Liều thuốc lạc quan giúp cho cụ bà sống trên 100 tuổi

MỹAntoinette Inserra, 104 tuổi, tiết lộ việc tự chăm sóc chủ yếu mình, giữ tinh thần tích cực và ra khỏi nhà mỗi ngày là bí quyết giúp cho bà sống thọ.

Bà Inserra, sinh ngày 21/1/1919 tại khu phố Little Italy thuộc Lower Manhattan, New York. Bà lấy vợ vào năm 1944 và đã từng có 4 người con, 8 cháu và 9 vắt. Inserra sống sót qua đại dịch cúm năm 1918 và hai lần mắc Covid-19.

“Tôi chăm sóc tốt cho chủ yếu mình mình, thực hiện những gì có thể. Một khi bạn chăm sóc chủ yếu mình, tất cả thứ sẽ ổn thỏa”, bà Inserra chia sẻ.

Người phụ nữ cho rằng luôn có thái độ sống và góc nhìn tích cực mỗi ngày. Inserra không có quá nhiều bí quyết về ăn uống và tập luyện, song có sở thích khiêu vũ và niềm đam mê với chocolate.

Các chuyên gia cho rằng chocolate đen giàu dinh dưỡng flavonoid và dinh dưỡng chống oxy hóa, có thể giảm sút viêm và ngăn ngừa cục máu đông. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra mối quan hệ giữa yếu tố viêm với sự lão hóa và các chứng bệnh mối quan hệ tuổi tác. Chocolate đen có hàm số lượng ca cao, xơ hòa tan, giàu khoáng dinh dưỡng không tương tự nhau như magiê, sắt, đồng, kali, kẽm, tốt cho da, não và hệ tim mạch.

Bà Inserra cũng có thói quen thưởng thức một ly bia hoặc rượu vang mỗi tối, ăn thực đơn cân bằng với cua lột, xúc xích Italy và nhiều rau bina.

Bà Antoinette Inserra đón sinh nhật lần thứ 104, tháng 4/2023. Ảnh: Antoinette Inserra

Bà Antoinette Inserra đón sinh nhật lần thứ 104, tháng 4/2023. Ảnh: Antoinette Inserra

một vài bằng chứng cho xuất hiện uống rượu điều độ có thể nhiều ngày tuổi thọ. Tuy nhiên, các chuyên gia còn chia thành nhiều luồng ý kiến về quan niệm này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) chứng minh phụ nữ uống một ly rượu, nam giới uống không quá hai ly là an toàn.

Bà Inserra luôn thức dậy vào buổi sáng với tinh thần thoải mái để sẵn sàng bước ra khỏi nhà. Ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho xuất hiện tránh được sự cô đơn có thể giúp cho con người sống lâu và khỏe mạnh hơn. Vivek Murthy, giảng viên khoa tiểu phẫu, Đại học Yale, thậm chí nhận định “cô đơn là một chứng bệnh dịch gây nên chết người, tương đương với việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày”.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho xuất hiện những người cô đơn thường có nguy cơ mắc chứng bệnh tim cao hơn tới 30%, tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, gây nên tổn thương tế bào và các cơ quan. Một nghiên cứu xuất bản năm ngoái cho xuất hiện cô độc thực hiện cho con người già đi nhanh hơn hút thuốc.

Inserra vừa đón sinh nhật 104 tuổi vào tháng trước. Con gái của bà, Phyllis Scott cho rằng cả gia đình rất vui mừng vì điều này.

“Bà ấy đã từng chứng kiến con trai tôi lấy vợ, điều mà chúng tôi không nghĩ sẽ thành sự thật. Bà mắc Covid-19 hai lần Sau đó lại được xuất hiện con trai tôi sinh đứa con đầu lòng. Đó như một thành tích vậy. Bà ấy thực hiện tất cả người ngạc nhiên”, Scott chia sẻ.

Thục Linh (Theo Daily Mail)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.