Loại viêm gan nào nguy hiểm?

Viêm gan siêu vi B và C có nguy cơ lây nhiễm nhiễm nhanh, nguy hiểm nhất trong các loại viêm gan do virus gây nên ra.

Viêm gan tiến hành suy giảm sút tác dụng gan; do các virus viêm gan A, B, C, D, E.. gây nên nên. ThS.BS CKII Lê Thanh Quỳnh Ngân, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu Nội soi tiêu hóa, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ chủng viêm gan thường gặp nhất là viêm gan siêu vi A, B và C. Ba loại này đều dễ lây nhiễm lan, tác nhân lây nhiễm nhiễm, tình trạng nguy hiểm, nguy cơ kiểm soát và điều trị không tương tự nhau.

Viêm gan siêu vi B và C có nguy cơ lây nhiễm nhiễm cao, gây nên ra tác hại nguy hiểm. trong số đó, viêm gan B nguy hiểm nhất, dù từng có vaccine phòng chứng bệnh. Virus viêm gan B và C thường ít dấu hiệu triệu chứng rõ ràng, nếu không điều trị sớm có thể tác động tới sức khỏe.

Bác sĩ Ngân dẫn nghiên cứu cho xuất hiện 90% người trưởng thành nhiễm virus viêm gan B tự khỏi chứng bệnh, tuy nhiên, vẫn có tầm khoảng 10% viêm gan B tiến triển thành mạn tính, có thể dẫn tới viêm gan, suy gan, xơ gan, ung thư gan. Hiện chưa có thuốc chữa trị khỏi hoàn toàn viêm gan B, điều trị chỉ kiểm soát virus.

Viêm gan C chưa có vaccine phòng ngừa nhưng mà từng có thuốc điều trị. Người chứng bệnh viêm gan cần phải tuân thủ theo quy trình điều trị, thường xuyên tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra, theo dõi và kiểm soát chứng bệnh tốt nhất.

Virus viêm gan A lây nhiễm qua đường ăn uống do thực phẩm bẩn hoặc nguồn nước mắc phải ô nhiễm, được tìm xuất hiện trong phân của người chứng bệnh. Loại virus này ít gây nên rủi ro nhất vì thường tự khỏi sau thời gian nhất định.

Virus viêm gan B lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Virus viêm gan C có đường lây nhiễm nhiễm tương tự, nhưng mà chứng bệnh không dấu hiệu cấp tính mà chuyển sang mạn tính, khi từng diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan.

Viêm gan virus nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Freepik

Viêm gan virus nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tác hại nguy hiểm. Ảnh: Freepik

Virus viêm gan siêu vi D không hoàn chỉnh, không thể vận động độc lập và gây nên chứng bệnh mà phải đồng nhiễm với viêm gan B, có xu hướng tiến hành cho tình trạng trở nên nặng hơn. Phòng ngừa viêm gan D bằng cách tiêm vaccine phòng viêm gan B.

Virus viêm gan E có đường lây nhiễm nhiễm tương tự như virus viêm gan A, được tìm xuất hiện trong phân, mật của người chứng bệnh và được chảy ra ngoài theo phân. chứng bệnh diễn tiến lành tính, không tái nhiễm. Phụ nữ mang thai nhiễm viêm gan E có nguy cơ cao tiến triển thành viêm gan ác tính, tỷ lệ tử vong cao. Hiện, vẫn chưa có vaccine phòng chứng bệnh.

Bác sĩ Quỳnh Ngân khám cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Quỳnh Ngân thăm khám cho người chứng bệnh. Ảnh: phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh

Dấu hiệu của chứng bệnh viêm gan virus thường là mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, chán ăn… Phát hiện sớm và điều trị sớm tránh tác hại nguy hiểm. Người có những triệu chứng trên nên đi thăm khám để chẩn đoán và điều trị sớm.

Bác sĩ Ngân khuyến khích tất cả người nên thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng, cần phải tiêm vaccine, hạn chế tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, không dùng chung kim tiêm, vật dụng cá nhân, quan hệ tình dục an toàn, ăn chín uống sôi để hạn chế mắc chứng bệnh. Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh gồm hạn chế rượu bia, kiểm soát lo sợ, nghỉ ngơi đầy đủ, giữ chế độ tập luyện, kiểm soát cân nặng, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Quyên Phan

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.