Liệu pháp hóa trị Vương phi Kate đang trải qua là như thế nào

AnhHóa trị phòng ngừa được tiến hành trên người ung thư thời kỳ đầu nhằm ngăn u bướu ác tính tiến triển, di căn.

Vương phi Kate, vợ của Thái tử Anh William, ngày 22/3 thông báo cô được phát hiện mắc ung thư sau ca thủ thuật bụng hồi tháng 1. Vương phi đang trong thời kỳ đầu của quá trình hóa trị dự phòng theo khuyến cáo của bác sĩ. Cô không nói rõ mình từng mắc chứng bệnh ung thư gì.

Hóa trị phòng ngừa được thực hiện trước hoặc sau lần điều trị chủ yếu, chẳng hạn thủ thuật, để suy nhược nguy cơ ung thư lan rộng hoặc tái phát. Các phương pháp điều trị phòng ngừa thực hiện sau đó, như trường hợp của Kate, được gọi là liệu pháp bổ trợ.

Bob Phillips, bác sĩ ung thư nhi khoa tại Đại học York, cho rằng hóa trị phòng ngừa có thể dọn sạch tế bào ung thư còn sót lại. Tuy nhiên, tốt nhất của nó phụ thuộc vào loại ung thư, kích thước và vị trí u bướu. Sau khi thực hiện hóa trị phòng ngừa, người mắc chứng bệnh cần thiết phải tiếp tục điều trị giữ để trì hoãn sự tiến triển hoặc ngăn ung thư tái phát.

Theo Shivan Sivakumar, phó giáo sư về ung thư tại Đại học Birmingham, hóa trị phòng ngừa có thể gây ra tác dụng phụ, thực hiện cho người mắc chứng bệnh mệt mỏi. Tiến sĩ Monica Avila, Trung tâm Ung thư Moffitt, cho rằng phản ứng không tương tự gồm có buồn nôn, nôn mửa, ngứa ngáy ran tay chân, rụng tóc. Tuy nhiên, các chuyên gia có thể cho người mắc chứng bệnh sử dụng thuốc để suy nhược bớt các tác dụng phụ này.

“Một người mắc chứng bệnh cần thiết phải vài tuần tới một hoặc hai tháng để khôi phục sau những tác động của hóa trị”, tiến sĩ Avila nói.

Công nương Kate Middleton tham dự Hội nghị chuyên đề quốc gia tại London, Anh, tháng 11/2023. Ảnh: WireImage

Công nương Kate Middleton tham dự Hội nghị chuyên đề quốc gia tại London, Anh, tháng 11/2023. Ảnh: WireImage

Theo tiến sĩ Jon LaPook, trưởng nhóm phóng viên y tế của CBS News, một vài người mắc chứng bệnh mất khoảng tầm ba tháng không dễ dàng khăn, tuy vậy sau đó phục hồi 100%, lấy lại sức và vận động thường thì.

các chuyên gia hiện coi ung thư là một nhóm chứng bệnh, trong số đó mỗi chứng bệnh cần thiết phải có kế hoạch điều trị cụ thể với nhiều liệu pháp không tương tự nhau, gồm thủ thuật, dùng thuốc hoặc xạ trị. Quá trình này có thể lâu dần vài tháng tới hơn một năm.

Tiến sĩ Mangesh Thorat, bác sĩ thủ thuật vú tại phòng kiểm tra Đại học Homerton, cho rằng ngay cả với một loại ung thư, người mắc chứng bệnh thỉnh thoảng cần thiết phải sử dụng phối hợp nhiều quy trình không tương tự nhau. Thông thường, người chứng bệnh điều trị từ 4 tới 6 chu kỳ, mỗi chu kỳ lâu dần 21 ngày, trong số đó có vài ngày thực hiện hóa trị, sau đó để cơ thể phục hồi. Thời gian khôi phục không tương tự nhau, ngay cả khi việc điều trị kết thúc, người mắc chứng bệnh vẫn cần thiết phải vài tháng để vận động thường thì.

Bác sĩ Phillips cho rằng các người mắc chứng bệnh trẻ tuổi thường có sức khỏe tốt khi được chẩn đoán, có thể chịu đựng hóa trị liều tối ưu được đưa ra trong thời điểm lý tưởng.

Theo Andrew Begss, bác sĩ thủ thuật đại trực tràng tại Đại học Birmingham, ngày càng nhiều người lứa tuổi 40 mắc chứng bệnh ung thư. Đây là nhóm chịu hóa trị liều cao tốt hơn, có thể thực hiện quy trình mạnh hơn để tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại.

Thục Linh (Theo Reuters, CBS news)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.