Lưu ý khi sử dụng muối trong chế độ ăn

số lượng natri trung bình mỗi ngày nên giữ gìn trong tầm khoảng 1.500 mg để giúp cho cơ thể tránh nguy cơ mắc các căn bệnh tim mạch, huyết áp cao.

Muối là khoáng hoạt chất tự nhiên gồm hai nguyên tố chủ yếu là natri và clorua. Một thìa cafe muối sẽ chứa tầm khoảng 2.330 mg natri và những lượng nhỏ các hoạt chất dinh dưỡng không tương tự. Cơ thể nên trung bình tầm khoảng 1.500 mg natri mỗi ngày.

Vai trò của muối

Muối nên thiết cho chế độ sinh hoạt vì natri và những hoạt chất dinh dưỡng trong số đó đóng vai trò quan trọng trong các vận động của cơ thể.

Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng với quá trình trao đổi hoạt chất của cơ thể. Nếu tuyến giáp không vận động thường thì, cơ thể sẽ nên bổ sung iốt, một loại khoáng hoạt chất được tìm xuất hiện trong muối. Thiếu hụt iốt tiến hành cho cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp và có thể dẫn tới một tỷ lệ như: phình giáp, táo bón, mệt mỏi, nhạy cảm với thời tiết lạnh. Sử dụng các loại muối có chứa iốt sẽ giúp cho tuyến giáp vận động tốt nhất.

Natri trong muối thúc đẩy tình trạng hydrate hóa (quá trình bổ sung các phân tử nước vào các hợp hoạt chất hữu cơ) và cân bằng điện giải, rất nên thiết cho cơ thể. Theo Mayo Clinic, các tế bào, cơ và mô rất nên nước. Vì vậy, muối giúp cho cơ thể giữ những lượng hoạt chất lỏng phù hợp. Chế độ ăn nghèo natri có thể tiến hành tăng nguy cơ mất nước.

Sử dụng muối một cách khoa học giúp tránh các bệnh về tim, huyết áp cao. Ảnh: NewsGP

Sử dụng muối một cách khoa học giúp cho tránh các căn bệnh về tim, huyết áp cao. Ảnh: NewsGP

Tác hại của chế độ ăn dư thừa muối

Theo hướng dẫn về chế độ sinh hoạt của Mỹ, người từ 14 tuổi trở lên không nên tiêu thụ quá 2.300 mg natri mỗi ngày. số lượng muối dư thừa có những tác động không tốt tới cơ thể.

Trong ngắn hạn, khi ăn quá nhiều muối, thận không thể lọc được số lượng natri dư thừa ra khỏi máu. Natri tích tụ lại trong các cơ quan, và cơ thể buộc phải trữ thêm nhiều nước để trung hòa số lượng muối này. Dần dần dẫn tới tình trạng giữ nước, đầy hơi… Theo những nghiên cứu khoa học, số lượng muối dư thừa cũng gây nên ra tình trạng tăng huyết áp.

Về tác hại lâu dài, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa căn bệnh tật Mỹ (CDC), tiêu thụ quá nhiều natri sẽ tiến hành cho gia tăng huyết áp, từ đó gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh tim và đột quỵ. Nguy cơ này cao hơn với những người có chế độ ăn nhiều natri tuy nhiên lại ít kali vì kali đóng vai trò giúp cho tiết natri ra khỏi cơ thể và thư giãn các tĩnh mạch.

Thêm vào đó, càng ăn nhiều muối, cơ thể càng mất nhiều canxi qua nước tiểu. Vì vậy, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương để bù đắp lại số lượng canxi mắc phải thiếu hụt trong chế độ sinh hoạt, từ đó tiến hành tăng nguy cơ mắc loãng xương.

Ngoài ra, muối tương tác với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây nên viêm loét dạ dày và tá tràng. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân của 80-90% các trường hợp mắc viêm loét dạ dày, tá tràng. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho xuất hiện những ai thường xuyên ăn món ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người không tương tự. Ngoài ra, số lượng natri trong cơ thể cao cũng tiến hành suy giảm tốt nhất điều trị ung thư dạ dày.

Xây dựng chế độ ăn sử dụng muối một cách khoa học

Để hạn chế số lượng muối nạp vào cơ thể, mỗi người nên ăn nhiều trái cây và rau tươi, tránh các thực phẩm nấu sẵn, thức ăn đóng hộp thường các thực phẩm đông lạnh. Tránh các thực phẩm tiềm ẩn hàm số lượng natri cao như bánh pizza, bánh sandwich (hamburger, sandwich cá ngừ), thịt nguội, bánh mì kẹp thịt.

Đọc thành phần dinh dưỡng trước khi mua để biết hàm số lượng muối, natri trong món ăn. Không nên mua các sản phẩm chứa trên 200 mg natri trong mỗi menu. những loại thực phẩm dù được ghi nhãn không muối tuy nhiên vẫn có thể có các nguyên liệu không tương tự chứa natri.

Thử nghiệm nấu ăn không muối bằng cách sử dụng các loại gia vị như tỏi, bột ớt, là nguyệt quế…để gia tăng hương vị. Ngoài ra, hãy nêm nếm gia vị trong lúc nấu ăn, tránh thêm muối trong lúc ăn.

Hạn chế ăn bên ngoài, thay thế vào đó nên tự sắp món ăn. món ăn ở các hàng quán thường chưa nhiều muối hơn để giữ thực phẩm tươi lâu đồng thời gia tăng hương vị. Muối là nguyên liệu rẻ nhất để nấu ăn, đồng thời góp phần tạo nên hương vị đậm đà. Vì vậy để giữ gìn chế độ ăn vừa đủ muối, tự nấu ăn ở nhà là điều nên thiết.

Cuối cùng, nên lưu ý tới nguồn natri tự nhiên vì các sản phẩm như sữa, bánh mì, thịt, đều chứa natri. Nếu bạn đang phải theo dõi số lượng natri nạp vào cơ thể, hãy kiểm tra hàm số lượng natri trong các thực phẩm sử dụng.

Thảo Miên (Theo Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.