Lưỡi chuyển màu xanh sau khi dùng thuốc

MỹHai tuần sau khi uống thuốc thuốc, người phái mạnh 64 tuổi, tại Ohio, cho rằng lưỡi của ông từng chuyển sang màu xanh.

Trường hợp này được báo cáo trên Tạp chí Y khoa New England hồi tháng 6. người mắc chứng bệnh cho rằng vừa hoàn thành một đợt thuốc nhiều ngày 21 ngày trước khi tới gặp bác sĩ.

Ông được chẩn đoán mắc hội chứng ít gặp gọi là lưỡi lông (hairy tongue), tiến hành cho các phần gai trên lưỡi mắc phải đổi màu và mọc dài ra. Học viện Y khoa Răng miệng Mỹ (AAOM) cho rằng khoảng tầm 13% dân số có lông trên lưỡi, tình trạng này tương đối vô hại và thường gặp.

Nhú kiểu sợi lông là những chỗ phình ra dưới màng nhầy của lưỡi, giúp cho tiến hành nhám bề mặt, hỗ trợ vận động nhai, nói và giữ cho khoang miệng sạch sẽ.

Thông thường, các nhú kiểu sợi sẽ mắc phải mòn khi tất cả người đánh răng thường xuyên và ăn thức ăn đặc. Tuy nhiên, protein keratin có thể tích tụ trên những nhú này nếu đầu lưỡi không được mài mòn, theo AAOM. Vì vậy, nhiều người có nguy cơ tiến triển chứng bệnh lưỡi lông nếu vệ sinh răng miệng kém hoặc đang trong chế độ ăn thức ăn mềm do các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, một vài loại thuốc như thuốc dễ tiến hành thay thế đổi loại vi khuẩn trong miệng và gây nên hiện tượng trên.

Một số loại thuốc kháng sinh có thể gây ra tình trạng lưỡi lông. Ảnh: Freepik

một vài loại thuốc thuốc có thể gây nên ra tình trạng lưỡi lông. Ảnh: Freepik

Hút thuốc cũng có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh lưỡi lông, vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn và mảng bám tích tụ trên lưỡi. Việc dùng một vài thuốc cũng có thể thay thế đổi số lượng vi khuẩn trong khoang miệng, tiến hành cho lưỡi đổi màu. Thông thường, lưỡi người chứng bệnh sẽ mắc phải chuyển sang màu đen, nâu, vàng hoặc xanh lục, như trường hợp của người mắc chứng bệnh 64 tuổi.

Theo AAOM, lưỡi lông thường gặp ở nam giới lớn tuổi. người mắc chứng bệnh không nên điều trị bằng bất kỳ loại thuốc nào. Trường hợp người mắc chứng bệnh ở Ohio được lưu ý xát nhẹ bề mặt lưỡi bằng bàn chải đánh răng 4 lần mỗi ngày và ngừng hút thuốc.

6 tháng sau khi mắc phải chứng bệnh, lưỡi của người mắc chứng bệnh từng trở lại thông thường, dù thực tế ông không cai thuốc lá.

Thục Linh (Theo Insider)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.