Loại bỏ u xơ tử cung không nên thủ thuật

BVĐK Tâm Anh dùng kỹ thật nút tắc mạch loại bỏ u bướu xơ tử cung 7 cm, u tự trôi ra ngoài qua ngả bộ phận sinh dục nữ sau 2 tuần điều trị.

U xơ tử cung dưới niêm mạc tiến hành cho chị Nguyễn Ngọc Mai (40 tuổi, Hà Nội) rong kinh nhiều tháng, thường xuyên hoa mắt chóng mặt, da tái nhợt, người mệt mỏi. Đi thăm khám, chị được chẩn đoán thiếu máu, phải truyền máu nhiều lần, gần nhất truyền 3 đơn vị máu.

Vừa qua, người mắc chứng bệnh tới thăm khám tại tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội, PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hiền, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, chỉ định chụp cộng hưởng từ và xác định u bướu có đường kính gần 7 cm, từ thành trái tử cung tiến triển lồi vào buồng tử cung, với u bướu dính rất mỏng vào phần cơ. Theo PGS Hiền, đây là loại u xơ tử cung thường gây nên băng kinh, rong kinh dẫn tới thiếu máu nhiều. Với các chỉ số huyết học suy giảm sâu, người mắc chứng bệnh có thể gặp phải thiếu máu nặng, nguy hiểm tính mạng và phải truyền máu cấp cứu.

Sau khi hội chẩn với bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa, PGS Hiền quyết định tiến hành nút mạch cho chị Mai để kiểm soát số lượng kinh nguyệt, suy giảm thể tích u bướu, bảo tồn tử cung, tránh thủ thuật. Do can thiệp ít xâm lấn, chị Mai khôi phục sức khỏe nhanh, xuất viện sau một ngày. Hai tuần sau, chị có triệu chứng tức bụng, ra máu nhẹ nên tới phòng thăm khám kiểm tra lại. Bác sĩ phát hiện toàn bộ u bướu đã từng rụng khỏi thân tử cung và trôi ra ngoài theo ngã tự nhiên. Chụp cộng hưởng từ kiểm tra lại xuất hiện người mắc chứng bệnh sạch u.

PGS.TS.BS Hiền cho rằng thêm, hiện tượng u xơ tự rụng khỏi tử cung, thoát ra ngoài chiếm từ 3-5% ca nút mạch, xảy ra với những u nằm dưới niêm mạc. Đây là hiện tượng có lợi, giúp cho người mắc chứng bệnh loại bỏ hoàn toàn u xơ tử cung trong thời gian vài tuần, thay thế vì vài tháng như các ca nút mạch thông thường.

Hình ảnh khối u xơ trước nút mạch (bên trái) và sau khi lấy ra (bên phải). Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Hình ảnh u bướu xơ trước nút mạch (bên trái) và sau khi lấy ra (bên phải). Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Nút mạch điều trị u xơ tử cung là phương pháp điều trị tiên tiến. Bằng cách dùng các ống thông đi vào trong lòng động mạch, bơm dinh dưỡng gây nên tắc để ngắt nguồn dinh dưỡng nuôi u bướu xơ. Từ đó u teo nhỏ, suy giảm dần hoặc hết các triệu chứng đau đớn bụng, rong kinh. Can thiệp chỉ để lại một vết chọc nhỏ 2 mm trên da đùi, sau đó sẽ lành lại trong một tuần, không để lại sẹo. Phương pháp này ít xâm lấn tiến hành cho người mắc chứng bệnh không phải chịu cuộc mổ, không để lại sẹo, giữ tất cả công dụng thường thì.

“Quan trọng nhất là phải tìm, luồn chuẩn xác ống thông vào các nhánh động mạch nuôi u bướu xơ. Hệ động mạch tử cung chằng chịt, phức tạp nên nếu bác sĩ không có kinh nghiệm, hình ảnh chụp mạch thiếu rõ nét sẽ dễ xâm lấn sang nhánh mạch lành, không bảo tồn tối đa tử cung”, PGS Hiền nói.

Hệ thống chụp mạch Artis Pheno hiện đại trợ giúp cho bác sĩ trong ca nút mạch. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Hệ thống chụp mạch Artis Pheno tiên tiến trợ giúp cho cho bác sĩ trong ca nút mạch. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Theo PGS Hiền, trước đây, những người mắc chứng bệnh có u xơ tử cung kích thước lớn thường phải thủ thuật bóc tách u. Nếu u nằm dưới niêm mạc, đôi lúc thủ thuật có thể gây nên có máu, dẫn tới phải cắt tử cung. Ngày nay công nghệ nút mạch với hệ thống robot chụp mạch Artis Pheno cho phép điều trị thành tựu những u bướu kích thước lớn, không nên thủ thuật, không gây nên hậu quả sau điều trị và vẫn bảo toàn tử cung, giữ tất cả công dụng sinh lý, thiên chức tiến hành mẹ.

Trường hợp u xơ tử cung lớn nhất từng được nút mạch thành tựu là người mắc chứng bệnh 28 tuổi, với u bướu trên 10 cm, hiện người chứng bệnh hết u và khỏi hẳn triệu chứng đau đớn bụng, rong kinh, giữ được tử cung để sinh nở.

Phương pháp nút mạch có mặt tại Việt Nam trong vòng những năm 90 thế kỷ trước. PGS Nguyễn Xuân Hiền là một trong những bác sĩ tiên phong ứng dụng kỹ thuật này để điều trị nhiều chứng bệnh không tương tự nhau, trong số đó có u xơ tử cung, u xơ tuyến tiền liệt, lạc nội mạc tử cung… Phương pháp giúp cho bảo tồn nguy cơ sinh sản, sinh lý, nâng cao uy tín cuộc sống cho người chứng bệnh.

“Với những ưu điểm như không phải gây nên mê, không để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, bảo tồn tử cung, tỷ lệ hậu quả thấp hơn so với thủ thuật trong khi tốt nhất là tương đương nhau, chúng tôi đang cố gắng tiến triển nút mạch trở thành một trong những phương pháp chủ yếu điều trị u xơ tử cung. Theo đó, nhiều người chứng bệnh tiếp cận các lợi ích bảo tồn mà can thiệp nội mạch đem lại”, PGS Hiền chia sẻ.

Hoài Phạm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.