Lợi ích của hương thảo với người căn bệnh ung thư

Cây hương thảo sở hữu nhiều đặc tính có lợi cho người căn bệnh ung thư như nguy cơ chống oxy hóa, nâng cao hệ miễn dịch, chống viêm.

Hương thảo là một trong những thảo mộc và gia vị gần gũi, dễ phối hợp trong các món ăn. Cây hương thảo được sử dụng rộng rãi nhờ mang tới nhiều lợi ích như tăng cao trí nhớ, giảm sút đau đớn cơ, hỗ trợ hệ tuần hoàn, thần kinh. Loại thảo mộc này còn góp phần ngăn ngừa, giảm sút các triệu chứng của căn bệnh ung thư.

Hương thảo có chứa axit carnosic, một hợp dưỡng chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Axit carnosic có thể tiến hành trễ sự tiến triển của các tế bào ung thư trong cơ thể, giảm sút nguy cơ tiến triển u bướu. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR), hương thảo cũng rất giàu carnosol. Carnosol vận động như dưỡng chất chống oxy hóa có thể tiến hành trễ sự tiến triển của tế bào ung thư, tăng cường công dụng miễn dịch, hạn chế sản xuất các hormone mối quan hệ tới ung thư. Chiết xuất hương thảo còn góp phần ức chế tế bào ung thư tuyến tiền liệt truyền tín hiệu, có lợi cho người căn bệnh ung thư.

Hương thảo dễ kết hợp trong các món ăn. Ảnh: Freepik

Hương thảo giúp cho tăng thêm hương vị của món ăn. Ảnh: Freepik

Theo nghiên cứu được các nhà khoa học tại Đại học Arkansas (Mỹ), chiết xuất hương thảo có thể tiến hành giảm sút mức HCA từ 30-100%. HCA là dưỡng chất có thể gây nên ra những thế đổi trong DNA của các tế bào, từ đó dẫn tới ung thư. Các chuyên gia lý giải hàm số lượng dưỡng chất chống oxy hóa của hương thảo như axit rosmarinic, carnosol và axit carnosic đóng vai trò ngăn chặn các HCA trước khi chúng có thể trở thành trong quá trình đun nóng.

Theo Viện Sinh học Phân tử và Tế bào, Đại học Miguel Hernandez (Tây Ban Nha), hàm số lượng polyphenol có trong loài cây này góp phần gây nên chết tế bào ung thư ruột già. Ngoài ra, chúng còn có nguy cơ phòng ngừa các dưỡng chất độc thông qua nhiều phản ứng không tương tự nhau, thúc đẩy loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các phản ứng độc hại (gồm cả các dưỡng chất gây nên ung thư tiềm ẩn) trước khi chúng gây nên tổn hại cho các đại phân tử quan trọng của tế bào. Nghiên cứu này được các nhà khoa học thực hiện dựa trên dữ liệu từ tế bào ung thư biểu mô tuyến đại tràng của Viện Nghiên cứu Y khoa (Tây Ban Nha) và tổ chức American Type Culture Collection (Anh).

Hàm số lượng axit carnosic và rosmarinic trong loại cây này có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Hệ miễn dịch là chìa khóa trong việc phòng và điều trị ung thư. Dùng hương thảo thường xuyên còn giảm sút nguy cơ nhiễm trùng, tăng cường hệ thống miễn dịch.

tất cả người có thể sử dụng hương thảo phối hợp trong các món súp, thịt nướng hoặc các món tráng miệng. Liều số lượng trong vòng hai muỗng cà phê hương thảo khô mỗi tuần. Người căn bệnh ung thư nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Hương thảo không dùng cho trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Huyền My (Theo Healthline, Medical News Today, WebMD)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.