vàng hoặc xanh lá cây.
 • đau đớn rát khi đi tiểu.
 • Khó tiểu.
 • đau đớn và sưng tinh hoàn.

2. Ở nữ giới

gồm cả phụ nữ chuyển giới, nam chuyển giới và người thuộc giới tính thứ 3 (song tính) có bộ phận sinh dục nữ, thường không có triệu chứng rõ rệt khi mắc bệnh lậu. Đây là lý do tại sao việc xét nghiệm là thực sự cần thiết để phát hiện phơi nhiễm. Một số dấu hiệu điển hình có thể nhận thấy bao gồm:

 • Âm đạo tiết dịch màu vàng hoặc trắng bất thường.
 • đau đớn vùng bụng dưới hoặc xương chậu.
 • đau đớn khi quan hệ tình dục.
 • đau đớn hoặc rát khi đi tiểu.
 • Khó tiểu.
 • Chảy máu bất thường giữa các kỳ kinh.

3. Ở tất cả giới tính

Mọi giới tính đều có thể bị nhiễm bệnh lậu ở cổ họng (thông qua quan hệ tình dục bằng miệng trên bộ phận sinh dục hoặc hậu môn) hoặc trực tràng (thông qua quan hệ tình dục đường hậu môn). Những loại này thường ít phổ biến  hơn với triệu chứng cụ thể như:

 • Cổ họng ngứa ngáy, khó chịu, đau đớn nhức, khó nuốt.
 • Hậu môn ngứa, tiết dịch, đau đớn khi đi đại tiện.

triệu chứng nhận biết bệnh lậu

lậu có nguy hiểm không? tác hại thường gặp

Ở nữ giới, bệnh lậu có nguy cơ để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Cụ thể gồm:

 • Theo thời gian, vi khuẩn sẽ di chuyển vào đường sinh sản, gây nên ảnh hưởng đến tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên chứng bệnh viêm vùng chậu (PID) với các triệu chứng đau đớn đớn dữ dội.
 • Nếu gây nên viêm mủ vòi trứng, thường để lại sẹo ở ống dẫn trứng, khiến việc mang thai gặp khó khăn, có thể gây nên thai ngoài tử cung (xảy ra khi trứng được thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung).
 • truyền nhiễm truyền sang trẻ sơ sinh trong khi sinh.

Ở nam giới, một số biến chứng nghiêm trọng phải kể đến gồm:

 • Hình thành sẹo ở niệu đạo.
 • Hình thành áp xe bên trong dương vật, gây nên ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh gần tinh hoàn.
 • Nhiễm trùng làn vào máu, gây nên ra các biến chứng hiếm gặp song nghiêm trọng như: viêm khớp, tổn thương van tim…

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ

Người bệnh nên liên hệ ngay với bác sĩ khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào, chẳng hạn như cảm giác nóng rát khi đi tiểu, tiết dịch bất thường như mủ từ âm đạo, dương vật hoặc trực tràng. (3)

Ngoài ra, quá trình thăm khám thường xuyên cũng rất quan trọng nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh lậu trước đó. Tình trạng này có thể không xuất hiện với các dấu hiệu rõ rệt song nếu không điều trị hiệu quả sẽ làm tăng nguy cơ tái nhiễm.

khi nào cần gặp bác sĩ

Chẩn đoán lậu như thế nào?

Đối với tình trạng bệnh lậu, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp chẩn đoán cụ thể như sau:

 • Xét nghiệm nước tiểu: xuất hiện nhiều bạch cầu, hồng cầu, tế bào viêm bong và vi khuẩn
 • Kiểm tra mẫu dịch: Bác sĩ có thể lấy mẫu dịch từ dương vật, âm đạo, cổ họng hoặc trực tràng để mang đi xét nghiệm nhuộm và soi tươi (có kết quả sau trong vòng 30 phút) hoặc nuôi cấy định danh vi khuẩn (có thể mất 48 – 72h để cho ra kết quả kèm theo thuốc đồ).
 • Xét nghiệm các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục không không khác: Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục không không khác bởi lậu thường thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhất là chlamydia. Ngoài ra, xét nghiệm HIV cũng được khuyến nghị. Tùy thuộc vào các yếu tố rủi ro, xét nghiệm về các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục mối quan hệ cũng có thể có ích.

