Loại thuốc có thể đảo ngược quá trình lão hóa sau một tuần

MỹCác nhà khoa học tại ĐH Harvard tìm ra một loại thuốc tổng hợp giúp cho đảo ngược quá trình lão hóa ở chuột trong vòng một tuần.

Nghiên cứu do chuyên gia về lão hóa và tuổi thọ David Sinclair, Khoa Di truyền học, Tổng giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sinh học về Lão hóa Paul F. Glenn tại Trường Y Harvard, đứng đầu. Kết quả được công bố trên tạp chí Aging vào tháng 7.

Thuốc hỗn hợp gồm nhiều loại phân tử, axit valproic và thuốc chống động kinh, thường được sử dụng cho chứng đau đớn nửa đầu và rối loạn tâm trạng.

Trong quá trình nghiên cứu quá lâu ba năm, Sinclair và các đồng nghiệp tại ĐH Harvard nhận xuất hiện những con chuột uống 6 loại thuốc hỗn hợp có thể đảo ngược dấu hiệu lão hóa bằng cách thực hiện trẻ hóa tế bào cũ mà không xóa bỏ đặc tính của tế bào chỉ trong một tuần sau uống.

“Các nghiên cứu về thần kinh, thị giác, mô não, thận và cơ quan cho xuất hiện kết quả đầy hứa hẹn, tăng cao thị lực và quá lâu tuổi thọ ở chuột”, tiến sĩ Sinclair cho rằng.

Dù kết quả đầy hứa hẹn, một vài chuyên gia cho rằng còn quá sớm để dùng loại thuốc này ở người. Tiến sĩ Luigi Fontana, giám đốc Chương trình Lâm sàng và Nghiên cứu Tuổi thọ tại Đại học Sydney, cho rằng đây chỉ là những dữ liệu tiền lâm sàng, nên được xác thực trong thử nghiệm tiền lâm sàng ngẫu nhiên.

“Điều nên thiết là dựa vào các nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt, trên bằng chứng ở người trước khi đưa ra kết luận về tác động của các phân tử với sức khỏe con người”, ông nói.

Một người phụ nữ cao tuổi. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ cao tuổi. Ảnh: Freepik

Tiến sĩ Neil Paulvin, bác sĩ y học tác dụng và tái tạo, trụ sở New York, cho rằng một vài loại thuốc có tác dụng sau 15, 20 hoặc 25 năm. Ông nhận định tất cả người không nên cho rằng có thứ “thuốc tiên” giúp cho quá lâu tuổi thọ 10 năm.

Ngoài ra, tất cả thành phần của thuốc phải được thử nghiệm nghiêm ngặt trên người, giữ gìn không thực hiện tăng nguy cơ ung thư. Sinclair cho rằng nhóm nghiên cứu đang sắp cho các thử nghiệm tế bào người, dựa trên liệu pháp gene để đảo ngược quá trình lão hóa.

“Rất nhiều nhóm nghiên cứu đang chạy đua để chứng minh thuốc cũng có thể thực hiện trẻ hóa tế bào không khác với liệu pháp gene. Chúng tôi hướng tới một tương lai nơi các căn bệnh sự liên quan tới tuổi tác đều có thể điều trị tốt nhất, vết thương lành nhanh hơn, từ đó biến giấc mơ trẻ hóa toàn bộ cơ thể thành hiện thực”, tiến sĩ Sinclair nói.

Thục Linh (Theo Fortune)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.