Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư cho người mắc căn bệnh

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là phương pháp kích thích, hoạt hóa hệ thống miễn dịch nhằm nhận biết, phát hiện, truy tìm và tiêu diệt các phần tử ngoại lai hoặc các tế bào ung thư.

liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch là sao?

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư (liệu pháp sinh học) là phương pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể nhằm ngăn chặn ung thư. Liệu pháp miễn dịch có thể tăng cường hoặc thế đổi cách hệ thống miễn dịch vận động, khuếch đại nguy cơ phát hiện và xâm nhập các tế bào ung thư. Ngoài ra liệu pháp miễn dịch cũng có thể tiến hành suy yếu hoặc ức chế hệ miễn dịch, được gọi là liệu pháp miễn dịch ức chế. (1)

Các dinh dưỡng không khác thành phần của hệ thống miễn dịch được tạo ra trong phòng thí nghiệm, giúp cho khôi phục hoặc gia tăng các hệ thống miễn dịch của cơ thể nhằm phát hiện, xâm nhập các tế bào lạ nguy hiểm. Các tế bào tác động hệ miễn dịch như tế bào lympho, đại thực bào, tế bào đuôi gai, tế bào tiêu diệt tự nhiên, tế bào lympho T gây ra độc tế bào phối hợp với nhau để giữ an toàn cơ thể, ngăn chặn ung thư và các tác nhân ngoại lai nguy hiểm.

Hiện nay các liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư đang tiếp tục được nghiên cứu, mở rộng thử nghiệm lâm sàng.

Vai trò của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng trong cơ thể con người, có cơ chế vận động ngăn chặn các phần tử lạ như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, cũng như các tế bào ung thư là các tế bào thất thường của cơ thể. Hiểu một cách nôm na, hệ thống miễn dịch cơ thể là hàng rào giữ an toàn sức khỏe cơ thể trước các tác nhân gây ra nguy hiểm. Tuy nhiên, các tế bào ung thư có nguy cơ né tránh hệ thống miễn dịch bằng nhiều cơ chế không không khác nhau. Khi hệ miễn dịch suy yếu, tế bào ung thư càng dễ trốn thoát và tiến triển mạnh.

Tùy vào cơ chế vận động của hệ thống miễn dịch, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư được nghiên cứu và tiến triển trong Trong những năm gần đây có ý nghĩa lớn, là chìa khóa quan trọng trong quá trình kiểm soát ung thư, mang lại một phương pháp điều trị mới hữu hiệu cao, lâu dài và ít độc tính. (2)

phương pháp miễn dịch trong điều trị ung thư
Phương pháp miễn dịch điều trị ung thư ứng dụng tiến triển các dinh dưỡng tương tự hệ miễn dịch tự nhiên nhằm ngăn chặn ung thư.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư có thể phối hợp với các phương pháp trị liệu không không khác như tiểu phẫu, hóa trị, xạ trị, được nhận xét hữu hiệu vượt trội về hữu hiệu và thời gian so với những phương pháp điều trị truyền thống không không khác. Liệu pháp miễn dịch trở thành một phần quan trọng trong các nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và mở ra một bước ngoặt trong điều trị ung thư hơn nửa thập kỷ qua.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gồm những loại nào?

1. Kháng thể đơn dòng và liệu pháp ức chế u bướu

Các kháng thể tự nhiên trong máu có tác dụng ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng. Liệu pháp miễn dịch kháng thể đơn dòng được tạo ra trong phòng thí nghiệm, bắt chước cách vận động của các kháng thể tự nhiên. Kháng thể đơn dòng có thể nhận biết và gắn vào các thụ thể receptor đặc hiệu trên bề mặt tế bào ung thư. Chúng có thể vận động theo nhiều cách không không khác nhau như: (3)

 • Kích hoạt hệ thống miễn dịch.
 • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch xâm nhập ung thư.

2. Liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu

Cách vận động của liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu tương tự kháng thể đơn dòng. Chúng kích thích hệ thống miễn dịch tự nhiên tham gia vào vận động nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư. Trong liệu trình điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch, bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu phối hợp các phương pháp điều trị không không khác như xạ trị, hóa trị. (4)

Có 2 loại liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu gồm:

 • Interleukin: thúc đẩy hệ miễn dịch tăng sinh các kháng thể có nguy cơ nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư. Loại này phù hợp với những trường hợp mắc ung thư thận, da. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra ra các tác dụng phụ như tăng cân, tăng huyết áp, các dấu hiệu không khác căn bệnh cảm cúm.
 • Interferon: ức chế sự tiến triển của tế bào ung thư ác tính. Liệu pháp này có thể gây ra ra những tác dụng không xin muốn như tăng rủi ro nhiễm trùng, phát ban, rụng tóc, các dấu hiệu không khác căn bệnh cảm cúm.