chẩn đoán bệnh lậu

Cách điều trị lậu

1. Điều trị lậu ở người trưởng thành

Các trường hợp này thường được chỉ định điều trị bằng kháng sinh. Hiện nay, chủng Neisseria gonorrhoeae kháng thuốc đang nổi lên, do đó lậu không tác hại nên được điều trị bằng thuốc Ceftriaxone hoặc Spectinomycin dạng tiêm kết hợp Azithromycin đường uống. (4)

Nếu người bệnh di ứng với thuốc thuốc nhóm Cephalosporin, bác sĩ có thể chỉ định dùng nhóm Quinolon đường uống hoặc Gentamicin đường tiêm và Azithromycin đường uống.

2. Điều trị lậu cho đối tác quan hệ tình dục

Đối tác quan hệ tình dục của người mắc bệnh lậu cũng nên đi xét nghiệm ngay khi không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

3. Điều trị lậu cho trẻ sơ sinh

Người mẹ mắc bệnh lậu có thể truyền nhiễm truyền sang trẻ nhỏ trong quá trình sinh. Đối với trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh.

điều trị bệnh lậu cho trẻ sơ sinh

công nghệ phòng ngừa lậu

Cách duy nhất để ngăn ngừa lậu là quan hệ tình dục an toàn, dưới đây là một số giải pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh ở mức tối đa: (5)

 • Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Không quan hệ tình dục với người đang có triệu chứng nhiễm trùng hoặc bệnh lậu.
 • Tránh quan hệ cùng lúc với nhiều người.
 • Đi xét nghiệm ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.
 • Đi xét nghiệm lậu và cả bạn tình của bạn cũng đi xét nghiệm.

Các thắc mắc thường gặp

1. Nên thực hiện thế nào khi phát hiện mắc lậu?

Khi được chẩn đoán mắc bệnh lậu, người bệnh cần được điều trị bằng kháng sinh càng sớm càng tốt. Ngoài ra, đối tác quan hệ tình dục cũng phải tham gia xét nghiệm và kiểm tra để chẩn đoán được tình trạng. Trong giai đoạn này, kiêng giao hợp là thực sự cần thiết nhằm chống truyền nhiễm lan nhiễm trùng.

2. lậu có mùi không?

Khí hư có mùi hôi không phải là triệu chứng thường gặp của lậu. Theo đó, dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có mùi, nhất là mùi tanh thường là dấu hiệu của nhiễm trùng, không mối quan hệ tới tình trạng này. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nếu nhận thấy mùi bất thường và lo lắng về sức khỏe, người bệnh nên chủ động liên hệ sớm với bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán sớm.

3. Chlamydia thường lậu, chứng bệnh nào tệ hơn? 

Cả lậu và chlamydia đều rất dễ truyền nhiễm lan và có nguy cơ gây nên tổn hại lâu dài cho sức khỏe nếu không điều trị kịp thời. Do đó, mỗi người nên chủ động ngăn ngừa từ sớm bằng cách thực hành tình dục an toàn. Trong trường hợp phát hiện bản thân hoặc đối tác bị nhiễm bệnh, việc chủ động liên hệ sớm với bác sĩ là vô cùng cần thiết.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương cứng, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết gặp phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nói tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 – 0287 300 6858 (TP HCM) hoặc 1800 6858 – 024 7106 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

Vừa rồi là tổng hợp tất cả các thông tin hữu ích về bệnh lậu. Hy vọng thông qua những chia sẻ này, mỗi người sẽ chủ động theo dõi, phát hiện và điều trị bệnh ngay từ sớm, nhằm hạn chê baí tối đa biến chứng nguy hiểm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.