lậu mủ có chữa trị khỏi được không? Có tự khỏi không?

Nhiều người bệnh luôn lo lắng liệu lậu mủ có chữa trị khỏi được không. Thực tế, tình trạng này hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng phương pháp điều trị hợp lý, kết hợp kiêng cữ theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh không thể tự khỏi nếu không can thiệp y tế, thậm chí có nguy cơ tiến triển với nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, việc phát hiện và kiểm soát kịp thời là thực sự cần thiết.

bệnh lậu có chữa được không

tổng quát về lậu mủ 

lậu mủ là một chứng bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm truyền qua đường tình dục, do vi khuẩn N. gonorrhoeae (Neisseria gonorrhoeae) gây nên nên. Hiện nay, tình trạng bệnh lý này vô cùng phổ biến, thường xuất hiện với triệu chứng không rõ ràng và có thể điều trị thành công bằng thuốc kháng sinh. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh là thanh thiếu niên có đời sống tình dục không lành mạnh. (1)

1. Nguyên nhân gây nên chứng bệnh

Nguyên nhân gây nên bệnh lậu là do quan hệ tình dục không an toàn với người đang nhiễm bệnh. Tình trạng nhiễm trùng có thể truyền nhiễm lan qua đường âm đạo, hậu môn, miệng bởi vi khuẩn tồn tại trong tinh dịch, chất dịch tiền xuất tinh và dịch âm đạo.

Các bộ phận trên cơ thể dễ bị ảnh hưởng nhất bao gồm: dương vật, âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo, cổ họng, hậu môn và mắt. Bệnh có thể truyền nhiễm lan ngay cả khi dương vật không đi hết vào hậu môn hoặc âm đạo. Một số con đường truyền nhiễm nhiễm khác có thể kể đến như:

 • Chạm tay vào mắt trong khi tay dính dịch nhiễm bệnh.
 • truyền nhiễm truyền từ mẹ sang con (mẹ mắc bệnh lậu).

Tuy nhiên, tình trạng này không truyền nhiễm lan qua tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như: dùng chung đồ ăn, thức uống, ôm, hôn, nắm tay, ho, hắt hơi hoặc dùng chung bệ bồn cầu.

2. Triệu chứng

Nữ giới mắc bệnh lậu thường không nhận thấy triệu chứng rõ rệt. Nếu có, dấu hiệu thường sẽ xuất hiện trong vòng một tuần sau nhiễm bệnh, bao gồm:

 • đau đớn hoặc nóng rát khi đi tiểu.
 • Âm đạo tiết dịch bất thường, có màu vàng hoặc lẫn máu.
 • Chảy máu bất thường ngoài kỳ kinh.

Đối với bệnh lậu ở nam, triệu chứng biểu hiện có xu hướng rõ ràng hơn, chẳng hạn như:

 • Tiết dịch màu vàng, trắng hoặc xanh từ dương vật/
 • đau đớn hoặc nóng rát khi đi tiểu.
 • đau đớn hoặc sưng ở tinh hoàn.

lậu mủ cũng có thể truyền nhiễm nhiễm vào hậu môn nếu quan hệ tình dục thông qua đường này hoặc một số tiếp xúc khác. Một số triệu chứng có thể nhận thấy như:

 • Ngứa bên trong hoặc xung quanh hậu môn.
 • Hậu môn tiết dịch bất thường.
 • đau đớn hậu môn khi đi đại tiện.

Ngoài ra, nếu bệnh lậu tiến triển ở vùng họng, dấu hiệu điển hình nhất là đau đớn họng.

triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

hệ lụy lậu mủ

Mặc dù bệnh lậu không gây nên ra triệu chứng rõ rệt nhưng mà có thể tiến triển rất nghiêm trọng nếu không được điều trị hiệu quả. Một số biến chứng đáng lo ngại phải kể đến gồm: (2)

