Lợi ích của socola đen với sức khỏe

Socola đen chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, góp phần suy nhược nguy cơ mắc căn bệnh tim, công dụng não.

Một thanh socola đen (100 g) với 70-85% ca cao chứa 11 g dưỡng chất xơ; 66% sắt, 57% magiê cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Ngoài ra, thực phẩm này cũng nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen. Tuy nhiên, 100 g là những lượng lớn không nên tiêu thụ mỗi ngày. Mỗi người nên tiêu thụ socola ở mức vừa phải để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, theo Healthline.

Nguồn dưỡng chất chống oxy hóa mạnh

Socola chứa nhiều hợp dưỡng chất hữu cơ có hoạt tính sinh học, vận động như dưỡng chất chống oxy hóa. Chúng gồm có polyphenol, flavanol và catechin. Theo nghiên cứu, các polyphenol trong socola đen có thể giúp cho suy nhược những kiểu cholesterol LDL (“xấu”) khi phối hợp với các thực phẩm không tương tự như hạnh nhân, ca cao.

Thành phần axit béo của ca cao và socola cũng tốt. dưỡng chất béo chủ yếu gồm có axit oleic (một dưỡng chất béo có lợi cho tim), axit stearic và axit palmitic.

Tăng cholesterol HDL

Trong một nghiên cứu nhỏ, ăn socola đen bổ sung flavanol lycopene được phát hiện thực hiện suy nhược đáng nói mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (“xấu”) và dưỡng chất béo trung tính. những kiểu cholesterol LDL có nhiều nguy cơ gặp phải oxy hóa, điều này xảy ra nếu chúng phản ứng với các gốc tự do trong cơ thể. Quá trình oxy hóa thực hiện cho hạt LDL tự phản ứng, có thể gây ra hại các mô không tương tự, ví dụ như niêm mạc của động mạch trong tim.

Socola đen có nhiều lợi ích với sức khỏe tim, não và tổng thể. Ảnh: Healthline

Socola đen có nhiều lợi ích với sức khỏe tim, não và tổng thể. Ảnh: Healthline

Ca cao thực hiện suy nhược các kiểu LDL dễ gặp phải oxy hóa. Thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất chống oxy hóa mạnh có thể đi vào máu, giữ an toàn lipoprotein phòng ngừa tác hại của quá trình oxy hóa. Các flavanol cũng có thể thực hiện suy nhược kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ thường gặp không tương tự với căn bệnh tim, tiểu đường. Tuy nhiên, thực phẩm cũng chứa đường, có thể gây ra tác dụng ngược lại.

suy nhược nguy cơ căn bệnh tim

Các hợp dưỡng chất trong thực phẩm có thể phòng ngừa quá trình oxy hóa cholesterol – LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến cho số lượng cholesterol lưu lại trong động mạch ít hơn, dẫn tới suy nhược nguy cơ mắc căn bệnh tim. những nghiên cứu chứng minh, tiêu thụ ca cao hoặc socola giàu flavanol có thể thực hiện suy nhược huyết áp, gia tăng sức khỏe tim mạch.

Một phản hồi của các nghiên cứu cho xuất hiện, ăn socola 3 lần mỗi tuần giúp cho suy nhược nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch xuống 9%, nếu ăn thường xuyên hơn thì lợi ích sẽ suy nhược.

Một phản hồi không tương tự cho rằng, ăn 45 g socola mỗi tuần thực hiện suy nhược nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch xuống 11%, còn tiêu thụ hơn 100 g mỗi tuần dường như không mang lại lợi ích cho sức khỏe.

gia tăng công dụng não

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, ăn cacao có hàm số lượng flavanol cao có thể gia tăng lưu số lượng máu lên não ở người trẻ. Điều này giúp cho gia tăng sự lưu ý, nguy cơ học bằng lời nói, trí nhớ. Flavanoid trong ca cao cũng có thể giúp cho giữ công dụng nhận thức ở người lớn tuổi gặp phải suy suy nhược nhẹ, suy nhược nguy cơ tiến triển thành chứng sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, ca cao có chứa các dưỡng chất kích thích như caffeine và theobromine giúp cho gia tăng công dụng não trong ngắn hạn.

Lê Nguyễn

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.