Lòi dom là như nào và những thông tin nên biết về căn bệnh lòi dom

Lòi dom là như nào, có dấu hiệu như thế nào? Lòi dom được biết tới là một căn bệnh về hậu môn – trực tràng gây ra ra nhiều sự phiền phức trong cuộc sống. Nếu bạn đang quan tâm, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể lòi dom là như thế nào và những thông tin sự liên quan một cách chi tiết nhất.

Lòi dom là như nào và nguyên nhân gây ra lòi dom vì đâu?

Thuật ngữ lòi dom là như nào? Lòi dom là tên gọi theo dân gian dùng để chỉ trĩ. Đây là căn căn bệnh sự liên quan tới vùng hậu môn – trực tràng. Thể hiện tình trạng các đám rối tĩnh mạch tại đó mắc phải giãn nở.

Thông thường, các đám rối tĩnh mạch sẽ nằm yên trong ống hậu môn và được nâng đỡ bởi mô sợi đàn hồi. Khi có áp lực do ngoại nhân hoặc nội nhân, hệ thống tĩnh mạch sẽ có dấu hiệu giãn nở quá mức, mô sợi mất tính đàn hồi, máu ứ lắng đọng. Điều này khiến cho các đám rối tĩnh mạch sinh ra ở bên trong hoặc ngoài ống hậu môn.

Các loại bệnh lòi rom (trĩ)

Các loại căn bệnh lòi rom (trĩ)

Tùy vào vị trí sinh ra mà căn bệnh lòi dom (trĩ) được chia thành 3 kiểu chủ yếu:

1. Trĩ ngoại

Trĩ ngoại là những đám rối tĩnh mạch sinh ra ngoài ống hậu môn. Cụ thể xuất hiện và tiến triển ở bờ hậu môn, phía dưới đường lược. Người căn bệnh có thể phát hiện bằng cách quan sát đám rối tĩnh mạch ngoại ngay từ thời kỳ đầu. 

Trĩ ngoại chứa các dây thần kinh cảm giác nên người căn bệnh có thể chẩn đoán được các cơn đau đớn rát, vướng víu ngay từ khi căn bệnh xuất hiện. Đặc biệt, đám rối tĩnh mạch tiến triển càng lớn thì việc sinh hoạt càng gặp nhiều không dễ khăn.

2. Trĩ nội

với trĩ nội, đây là tình trạng đám rối tĩnh mạch sinh ra và tiến triển bên trong ống hậu môn, phía dưới đường lược. Thời gian đầu đám rối tĩnh mạch có kích thước nhỏ, không có triệu chứng rõ ràng và người căn bệnh không thể sờ thường hay quan sát đám rối tĩnh mạch bằng mắt thường. đám rối tĩnh mạch càng lớn sẽ có thiên hướng sa xuống và lòi ra khỏi ống hậu môn khi đi đi đại tiện.

3. Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là sự tổng hòa của cả 2 diện căn bệnh gồm trĩ nội và trĩ ngoại. kiểu này ít gặp hơn song nếu xuất hiện sẽ khiến cho việc điều trị gặp nhiều không dễ khăn.

Lòi dom là như nào? căn bệnh lòi dom có thể xuất hiện ở tất cả lứa tuổi và giới tính không tương tự nhau. Điều này theo các chuyên gia nhận định là do nguyên nhân gây ra căn bệnh tương đối đa kiểu, gồm có cả yếu tố căn bệnh lý lẫn sinh hoạt. Cụ thể:

Nguyên nhân gây bệnh lòi rom (trĩ)

Nguyên nhân gây ra căn bệnh lòi rom (trĩ)

 • Táo bón là một trong những yếu tố thường gặp dẫn tới trĩ. Thống kê có tới 80% những người mắc phải lòi dom đều gặp phải tình trạng táo bón. Điều này lý giải là do khi phân mắc phải tích tụ quá lâu trở nên mắc phải khô và cứng, mỗi lần người căn bệnh đi đại tiện phải dùng sức để đẩy phân ra ngoài và vô tình khiến cho hệ thống tĩnh mạch mắc phải co giãn dẫn tới sinh ra đám rối tĩnh mạch.
 • Đứng hoặc ngồi quá lâu ở một tư thế khiến cho máu tuần hoàn trễ và dồn nhiều lực tới hậu môn. Điều này khiến cho các cơ tĩnh mạch tại vùng này chịu nhiều áp lực, cơ thắt hậu môn vận động kém và lâu ngày dẫn tới trĩ.
 • Chế độ dinh dưỡng ít dinh dưỡng xơ, uống thiếu nước khiến cho nhu động ruột vận động kém, phân trở nên khô cứng gây ra táo bón và lâu ngày sinh ra nên búi lòi dom.
 • Người mắc phải béo phì, phụ nữ đang mang thai cũng là những người có nguy cơ cao mắc trĩ. Nguyên nhân là khi trọng số lượng cơ thể tăng cao sẽ gây ra áp lực đáng nói xuống vùng hậu môn và gây ra ra trĩ. Cùng với đó, với phụ nữ sinh thường, trong quá trình rặn đẻ em bé ra ngoài có thể gây ra áp lực tới vùng xương chậu và hậu môn dẫn tới trĩ.
 • Người mắc căn bệnh viêm phế quản, giãn phế quản,… có thể gia tăng áp lực tới ổ bụng khiến cho các tĩnh mạch mắc phải sưng phồng, dần suy yếu và gây ra ra lòi dom.