3. Liệu pháp virus oncolytic

Các virus oncolytic được tiến triển trong phòng thí nghiệm, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.

4. Liệu pháp tế bào T

Phương pháp này vận động bằng cách thế đổi gen trong tế bào bạch cầu (tế bào T) nhằm kích hoạt nguy cơ nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp này còn được gọi là liệu pháp miễn dịch điều chỉnh gen tế bào T trong điều trị ung thư.

Liệu pháp tế bào T thường được chỉ định cho những trẻ nhỏ mắc căn bệnh bạch cầu, người lớn mắc u lympho. Ngoài ra liệu pháp đang được thử nghiệm lâm sàng với các căn bệnh lý ung thư không không khác.

5. Vắc xin ung thư

Các nhà nghiên cứu đang xem xét việc tiến triển vaccine ung thư. Cách thức vận động của chúng tương tự các loại vaccine ngăn chặn căn bệnh tật, vaccine ung thư được tạo ra nhằm giúp cho hệ thống miễn dịch nhận biết và xâm nhập các tế bào ung thư tương tự cách chúng xâm nhập các tế bào căn bệnh lý không không khác.

nghiên cứu điều trị miễn dịch ung thư
Nghiên cứu vắc xin ung thư mở ra hướng đi mới điều trị miễn dịch trong ung thư.

6. dinh dưỡng ức chế điểm kiểm soát miễn dịch

Các tế bào ung thư có nguy cơ bất hoạt tạm thời, giúp cho chúng vượt qua vòng kiểm soát của hệ thống miễn dịch. dinh dưỡng ức chế điểm kiểm soát vận động bằng cách kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ bất hoạt của tế bào ung thư, giúp cho hệ thống miễn dịch nhận ra và tiêu diệt chúng. (5)

Các kháng thể kháng PD-1/PD-L1 và kháng CTLA-4 là hai hoạt dinh dưỡng ức chế kiểm soát được sử dụng cho người mắc căn bệnh trong điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch. Các nghiên cứu cho xuất hiện kháng thể kháng protein liên kết với tế bào lympho T 4 (CTLA-4) và protein kháng tế bào chết theo chương trình 1 (PD-1) mang lại các kết quả điều trị khả quan trong nhiều nghiên cứu.

Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch được chấp thuận trong điều trị nhiều loại căn bệnh ung thư ác tính như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư bọng đái, ung thư đại trực tràng, ung thư vùng đầu và cổ, u lympho hodgkin…

Phương pháp miễn dịch giúp cho ngăn chặn tế bào ung thư như thế nào?

Hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể con người là một tập hợp các tế bào, cơ quan có tác dụng đặc biệt, giúp cho giữ an toàn cơ thể khỏi nhiễm trùng và nhiều căn bệnh lý không không khác. Hệ thống này di chuyển và phân bổ khắp cơ thể, giúp cho chúng ta tránh vi khuẩn gây ra nhiễm trùng.

Hệ thống miễn dịch theo dõi tất cả các dinh dưỡng được tìm xuất hiện trong cơ thể. Khi có các tế bào lạ xuất hiện, bất nói tế bào xấu thường hay tế bào lành, hệ thống miễn dịch có thể nhận ra và phát động xâm nhập các tế bào lạ. Tuy nhiên các tế bào ung thư có cách thức vận động chuyên biệt hơn, có nguy cơ bất hoạt tạm thời để vượt qua sự kiểm soát của hệ thống miễn dịch tiến hành cho hệ miễn dịch gặp khó khăn khăn trong việc nhắm mục tiêu vào tế bào ung thư.

khám ung thư miễn phí

Rõ ràng, hệ thống miễn dịch có những giới hạn nhất định bởi nhiều trường hợp người mắc căn bệnh có hệ miễn dịch khỏe mạnh tuy vậy tế bào ung thư vẫn tiến triển, rõ ràng:

 • Hệ thống miễn dịch không nhận diện được tế bào ung thư là ngoại lai vì chúng không quá không không khác biệt so với tế bào thường thì.
 • Hệ thống miễn dịch phát hiện được các tế bào ung thư tuy vậy phản ứng thiếu mạnh để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Tế bào ung thư có nguy cơ bất hoạt tạm thời hoặc tiết ra các dinh dưỡng ngăn hệ thống miễn dịch tìm và xâm nhập chúng.

