lo lắng tác động tới tiêu hóa thế nào

lo lắng có thể tiến hành cho thực quản mắc phải co thắt, tăng axit trong dạ dày dẫn tới không dễ dàng tiêu, viêm ruột nặng hơn.

Theo giáo sư Kenneth Koch, Đại học Wake Forest (Mỹ), não và ruột được kết nối và liên tục giao tiếp với nhau. Hệ thống thần kinh trung ương trong não và tủy sống kiểm soát một phần ruột. Ruột có mạng lưới tế bào thần kinh riêng trong lớp lót của hệ tiêu hóa được gọi là hệ thần kinh ruột.

Hệ thống thần kinh ruột có tới 100 triệu tế bào thần kinh dọc theo đường tiêu hóa từ thực quản tới trực tràng. Chúng điều chỉnh các quá trình như nuốt, giải phóng enzyme để phân hủy thức ăn, chuyển hóa thực phẩm thành dưỡng chất dinh dưỡng hoặc dưỡng chất thải. Do đó, lo lắng thần kinh có thể tác động tới cách cơ thể thực hiện các quá trình này và tác động tới các cơ quan của hệ tiêu hóa.

Cụ thể, nếu gặp một trường hợp có thể đe dọa, hệ thống thần kinh giao cảm kích hoạt cơ thể giải phóng hormone lo lắng cortisol. Nhờ đó dấu hiệu cảnh báo cho cơ thể cảnh giác và sắp đối phó với mối đe dọa. Lúc này stress gây nên ra những thay thế đổi sinh lý như trạng thái nhận thức cao hơn, nhịp thở và nhịp tim nhanh hơn, huyết áp, cholesterol và căng cơ tăng.

lo lắng có thể kích hoạt các phản ứng này trong hệ thống thần kinh trung ương, tác động tới hệ thống tiêu hóa như tiến hành cho thực quản co thắt, tăng axit trong dạ dày dẫn tới không dễ dàng tiêu. Tình trạng này còn tiến hành bạn cảm xuất hiện buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, stress tiến hành giảm sút lưu số lượng máu và oxy tới dạ dày dẫn tới chuột rút ở bụng, viêm hoặc mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Các rối loạn tiêu hóa gồm hội chứng ruột kích thích, căn bệnh viêm ruột, loét hoặc trào ngược dạ dày thực quản trở nặng hơn.

Bị căng thẳng bạn có thể gặp vấn đề về tiêu hóa. Ảnh: Freepik

Người thường xuyên lo lắng có thể gặp vấn đề tiêu hóa. Ảnh: Freepik

Quản lý lo lắng là cách tốt để giảm sút tác động của chúng tới đường tiêu hóa. Tập thể dục thể thao và các kỹ thuật như yoga, thiền có tác dụng này. vận động thể dưỡng chất tiến hành giảm sút stress và kích thích giải phóng dưỡng chất hóa học trong não gọi là endorphin vận động như thuốc giảm sút đau đớn tự nhiên. Theo Hiệp hội Lo lắng và Trầm cảm Mỹ, endorphin tăng lên giấc ngủ, giúp cho giảm sút stress. Tập thể dục thể thao thường xuyên còn có thể giữ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu năm 2022 của Trường Đại học Calgary (Canada) trên 177 người, tập yoga giảm sút đáng nhắc lo lắng, lo lắng và trầm cảm. Yoga có lợi cho người mắc phải rối loạn tiêu hóa, giảm sút căn bệnh viêm loét đại tràng. Người căn bệnh viêm ruột tham gia bộ môn này còn tăng lên uy tín cuộc sống.

Nghiên cứu năm 2018 của Trường Đại học Cambridge (Anh) trên hơn 600 người cho xuất hiện dành 15-25 phút mỗi ngày, 75-90 phút mỗi tuần thực hiện các bài tập thiền có thể giảm sút tình trạng lo lắng. Thiền cũng có tác dụng nâng cao sức khỏe tâm thần và tâm lý tốt hơn cho người thực hiện. Khi kiểm soát được tình trạng này, những tác động lên đường tiêu hóa cũng ít hơn, nhất là người mắc các căn bệnh về đường ruột.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.