[Shortcode tư vấn 1]

Dấu hiệu nhận biết lòi dom là như nào?

dấu hiệu giúp cho phát hiện căn bệnh lòi dom là như nào? căn bệnh lòi dom tuy chia thành 3 kiểu căn bệnh song chúng lại mang những dấu hiệu rõ ràng chung như sau:

Dấu hiệu nhận biết lòi dom

Dấu hiệu nhận biết lòi dom

 • Sờ xuất hiện cục thịt: trĩ càng tiến triển lớn thì người căn bệnh sẽ nhìn và sờ nắn được rõ ràng sự xuất hiện của chúng ở vùng hậu môn. Với trĩ nội cấp độ 2, đám rối tĩnh mạch có thể tự động lòi ra và thụt vào khi đi đại tiện. song sang cấp độ 3, đám rối tĩnh mạch sẽ mắc phải lòi hẳn ra ngoài và không thể đẩy lại vào ống hậu môn.
 • ngứa ngáy hậu môn: Là triệu chứng xảy ra thường gặp ở người mắc phải lòi dom. Xảy ra do dịch nhầy tiết ra từ đám rối tĩnh mạch khiến cho vùng hậu môn mắc phải ướt át, vi khuẩn dễ thực hiện xâm nhập và gây ra ngứa ngáy ngáy.
 • có máu tươi mỗi khi đi đại tiện: Mỗi lần đi ngoài, phân sẽ cọ xát vào các đám rối tĩnh mạch và gây ra hiện tượng có máu. số lượng máu chảy càng nhiều thì chứng tỏ trĩ càng nặng.
 • đau đớn rát hậu môn: Ở thời điểm mới sinh ra, các đám rối tĩnh mạch chưa gây ra ra nhiều cảm giác bất tiện cho người căn bệnh. song khi không được phát hiện và điều trị sớm, đám rối tĩnh mạch sẽ gia tăng kích thước nhanh chóng và người căn bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác đau đớn rát vùng hậu môn nhất là khi đi đi đại tiện, ngồi/ đứng lâu… Điều này tác động trầm trọng tới tâm lý và các vận động thường ngày của người căn bệnh.

Vậy nên, ngay khi có dấu hiệu khởi phát căn bệnh, bạn nên tìm ngay tới địa điểm ý tế để được thăm xét nghiệm và điều trị sớm.

Lòi dom không điều trị có tự khỏi không?

Lòi dom là như nào và có thể tự khỏi không, với thắc mắc này, các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh căn bệnh hoàn toàn không thể tự khỏi. Thực dinh dưỡng theo quan niệm của dân gian, lòi dom phần nhiều miêu tả tình trạng trĩ nặng, đám rối tĩnh mạch từng sa ra ngoài hậu môn và người căn bệnh có thể chẩn đoán được rõ ràng bằng cách sờ nắn hoặc quan sát.

Biến chứng bệnh lòi dom (trĩ)

tác hại căn bệnh lòi dom (trĩ)

Thậm chí, việc để lâu còn tác động nghiêm trọng tới sức khỏe, tâm lý và tin cậy cuộc sống. Theo các chuyên gia, khi mắc căn bệnh lòi dom, tình trạng sa niêm mạc hậu môn từng trở nên rất nặng, không dễ có thể tự co lại. Dẫn tới cảm giác vướng víu, đau đớn đớn dữ dội khi ngồi, nằm hoặc đi vệ sinh ở người mắc căn bệnh.

Nếu người căn bệnh coi nhẹ không thăm xét nghiệm chuyên khoa mà chỉ đơn thuần điều trị chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thì căn bệnh không dễ có thể khắc phục trong một sớm một chiều. Nhất là khi căn bệnh từng tiến triển nặng, khi không có sự can thiệp y tế, căn bệnh sẽ gây ra ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Cụ thể

 • Búi dom tiến triển lớn ra ngoài hậu môn dễ mắc phải viêm nhiễm, sa nghẹt thực hiện tắc tĩnh mạch tuần hoàn đám rối tĩnh mạch. Tình trạng này khiến cho người căn bệnh cảm giác đau đớn đớn dữ dội và lâu dần có thể dẫn tới hoại tử đám rối tĩnh mạch.
 • Mắc trĩ lâu ngày có thể khiến cho cho tác dụng co thắt ở hậu môn suy suy yếu, thậm chí mất tự chủ nguy cơ đi đại tiện.
 • Nguy hiểm hơn một tỷ lệ còn kích thích các tế bào ung thư tiến triển. thực hiện tăng nguy cơ ung thư trực tràng đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng.