 • Nhiễm trùng truyền nhiễm lan đến tử cung và ống dẫn trứng, gây nên ra viêm vùng chậu (PID). Lúc đầu, PID có thể không biểu hiện thành triệu chứng rõ ràng nhưng mà thường để lại tổn thương vĩnh viễn, dẫn đến đau đớn mãn tính, vô sinh hoặc tình trạng mang thai ngoài tử cung.
 • Nhiễm trùng lan đến mào tinh hoàn (ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn), gây nên tổn thương tinh hòa, thậm chí là vô sinh.
 • Làm tăng khả năng nhiễm hoặc truyền nhiễm làn HIV/AIDS.
 • Nhiễm trùng truyền nhiễm lan sang máu, da, tim hoặc khớp, gây nên ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
 • Thai phụ mắc bệnh lậu có thể truyền nhiễm truyền sang con trong quá trình sinh, có nguy cơ khiến trẻ mù lòa, nhiễm trùng khớp, nhiễm trùng máu, thậm chí là tử vong.

biến chứng bệnh lậu

lậu mủ có tự khỏi được không?

Bệnh lậu rất khó có thể tự khỏi nếu không can thiệp điều trị y tế. Nhiều trường hợp cho thấy chữa khỏi hoàn toàn sau khi dùng thuốc kháng sinh. (3)

lậu mủ có chữa trị khỏi được không?

lậu mủ có chữa trị khỏi được không? Tình trạng nhiễm trùng này hoàn toàn có thể điều trị thành công bằng thuốc khác sinh. Một số chủng vi khuẩn có khả năng kháng thuốc nên rất khó tiêu diệt. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ kê nhiều hơn một loại thuốc kháng sinh, ở dạng tiêm hoặc uống. Các phương pháp điều trị khác được chỉ định thực hiện trong vòng 7 ngày. (4)

Người bệnh cần xét nghiệm lại bệnh lậu sau 3 tháng kể từ lần điều trị đầu tiên để đánh giá tác dụng thuốc cũng như khả năng tái nhiễm. Trong giai đoạn này, mọi hình thức quan hệ tình dục cần kiêng tuyệt đối cho đến khi cả hai đều đã được chữa khỏi. Nhiều trường hợp cho thấy triệu chứng biến mất trong vòng một tuần nếu áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

bệnh lậu chữa được không

Chẩn đoán lậu mủ bằng cách nào?

Cách duy nhất để xác định có đang mắc bệnh lậu thường hay không là thực hiện xét nghiệm. Việc trì hoãn có thể khiến tình trạng tiến triển nghiêm trọng hơn, từ đó có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Các phương pháp chẩn đoán thường được thực hiện trong vòng từ 2 ngày đến 1 tuần sau khi quan hệ tình dục. Xét nghiệm tiến hành đối với nữ giới và nam giới có thể khác nhau. Cụ thể như sau:

Tăm bông trông hơi tương tự tăm bông nhưng mà nhỏ hơn và tròn hơn. Nó được quét qua các cơ quan của cơ thể có thể mắc phải nhiễm chứng bệnh để lấy mẫu hoạt chất thải. Quá trình này chỉ mất vài giây và không gây nên đau đớn đớn, mặc dù có thể hơi không dễ chịu.

1. Đối với nữ giới

Bác sĩ thường sẽ dùng tăm bông để lấy mẫu dịch từ âm đạo, cổ tử cung hoặc niệu đạo (ống dẫn nước tiểu). Quá trình này mất khoảng vài giây để hoàn tất, có thể gây nên khó chịu nhưng mà không để lại đau đớn đớn. Đối với phụ nữ, xét nghiệm nước tiểu thường không được yêu cầu trong chẩn đoán bệnh lậu do kết quả kém chính xác.

2. Đối với nam giới

Đối với nam giới, bác sĩ thường yêu cầu cung cấp mẫu nước tiểu hoặc sử dụng tăm bông để lấy mẫu dịch từ đầu dương vật. Nếu người bệnh thực hiện theo phương pháp đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định không được đi tiểu trước khoảng 2 giờ. Điều này có thể rửa trôi vi khuẩn ra ngoài và ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

3. Đối với tình trạng nhiễm trùng trực tràng, vùng họng và mắt

Nếu bác sĩ nghi ngờ trực tràng, cổ họng hoặc mắt bị nhiễm trùng, dịch từ những vị trí này sẽ được lấy ra bằng tăm bông để mang đi xét nghiệm. Hầu hết các trường hợp này đều rất nghiêm trọng, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn.

