Lỡ thi tốt nghiệp THPT vì sốt xuất huyết

TP HCMNam sinh 18 tuổi, sốt xuất huyết nặng phải nằm viện điều trị 7 ngày, lỡ kỳ thi tốt nghiệp THPT, được bác sĩ phòng kiểm tra Chợ Rẫy trị trị miễn phí.

Nam sinh khởi phát căn bệnh với triệu chứng sốt cao hơn 39 độ, uống thuốc hạ sốt vẫn không suy nhược. Hôm sau, gia đình gọi tới số điện thoại tư vấn sức khỏe mùa thi để hỗ trợ các thí sinh của phòng kiểm tra Chợ Rẫy, bác sĩ tư vấn uống nhiều nước, uống hạ sốt, tự theo dõi một ngày. Sau đó, người mắc căn bệnh vẫn sốt cao liên tục, đau đớn mỏi cơ toàn thân, bác sĩ yêu cầu nhập viện cấp cứu, ngày 24/6.

TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó khoa căn bệnh nhiệt đới, chứng tỏ kíp điều trị nỗ lực cứu trị, hy vọng chàng trai phục hồi tốt để có thể dự thi tốt nghiệp THPT (xảy ra ngày 28-29/6). không may, tiểu cầu của người mắc căn bệnh suy nhược nhanh, không thể xuất viện đi thi vì có thể xuất huyết bất kỳ lúc nào, không xử trí kịp có thể nguy hiểm.

Bệnh nhân hồi phục chuẩn bị xuất viện, ngày 30/6. Ảnh: Bệnh viện cung câp

người mắc căn bệnh phục hồi sắp xuất viện, ngày 30/6. Ảnh: phòng kiểm tra đem lại

Phải bỏ lỡ kỳ thi tốt nghiệp THPT tuy vậy người mắc căn bệnh vượt thời kỳ nguy hiểm của căn bệnh, phục hồi xuất viện ngày 30/6. “Ba năm cố gắng ôn luyện, không được dự thi cũng rất buồn tuy vậy vì sức khỏe nên đành chấp nhận, may mắn con trai tiến triển tốt”, bố người mắc căn bệnh nói.

Tất cả phí kiểm tra và điều trị, ngoài khoản do bảo hiểm y tế chi trả được phòng kiểm tra miễn phí hoàn toàn, theo chương trình hỗ trợ sức khỏe trước, trong và sau mùa thi mà Chợ Rẫy triển khai từ 17/6. Chương trình còn có số điện thoại tư vấn từ xa, cộng với 10 đội cấp cứu hỗ trợ thí sinh khi có vấn đề sức khỏe cần thiết phải can thiệp xử trí tại nhà, hoặc nhập viện.

Bác sĩ khuyến cáo người sốt 2-3 ngày trở lên có thể do sốt xuất huyết, cần thiết phải tới viện kiểm tra và điều trị. Lưu ý một trong những dấu hiệu trở nặng là không dễ chịu hơn dù sốt suy nhược hoặc hết sốt, không ăn uống được, nôn ói nhiều. Ngoài ra, các dấu hiệu không tương tự cần thiết phải tới viện ngay là đau đớn bụng nhiều hơn; tay chân lạnh, ẩm; mệt lả, bứt rứt; thấy máu mũi, miệng, xuất huyết bộ phận sinh dục nữ thất thường, nôn ra máu, tiêu phân đen hoặc máu đỏ; có các hành vi thế đổi như lú lẫn, kích thích, vật vã hoặc li bì; không tiểu trên 6 giờ.

TP HCM ghi nhận gần 8.300 ca sốt xuất huyết trong 6 tháng đầu năm, thấp hơn 53% cùng kỳ năm ngoái, song số ca tăng nhanh gần đây. Người dân lưu ý diệt muỗi, loăng quăng, ngủ trong mùng cả vào ban ngày để phòng căn bệnh.

Lê Phương


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.