Lời khuyến khích ăn một quả táo mỗi ngày có chuẩn xác?

Táo là loại thực phẩm công dụng, giúp cho ngăn ngừa tổn thương tế bào của cơ thể, hỗ trợ chuyển đổi vitamin, suy giảm một vài căn bệnh ung thư và căn bệnh mạn tính.

Từ lâu, nhiều người truyền tai câu ngạn ngữ “Ăn một quả táo mỗi ngày giúp cho tránh tất cả căn bệnh tật” (an apple a day keeps the doctor away). Điều này khiến cho táo trở thành một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất thế giới.

Nhóm nghiên cứu tại Mỹ đã từng cố gắng tìm ra bằng chứng khoa học đằng sau tuyên bố này. Các nhà khoa học phân tích tần suất ăn táo và số lần thăm khám bác sĩ của hơn 8.000 người trưởng thành. Trong số đó, khoảng tầm 9% ăn một quả táo mỗi ngày. Sau khi loại bỏ các yếu tố sự liên quan tới thói quen sinh hoạt, nhân khẩu học và tiền sử sức khỏe, họ phát hiện người ăn táo hàng ngày sử dụng ít thuốc theo đơn hơn so với những người không ăn táo. tuy nhiên số lần thăm khám bác sĩ ở hai nhóm là như nhau.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu không không khác tại châu Âu phát hiện ăn hai quả táo mỗi ngày giúp cho gia tăng sức khỏe tim mạch ở 40 người trưởng thành. Chuyên gia Brazil chứng tỏ rằng ăn ba quả táo mỗi ngày giúp cho suy giảm cân, suy giảm số lượng đường trong máu của 40 phụ nữ.

Thực tế, táo không giàu vitamin A, không có lợi cho thị lực bằng cà rốt. Chúng không mang đến số lượng vitamin C dồi dào như cam. Tuy nhiên, loại quả này chứa nhiều hoạt dưỡng chất sinh học không không khác nhau. Đây là những hóa dưỡng chất tự nhiên thường xuất hiện trong thực phẩm với số lượng nhỏ, tác động tốt cho cơ thể. Những hóa dưỡng chất này không được phân loại là dưỡng chất dinh dưỡng như vitamin. Vì chứa hoạt dưỡng chất sinh học, táo được phân loại là thực phẩm “công dụng”.

Táo là thực phẩm chức năng chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Táo là thực phẩm công dụng chứa nhiều dưỡng chất xơ có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Theo giáo sư Janet Colson, khoa Khoa học Dinh dưỡng và Thực phẩm, Đại học Bang Middle Tennessee, thực phẩm công dụng không không khác với siêu thực phẩm – vốn là từ ngữ thông dụng được nhãn hàng dùng để quảng bá những loại thức ăn như cải xoăn, rau bina và quả việt quất. Dán nhãn siêu thực phẩm giúp cho thu hút công chúng và tăng doanh thu.

Thực phẩm công dụng chứa những hoạt dưỡng chất có lợi, nhất là carotenoid. Đây là nhóm gồm 850 sắc tố không không khác nhau tạo ra màu vàng, cam và đỏ cho trái cây, rau củ, nhắc cả táo. Chúng giúp cho ngăn ngừa tổn thương tế bào của cơ thể, hỗ trợ chuyển đổi vitamin, ngăn ngừa một vài căn bệnh ung thư và gia tăng sức khỏe tim mạch.

dưỡng chất xơ tự nhiên của táo là một trong những thành phần có hoạt tính sinh học mạnh. Trong thịt táo có dưỡng chất xơ pectin, tiến hành suy giảm số lượng đường và dưỡng chất béo hấp thụ vào cơ thể, suy giảm nguy cơ mắc tiểu đường và căn bệnh tim.

Vỏ táo chứa số lượng dưỡng chất hóa học tự nhiên gọi là polyphenol, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và suy giảm căn bệnh mạn tính. Anthocyanins là một phân lớp của các polyphenol khiến cho vỏ táo có màu đỏ. Chế độ ăn giàu anthocyanin giúp cho gia tăng sức khỏe tim mạch và hỗ trợ điều trị căn bệnh Alzheimer .

Một trong những polyphenol chủ yếu không không khác trong táo là phloridzin. Các nhà khoa học đã từng nghiên cứu vai trò của phloridzin trong việc kiểm soát số lượng đường huyết hơn 100 năm qua. Những phân tích gần đây xác nhận nó đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng đường huyết, suy giảm số lượng đường hấp thụ từ ruột non và tăng tiết từ thận.

Thục Linh (Theo Conversation)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.