Lợi ích bất ngờ của việc thở dài

MỹCác nhà khoa học chứng tỏ thở dài giúp cho suy nhược stress, tiến hành trễ nhịp tim, điều hòa huyết áp, xoa dịu chủ yếu mình nhanh chóng trong các trường hợp cụ thể.

Nghiên cứu do Trường Y Đại học Stanford thực hiện, công bố trên tạp chí Cell Reports Medicine, cuối tháng 1. Công trình này từng đảo ngược quan niệm từ lâu, rằng tiếng thở dài là biểu tượng của sự u sầu, thất vọng.

David Spiegel, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi, giám đốc Trung tâm stress và Sức khỏe, đại diện nghiên cứu, chứng tỏ việc hít sâu, thở dài có tác dụng suy nhược stress. Để chứng minh, Spiegel và các đồng nghiệp từng so sánh ba kiểu hít sâu, thở dài không không khác nhau với phương pháp thiền chánh niệm. Mục đích là xem xét liệu kỹ thuật thở này có tốt nhất suy nhược stress như thiền định thường hay không.

Các nhà nghiên cứu từng sắp xếp 114 tình nguyện viên thành 4 nhóm và yêu cầu họ thiền chánh niệm hoặc thực hiện bài tập thở: thở hộp, gấp theo chu kỳ hoặc thở dài theo chu kỳ, 5 phút mỗi ngày trong vòng một tháng.

Thở hộp yêu cầu người tập hít vào, giữ hơi trong lồng ngực và thở ra trong vòng 4 nhịp. Thở gấp theo chu kỳ đòi hỏi tất cả người hít vào sâu và thở ra nhanh chóng, thời gian hít vào dài hơn nhiều so với thời gian thở ra.

Ở bài tập thở dài theo chu kỳ, người tập hít vào bằng mũi cho tới khi phổi đầy một nửa và tạm dừng một thời gian ngắn. Sau đó hít tiếp tới khi căng lồng ngực và thở ra bằng miệng, thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào.

Sau đó, nhóm nghiên cứu nhận xét tâm trạng, tình trạng lo lắng, giấc ngủ, sự thay thế đổi về hô hấp, nhịp tim sau mỗi lần hít thở hoặc thiền định.

Nghiên cứu cho xuất hiện giấc ngủ không mắc phải tác động. Các hình thức thở và thiền định đều giúp cho tăng lên tâm trạng, suy nhược lo lắng. Tuy nhiên, việc thở sâu có tốt nhất hơn, đặc biệt, phương pháp thở dài theo chu kỳ tạo ra sự không không khác biệt lớn nhất.

“Thở dài theo chu kỳ là cách nhanh chóng để giúp cho bạn bình tĩnh lại. tất cả người có thể tiến hành Việc đó tầm ba lần liên tiếp để suy nhược bớt lo lắng và stress ngay lập tức”, giáo sư Spiegel nói.

Một người phụ nữ đang tập bài tập thở. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ đang tập bài tập thở. Ảnh: Freepik

Theo ông Spiegel, hít một hơi thật trễ, sâu, giữ lại Sau đó thở ra sẽ kích hoạt thần kinh đối giao cảm chịu trách nhiệm kiểm soát cơ thể nghỉ ngơi và tiêu hóa. Khi hít sâu thở dài, nhịp tim trễ lại, huyết áp điều hòa, tiêu hóa được tăng lên và tâm trí bắt đầu thư giãn. Ngược lại, thở mạnh vô tình gửi tín hiệu tới não bộ, dấu hiệu cho thấy sự nguy hiểm, kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc chạy trốn của cơ thể.

“Bằng cách tiến hành trễ trái tim khi thở dài theo chu kỳ này, bạn lập tức xoa dịu chủ yếu mình. Chúng tôi tin rằng hơi thở là một yếu tố để kiểm soát cơ thể và tâm trí. Đó là một phần của hệ thống tự chủ như tiêu hóa và nhịp tim của bạn”, giáo sư Spiegel giải thích.

Đây không phải nghiên cứu đầu tiên về chủ đề này. Các nhà khoa học từ lâu từng tìm hiểu phương pháp không không khác nhau tiến hành dịu cơ thể nhanh nhất, có lợi cho sức khỏe.

Nhiều bài tập thở được vay mượn từ yoga, võ thuật, thiền định cổ xưa. Ví dụ, phương pháp 4-7-8, trong số đó người tập hít vào khi đếm tới 4, giữ hơi khi đếm tới 7 và thở ra khi đếm tới 8, được dựa trên pranayama – hình thức điều hòa hơi thở trong Ấn Độ giáo và đạo Phật.

Biến thể của phương pháp này là bài tập 4-4. Người tập hít vào trong 4 nhịp và thở ra trong 4 nhịp. Phương pháp 6-6 có cách thực hiện tương tự.

Thở bằng cơ hoành, còn được gọi là thở bằng bụng, từng được người tập thái cực quyền hoặc yoga uống hàng thiên niên kỷ. Bài tập yêu cầu hít vào thật sâu để lấp không khí đầy bụng và thở ra một hơi dài. Bạn có thể biết mình đang thực hiện đúng thường hay không bằng cách quan sát chuyển động vùng bụng.

Phân tích tổng hợp năm 2020 cho xuất hiện thở bằng cơ hoành đặc biệt có lợi cho người chứng bệnh mắc phải phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), giúp cho suy nhược stress, lo lắng, điều trị táo bón, loạn ăn uống, huyết áp cao và chứng đau đớn nửa đầu.

Thục Linh (Theo CNN)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.