Liệu pháp dùng ung thư diệt ung thư

MỹCác nhà khoa học phát hiện phương pháp biến các tế bào ung thư đang tiến triển thành loại vaccine tiêu diệt những tế bào ung thư mới.

Được gọi là liệu pháp tác động kép, phương pháp mới có thể loại bỏ tế bào ác tính hiện có, đào tạo hệ miễn dịch tiêu diệt các u bướu mới, từ đó ngăn ngừa ung thư tái phát.

“Nhóm chúng tôi đã từng theo đuổi một ý tưởng đơn giản: lấy tế bào ung thư và biến chúng thành thuốc diệt ung thư, hoặc vaccine ung thư”, tiến sĩ Khalid Shah, phòng thăm khám Brigham và Phụ nữ tại Boston, Mỹ, cho rằng, ngày 6/4.

Phương pháp mà Shah và các đồng nghiệp thử nghiệm có điểm độc đáo. thế vì sử dụng các tế bào u bướu không vận động như những nghiên cứu trước đó, nhóm chuyên gia dùng tế bào u sống, sau đó thay đổi gene và đưa chúng trở lại vị trí ung thư đang tiến triển. Từ đây, chúng sẽ giải phóng một tác nhân tiêu diệt các tế bào u bướu “đồng loại”.

Ngoài ra, u bướu đã từng thay đổi gene (còn gọi ThTC) được thiết kế giúp cho hệ miễn dịch đơn giản nhận diện, gắn cờ và ghi nhớ, từ đó có phản ứng ngăn ngừa lâu dài, tránh tái phát.

Tiến sĩ Shah và các đồng nghiệp cũng xây dựng “công tắc” an toàn hai lớp trong tế bào ung thư, khi được kích hoạt sẽ loại bỏ ThTC nếu nên. Như vậy, liệu pháp tế bào tác động kép này trở nên an toàn, có thể uống hữu hiệu, phù hợp với các lộ trình điều trị thông thường.

Các nhà khoa học đã từng thử nghiệm liệu pháp trên u nguyên bào thần kinh đệm ung thư não. Kết quả thu được đầy hứa hẹn. Các con chuột thí nghiệm mang tế bào tủy xương, gan và tuyến ức có nguồn gốc từ người, đã từng gia tăng đáng nói sau khi được tiêm vaccine.

Minh họa tế bào ung thư. Ảnh: luismmolina

Minh họa tế bào ung thư. Ảnh: luismmolina

Theo tiến sĩ Shah, ung thư não là loại ung thư khó khăn điều trị, thường có tiên số lượng xấu. Ước tính có trong vòng 251.000 người chết vì ung thư não nguyên phát và u bướu hệ thần kinh trung ương trên toàn cầu, vào năm 2020.

Các triệu chứng của ung thư não gồm nhức đầu không giảm sút sau khi dùng thuốc, yếu chân tay, mặt hoặc một bên cơ thể, suy giảm sút nguy cơ phối hợp, đi lại, đọc nói khó khăn khăn, thế đổi tâm trạng, tính cách hoặc hành vi. Nhiều người chứng bệnh có thể gặp phải mất trí nhớ hoặc nôn mửa.

những phương pháp điều trị hiện có gồm tiểu phẫu, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng hữu hiệu, có thể để lại tác dụng phụ đáng nói.

Thục Linh (Theo ScienceDaily, Epoch)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.