Lợi ích của bơi lội với người chứng bệnh tiểu đường

Người chứng bệnh tiểu đường bơi thường xuyên giúp cho suy nhược tình trạng kháng insulin và viêm mạn tính, suy nhược đường huyết, nâng cao quá trình trao đổi hoạt chất.

Bơi lội phù hợp với nhiều người, nói cả người mắc tiểu đường. vận động này giúp cho nâng cao sức khỏe tim mạch và phổi, ổn định đường huyết, tâm trạng tốt, ngủ ngon hơn.

Theo nghiên cứu công bố năm 2021 của Trường Đại học Quốc gia An-Najah (Palestine) trên 40 người mắc tiểu đường type 2, bơi lội thường xuyên nâng cao quá trình trao đổi hoạt chất gồm huyết áp, cholesterol, đường huyết và mỡ cơ thể tốt hơn.

Năm 2020, Trường Đại học Y Hawler (Iraq) thực hiện nghiên cứu về hữu hiệu của bơi lội trong kiểm soát đường huyết. 40 nam thanh thiếu niên mắc tiểu đường type 1 được chia thành hai nhóm. Nhóm tham gia bơi lội (20 người) và nhóm còn lại không bơi trong 10 tuần. Kết quả cho xuất hiện thường xuyên bơi lội có tác dụng suy nhược đường huyết, kiểm soát số lượng đường trong máu.

Nghiên cứu năm 2019 của Trường Đại học Chuzhou (Trung Quốc) trên 100 người mắc hội chứng chuyển hóa bơi 15-60 phút mỗi lần, 4 lần một tuần trong ba tháng. Những người này đã từng suy nhược tình trạng kháng insulin và nâng cao viêm nhiễm mạn tính.

Bơi lội thường xuyên tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Bơi lội thường xuyên tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Bơi lội còn tốt cho người gặp phải đau đớn mạn tính, mắc chứng bệnh thần kinh do tiểu đường vì tính hoạt chất tác động thấp của môn thể thao này. Nước thực hiện suy nhược áp lực lên bàn chân và hạn chế nguy cơ chấn thương ở chi dưới. Khi bơi, sức cản của nước giúp cho rèn luyện thể lực, tăng cường cơ bắp, nâng cao nguy cơ giữ thăng bằng. Điều này tăng cường nguy cơ phối hợp tổng thể của cơ thể, xử lý một vài vấn đề vận động mối liên quan tới chứng bệnh thần kinh tiểu đường.

số lượng đường trong máu hạ xuống thấp khi bơi thực hiện tăng nguy cơ đuối nước. Người tiểu đường cần thiết phải có các phương pháp phòng ngừa hạ đường huyết như sau:

Đo đường huyết trước khi bơi. Nếu đường huyết suy nhược thì nên điều chỉnh về mức ổn định Tiếp đó mới bắt đầu hoặc nghỉ ngơi sẽ tốt hơn.

Người thường có đường huyết suy nhược thấp có thể bơi khi số lượng đường trong máu cao hơn thường thì một chút hoặc tiêu thụ các món chứa carbohydrate giữa buổi tập. Người chứng bệnh nên sắp sẵn thực phẩm có carbohydrate tác dụng nhanh để cạnh hồ bơi phòng hạ đường huyết. Nên cho nhân viên cứu hộ biết bạn mắc chứng bệnh tiểu đường để họ có thể theo dõi và ứng cứu nếu rủi ro xảy ra.

Nên bơi buổi sáng vì số lượng đường trong máu ổn định hơn, thận trong khi chọn lựa vùng nước rộng như bãi biển, hồ lớn, xa nơi nghỉ ngơi. Hạ đường huyết rất thấp hoặc nhiễm toan ceton tiểu đường (tích tụ nhiều axit trong máu) có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt thắc mắc chứng bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.