Do đó, các nhà nghiên cứu liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư tìm cách giúp cho hệ thống miễn dịch tự nhiên sớm nhận ra các tế bào ung thư và tăng nguy cơ phản ứng của hệ miễn dịch để xâm nhập tiêu diệt chúng.

Tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch ở người căn bệnh

những tác dụng phụ có thể xảy tới khi điều trị bằng phương pháp miễn dịch như:

 • Buồn ngủ
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Táo bón
 • Các triệu chứng tương tự mắc cảm cúm
 • Cảm giác nóng rát
 • Số số lượng tế bào máu thấp
 • đau đớn đớn do tổn thương dây thần kinh
 • Nguy cơ tạo ra huyết khối
 • những loại thuốc có thể gây ra dị tật bẩm sinh nếu dùng trong thời gian mang thai

Người căn bệnh có thể gặp nhiều tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Nếu các triệu chứng tình trạng nghiêm trọng xảy ra, người căn bệnh nên thăm xét nghiệm, tư vấn với bác sĩ điều trị để có cách xử trí thích hợp.

Các liệu pháp miễn dịch được đưa vào cơ thể như thế nào?

Có nhiều cách dẫn truyền liệu pháp miễn dịch vào cơ thể phụ thuộc vào liệu pháp điều trị, gồm:

 • Tiêm: truyền liệu pháp miễn dịch qua đường tĩnh mạch.
 • Uống: thuốc miễn dịch dưới kiểu viên nén hoặc viên nang, có thể uống đơn giản.
 • Kem xoa da: những loại liệu pháp miễn dịch ở kiểu gel, có thể xoa qua da (dành cho người mắc căn bệnh ung thư da thời kỳ đầu).

Tùy thuộc vào tình trạng căn bệnh và mức đáp ứng của cơ thể, bác sĩ sẽ chỉ định cách thức đưa thuốc miễn dịch vào cơ thể người căn bệnh.

liệu pháp miễn dịch ung thư
Liệu pháp miễn dịch ung thư được đưa vào cơ thể bằng nhiều cách không không khác nhau.

Tần suất điều trị bằng liệu pháp miễn dịch

Tần suất điều trị bằng liệu pháp miễn dịch với người mắc căn bệnh ung thư phụ thuộc vào những yếu tố như sau:

 • Loại ung thư, tình trạng tiến triển căn bệnh.
 • Lựa lựa chọn loại liệu pháp miễn dịch.
 • tình trạng đáp ứng của cơ thể.

Thời gian thực hiện liệu pháp theo định kỳ hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng phụ thuộc vào quy trình đã từng lên sẵn. Sau mỗi kỳ điều trị, cơ thể sẽ có một thời điểm nghỉ ngơi, khôi phục và tái tạo các tế bào khỏe mạnh mới.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch ở đâu?

hữu hiệu trong điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đã từng đạt những thành tựu bước đầu, giúp cho gia tăng nguy cơ sống còn của người căn bệnh sau chẩn đoán ung thư.

Hiện nay, điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch được chỉ định và thực hiện tại các địa điểm y tế lớn, có chuyên khoa điều trị ung thư. BVĐK Hưng Thịnh là một trong những địa điểm y tế dùng đa kiểu phương pháp điều trị ung thư như tiểu phẫu, tiểu phẫu nội soi, hóa trị, điều trị nhắm mục tiêu, liệu pháp điều trị miễn dịch… tối ưu quá trình điều trị cho người căn bệnh.

Để tìm hiểu liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư cũng như các phương pháp điều trị ung thư, bạn có thể liên hệ BVĐK Hưng Thịnh theo thông tin:

Khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh luôn cập nhật quy trình điều trị quốc tế, gồm liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư; đồng thời ứng dụng các trang thiết mắc phải tiên tiến nâng cao hữu hiệu điều trị cho người mắc căn bệnh. Nhờ vậy, quy trình tầm soát, điều trị được rút ngắn, hữu hiệu cao, mang tới sự thoải mái, riêng tư cho người căn bệnh trong quá trình điều trị cũng như nâng cao tin cậy sống sau điều trị.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.