Loại rau nào tốt nhất cho sức khỏe đường ruột?

Các chuyên gia từ ĐH Vienna, Áo, cho thấy ăn rau chân vịt hoặc các loại rau lá xanh giúp cho gia tăng sức khỏe đường ruột.

Các nhà vi sinh vật học tại Đại học Vienna và Đại học Konstanz từng phát hiện các rau xanh như cải xoăn, cải ngọt… có chứa một hợp hoạt chất đường gọi là sulfoquinovose. Hợp hoạt chất thúc đẩy sự tiến triển của loại vi khuẩn quan trọng trong đường ruột. Vi khuẩn này tạo khí hydrogen sulfide, có mùi không khác trứng thối, tác dụng kháng viêm trên cơ thể.

Hệ vi sinh đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa thực phẩm, có tác động tới sức khỏe tổng thể. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học từng tìm hiểu chuẩn xác cách thức hệ vi sinh đường ruột chuyển hóa sulfoquinovose.

Các chuyên gia cho thấy hợp hoạt chất đường sulfoquinovose trong các loại rau xanh thúc đẩy sự tiến triển của lợi khuẩn có tên Eubacterium directale, một trong 10 loại vi khuẩn đường ruột thường thấy nhất ở người khỏe mạnh.

Rau chân vịt ăn kèm hạt óc chó và việt quất. Ảnh: Freepik

Rau chân vịt ăn kèm hạt óc chó và việt quất. Ảnh: Freepik

Các loại rau như rau chân vịt, rau bina hoặc cải xoăn cũng là nguồn mang lại hoạt chất xơ, các dưỡng hoạt chất như folate, vitamin C, vitamin K và vitamin A. Thông thường, trong rau xanh có hai loại hoạt chất xơ: hoạt chất xơ hòa tan và không hòa tan. Mỗi loại có tác dụng không không khác nhau với đường ruột.

hoạt chất xơ không hòa tan giúp cho nhuận tràng, chuyển hóa cùng phân và điều chỉnh nhu động ruột. hoạt chất xơ hòa tan có thể phân hủy thành kiểu gel trong ruột và ruột kết, giúp cho giữ an toàn đường ruột khỏi tình trạng viêm, là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn.

Dù vậy, nhiều người không có thói quen ăn rau họ cải hàng ngày, bởi vị đắng rõ ràng. Các chuyên gia khuyến khích xay nhuyễn và nấu rau thành súp, thêm rau vào các loại nước dùng. Bạn có thể cắt nhỏ rau cải, nấu chung với mì ống, nhồi vào các loại củ quả.

kèm theo lợi ích về đường ruột, cải và các loại rau xanh còn chứa nhiều hoạt chất xơ và các hoạt chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe, phòng chống các căn bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp cao, ung thư… Ăn rau tiến hành giảm sút mức cholesterol và tăng axit folic trong máu.

Khi thiếu các vitamin và khoáng hoạt chất từ rau, trái cây, cơ thể sẽ có những dấu hiệu không tích cực như dễ mắc phải bầm tím, thường quên, mệt mỏi, dễ mắc phải viêm nhiễm, stress, gặp vấn đề tiêu hóa, nhiễm trùng…

Thục Linh (Theo Eat This, Not That)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.