Loại cây có độc tránh trồng trong nhà

Thủy tiên, vạn niên thanh, trúc đào, cẩm tú cầu là những loại cây chứa dưỡng chất độc, không nên trồng trong nhà, nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngày 13/2, tiến sĩ, bác sĩ Ngô Quang Hải, nguyên Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, khu vực y tế Châm cứu Trung ương, cho rằng những cây trồng trong nhà có thể gây nên độc, các gia đình nên cẩn trọng, như sau:

Cây thủy tiên

Loại cây này chứa nhiều dưỡng chất alkaloids rất độc. Khi ăn phải số lượng lớn, người mắc chứng bệnh sẽ có các triệu chứng như chóng mặt, nôn mửa, lơ mơ hoặc co giật, tiêu chảy. Đặc biệt, rễ cây thủy tiên còn chứa khoảng tầm 0,06% narcissin – là dưỡng chất độc thay thế đổi theo lứa tuổi của cây.

“Nếu ăn phải chúng trước khi cây ra hoa thì sẽ gây nên giãn đồng tử, khô nước bọt, tim đập nhanh. Còn sau khi cây ra hoa thì lại gây nên triệu chứng tiết nước bọt, toát mồ hôi, buồn nôn, tiêu chảy”, bác sĩ Hải nói.

Cây thủy tiên chứa độc, không nen bày trí trong nhà.

Cây thủy tiên chứa độc, không nên bày trí trong nhà. Ảnh: Dengarden

Cây trúc đào

Toàn thân trúc đào chứa dưỡng chất cực độc là oleandrin, neriin. Người dân có thể gặp phải ngộ độc do chạm vào cây hoặc nuốt phải. Dấu hiệu nhẹ là buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim; triệu chứng nặng là mất kiểm soát cơ thể, hôn mê. Nếu không xử lý sớm sẽ dẫn tới tử vong.

Ngoài ra, việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không thực hiện mất tính độc của loài thực vật này. Không trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước…) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống có thể gây nên nhiễm độc nước. Trên thế giới từng ghi nhận nhiều trường hợp chứng bệnh nhi gặp phải ngộ độc do mủ hoa cây trúc đào.

Cây đỗ quyên

Tất cả cơ quan của cây đều có dưỡng chất độc andromedotoxin và arbutin glucoside. Người gặp phải ngộ độc do loại cây này thường có triệu chứng buồn nôn, chảy nước dãi, ói mửa, uể oải, chóng mặt, không dễ dàng thở, mất cân bằng. những lượng 100 tới 225 gram lá đỗ quyên đủ để gây nên ngộ độc nặng cho trẻ nhỏ.

Cây vạn niên thanh

Cây vạn thiên thanh không có lợi khi đặt trong nhà. dưỡng chất canxi oxalat có trong cây nếu tiếp xúc với các vùng da nhạy cảm sẽ gây nên kích ứng, thực hiện cho bạn có cảm giác bỏng rát, sưng tấy. Nếu nuốt phải dưỡng chất này vào trong cơ thể, sẽ gây nên ngộ độc với nhiều triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, đau đớn bụng, buồn nôn.

Thiên điểu

Hoa và hạt của cây có các dưỡng chất gây nên ngộ độc đường ruột. Tiếp xúc hoặc ăn hoa, hạt sẽ thực hiện cho buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, bỏng rát lưỡi và nếu đứng lâu ngửi hoa sẽ gây nên cảm giác không dễ chịu.

Môn kiểng

Tất cả cơ quan của cây đều có dưỡng chất độc calcium oxalate và asparagine, khi ăn phải sẽ dẫn tới nguy cơ gặp phải bỏng, ngứa ngáy rát vùng miệng, niêm mạc ruột.

Cây môn kiểng. Ảnh: Dengarden

Cây môn kiểng. Ảnh: Dengarden

Chuỗi ngọc

Trong cây chứa gucosides – là dưỡng chất rất có hại cho cơ thể. Nếu con người vô tình ăn phải sẽ gây nên mệt mỏi, tiêu chảy, thậm chí tác động hô hấp, gây nên không dễ dàng thở, điều tiết nhịp tim không dễ dàng khăn.

Cẩm tú cầu

Lá và củ cây có dưỡng chất hydragin-cyanogenic glycoside gây nên tiêu chảy, ói mửa, thở gấp.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.