Các phương pháp điều trị lậu mủ rất hữu hiệu

lậu mủ có chữa trị khỏi được không? Thông thường, tình trạng này sẽ được điều trị bằng một mũi tiêm kháng sinh duy nhất vào mông hoặc đùi. Với hầu hết các trường hợp, triệu chứng đều cải thiện trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn thuộc chủng kháng thuốc, người bệnh có thể được kê đơn 2 loại thuốc kháng sinh cùng lúc.

Sau khi điều trị khoảng 1 – 2 tuần, bác sĩ sẽ chỉ định tái khám, thực hiện xét nghiệm để đánh giá nhiễm trùng. Trong quá trình này, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Dùng hết các loại thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ ngay cả khi triệu chứng cải thiện sớm hơn, điều này giúp loại bỏ nhiễm trùng triệt để.
 • Đối tác tình dục của người bệnh cũng cần được điều trị để tránh truyền nhiễm nhiễm.
 • Không quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày kể từ khi bắt đầu điều trị.
 • Tái khám và xét nghiệm lại sau 3 tháng để đảm bảo nhiễm trùng đã được kiểm soát hoàn toàn.
 • Liên hệ với bác sĩ khi đã kết thúc điều trị nhưng mà triệu chứng vẫn còn.
 • Sau khi kết thúc điều trị, bệnh lậu vẫn có thể tái nhiễm, vì vậy hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và thực hiện xét nghiệm thường xuyên.

điều trị bệnh lậu bằng thuốc

Thời gian điều trị lậu mủ là bao lâu?

Thời gian điều trị bệnh lậu thường kéo dài từ 1 – 2 tuần tùy vào từng mức độ nghiêm trọng. Sau giai đoạn này, nếu triệu chứng vẫn không thuyên giảm, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định phương pháp mới.

lậu mủ có tái phát sau khi điều trị không?

Điều trị bệnh lậu thành công không đồng nghĩa sẽ không tái nhiễm. Tình trạng này hoàn toàn có thể xảy ra nhiều lần nữa trong tương lai. Theo thống kê, tỷ lệ tái phát ở bệnh lậu cấp và bán cấp chiếm 6,3%, mạn tính là 5,2% và có hệ lụy là 4,5%.

Các đợt tái phát trung bình được quan sát xuất hiện trong khoảng 5 ngày sau khi điều trị các trường hợp mắc mới và 9 ngày sau khi điều trị chứng bệnh mạn tính. Trong đó, tỷ lệ đối với điều trị bằng kháng sinh và kết hợp lần lượt là 50,2% và 49,8%.

Một lần tái phát xảy ra ở 85,6% trường hợp, tái phát từ hai lần trở lên chiếm 14,4%. chứng bệnh tái phát sau khi điều trị bằng penicillin, aminoglycoside, tetracyclin lần lượt là 6,5%, 6,9% và 4,2%.

phương pháp phòng ngừa lậu mủ

Bệnh lậu có thể được phòng ngừa hiệu quả thông qua một số biện pháp hữu ích như sau:

 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, kể cả quan hệ qua đường âm đạo thường hay hậu môn.
 • Không dùng chung đồ chơi tình dục, nếu có, tuyệt đối phải vệ sinh thật sạch và bọc lại bằng bao cao su trước khi cho mượn.
 • Chung thủy với mối quan hệ một vợ một chồng, không nên có nhiều đối tác tình dục.
 • Nếu nghi ngờ mắc bệnh lậu, cần thăm khám ngay để được chẩn đoán chính xác.

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương cứng, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm xét nghiệm, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu.

Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao. Có thể nói tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

Vừa rồi là tổng hợp tất cả các thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc lậu mủ có chữa trị khỏi được không. Hy vọng thông qua những chia sẻ này, mỗi người sẽ chủ động theo dõi, phát hiện và điều trị bệnh ngay từ sớm, nhằm hạn chê baí tối đa biến chứng nguy hiểm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.