chủ yếu vì thế, các chuyên gia nhấn mạnh một lần nữa là căn bệnh lòi dom (trĩ) không thể tự khỏi. Tâm lý coi nhẹ điều trị căn bệnh trễ trễ hoặc tự ý điều trị tại nhà khi chưa có sự cho phép của bác sĩ sẽ khiến cho người mắc căn bệnh đối mặt với nhiều rủi ro về thể dinh dưỡng, tinh thần lẫn tính mạng.

căn bệnh lòi dom và giải pháp điều trị hữu hiệu

kỹ thuật xử lý khỏi hẳn lòi dom là như nào? Như từng đề cập ở trên, lòi dom không thể tự khỏi khi không được điều trị sớm và đúng hướng. Theo đó, người căn bệnh nên thực hiện thăm xét nghiệm lâm sàng để bác sĩ có thể xác định được cụ thể tình trạng và tình trạng căn bệnh đang gặp phải. Dựa vào kết quả thăm xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra quy trình điều trị tương ứng.

1. Điều trị lòi dom bằng thuốc

Điều trị lòi dom bằng thuốc

Điều trị lòi dom bằng thuốc

kỹ thuật nội khoa dùng thuốc điều trị được uống cho những trường hợp mắc căn bệnh nhẹ, búi lòi dom kích thước còn nhỏ và chưa gây ra ra nhiều triệu chứng không dễ chịu.

Tùy thể trạng mỗi người mà bác sĩ sẽ kê thuốc thoa, thuốc uống hoặc thuốc đặt hậu môn tùy loại. Những loại thuốc này chủ yếu mang tác dụng chống sưng viêm và hỗ trợ thực hiện chắc thành mạch vùng hậu môn. Từ đó, khiến cho đám rối tĩnh mạch tự động teo xẹp xuống.

2. Cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT II

Lòi dom là như nào? căn bệnh lòi dom và cách điều trị bằng sóng cao tần HCPT được đánh là kỹ thuật điều trị căn bệnh tân tiến và mang tới hữu hiệu tốt nhất hiện nay. Phương pháp cắt trĩ này không sử dụng tác động dao kéo như các kỹ thuật kiểu cũ mà vận động dựa trên nguyên lý sinh nhiệt của sóng điện cao.

Phương pháp HCPT II - chữa bệnh trĩ

Phương pháp HCPT II – trị trĩ

Dòng điện cao tần được sử dụng trong thủ thuật cắt trĩ được điều chỉnh ở nhiệt độ từ 70 – 80 độ C. Khi thực hiện, nguồn nhiệt này sẽ tác động lên tĩnh mạch để thực hiện đông, thắt và cố định khu vực đám rối tĩnh mạch nên cắt một cách chuẩn xác.

Kỹ thuật điều trị này giúp cho người căn bệnh hạn chế tối thiểu tình trạng tổn thương, ít gây ra có máu và đau đớn đớn.  Trung bình, một ca tiểu phẫu điều trị căn bệnh lòi dom bằng HCPT II chỉ xảy ra tầm khoảng 20 – 30 phút tùy vào tình trạng mắc căn bệnh.

Sau tiểu phẫu, người căn bệnh chỉ nên nán lại địa điểm y tế tầm khoảng 1 tiếng để kiểm tra các vấn đề thất thường và được về nhà nghỉ dưỡng ngay trong ngày. 

Với nguy cơ loại bỏ căn bệnh tận gốc, không tác động tới vùng lành tính nên điều trị bằng HCPT II sẽ bảo toàn tác dụng cơ hậu môn, ngăn chặn nguy cơ tái phát cũng như thời gian khôi phục nhanh chóng chỉ sau 7 ngày. Vì thế, các chuyên gia khuyến khích người căn bệnh ưu tiên lựa chọn lựa cắt trĩ bằng phương pháp này.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Vì là phương pháp điều trị tiên tiến nên hiện nay có rất ít địa điểm y tế có đủ điều kiện uống kỹ thuật điều trị này. Nổi bật trong số đó, Đa khoa Quốc tế Cộng đồng là một trong những đơn vị y tế từng ứng dụng thành quả công tác điều trị bằng HCPT II cho hàng ngàn người căn bệnh thoái khỏi nỗi ám ảnh vì “lòi dom”. Bạn có thể trực tiếp tới địa chỉ 193C1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội để gặp trực tiếp các chuyên gia hậu môn trực tràng trên 30 năm kinh nghiệm tư vấn, thăm xét nghiệm và hỗ trợ điều trị.

Như vậy, những thắc mắc về căn bệnh lòi dom là như nào cũng như cách điều trị căn bệnh hữu hiệu từng được giải đáp cụ thể trong bài viết. Hy vọng, sẽ giúp cho bạn đọc có được những thông tin hữu ích để có thể phòng tránh và trị trị căn khỏi bệnh hẳn, giữ an toàn sức khỏe mình hữu hiệu. Liên hệ ngay qua hotline 0395456294 để gặp hệ thống nhân viên y tế hỗ trợ bạn không tính phí.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.