Lưu ý giúp cho trẻ ngủ ngon, an toàn

Trong 12 tháng đầu sau khi chào đời, phụ huynh không nên để chăn gần trẻ khi ngủ, tránh những tai nạn không may.

Theo hướng dẫn của Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP), trẻ dưới một tuổi không nên đắp chăn khi ngủ nhằm giảm sút nguy cơ tử vong. Tiến sĩ Victoria Regan, địa điểm y tế Children Memorial Hermann (Mỹ) cho rằng, trẻ tròn một tuổi có thể sử dụng chăn an toàn.

Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh việc phụ huynh để bé ngủ cùng chăn tiềm ẩn nguy cơ ngạt thở nếu không may chăn chặn đường thở. Do đó, phụ huynh cần thiết phải lưu ý không để chăn gần trẻ trong 12 tháng đầu tiên sau khi chào đời.

Thực tế, một vài loại chăn có độ dày lớn, nhiều lớp hoặc phủ lông dày, có dây buộc ở mép có thể tiến hành cho trẻ ngạt thở, ngay cả khi bé tròn một tuổi. Loại vải sản xuất chăn có thể tác động tới sự an toàn, hệ hô hấp của trẻ. Chăn được tiến hành từ vải muslin (vải xô) là lựa chọn lựa tốt, phù hợp với trẻ sơ sinh.

Cha mẹ cần chú ý trẻ sơ sinh ngủ. Ảnh: Freepik

phụ huynh cần thiết phải để ý trẻ sơ sinh ngủ. Ảnh: Freepik

Ngoài chăn, các vật dụng không không khác như gối, thú nhồi bông, đệm, đồ chơi… có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ khi ngủ trong nôi. Đặc biệt, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) có thể đe dọa tính mạng trẻ từ 2-3 tháng tuổi, 90% trường hợp đột tử ở trẻ sơ sinh xảy ra vào thời điểm chưa tròn 6 tháng tuổi.

Ngoài ra, nhằm giữ an toàn sức khỏe và giấc ngủ của trẻ, phụ huynh cần thiết phải thực hiện các liệu pháp sau.

Giữ nôi sạch sẽ: phụ huynh không đưa chăn, gối, đồ chơi vào trong nôi ngủ của trẻ. Dù bề ngoài bắt mắt, tuy vậy các loại chăn, gối, thú bông… có thể gây ra nguy hiểm khi trẻ ngủ say. Bé có thể đưa chăn, đồ chơi lên mặt, mũi…

Không dùng núm vú giả: tới giờ ngủ, phụ huynh không nên cho trẻ ngậm núm vú giả. Mẹ nên cho bé bú trước khi đi ngủ.

Theo dõi trẻ khi ngủ: Nôi ngủ của bé nên được đặt trong phòng ngủ của phụ huynh ít nhất 6 tháng đầu mới sinh hoặc một năm. Khi có trẻ trong phòng không được hút thuốc. Nếu phụ huynh ngủ cùng bé cần thiết phải loại bỏ chăn, gối ở khu vực trẻ nằm.

Giữ ấm: Khi thời tiết thay thế đổi phụ huynh cần thiết phải giữ ấm cho con bằng cách mặc nhiều lớp quần áo không quá dày, hoạt chất vải thấm mồ hôi tốt. phụ huynh phải thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của con. Nếu trẻ quá nóng hoặc quá lạnh, cần thiết phải có liệu pháp xử lý ngay như cởi bớt quần áo hoặc thay thế đổi nhiệt độ phòng.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc hội chứng SIDS gia tăng trong mùa đông khi nhiệt độ thấp. “toàn bộ phụ huynh đều lo lắng con lạnh, nên đắp thêm nhiều lớp chăn hoặc mặc quá nhiều quần áo ấm cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ chỉ cần thiết phải mặc đủ ấm, nhiều hơn người lớn một lớp quần áo. Nhiệt độ khoa học với trẻ sơ sinh là từ 20 – 22 độ C”, Tiến sĩ Victoria Regan nói.

Dùng hệ thống điều nhiệt: Nếu có hệ thống sưởi ấm và tiến hành mát tốt nhất trong nhà, gia đình nên sử dụng hệ thống này nhằm giữ cho nhiệt độ phòng ở mức dễ chịu, tránh trường hợp nhiệt độ thay thế đổi đột ngột, bé cảm xuất hiện quá nóng hoặc quá lạnh.

Giữ trẻ nằm ngửa: Đây là tư thế ngủ an toàn với trẻ trong những năm đầu đời.

Không để thiết mắc phải di động gần trẻ: phụ huynh cần thiết phải để ý không để thiết mắc phải điện tử như điện thoại di động, điều khiển TV… ở cửa sổ gần cũi ngủ của bé. Khi nghịch ngợm, trẻ có thể đứng lên cũi, kéo đồ vật nguy hiểm xuống gây ra tai nạn.

Che chắn nôi: Nôi ngủ của trẻ cần thiết phải được che chắn cẩn thận, tránh trường hợp trẻ lách qua ô nhỏ của nôi để ra ngoài.

Minh Thúy (Theo Insider, Healthline, Webmd)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.