Lưu ý khi tập thể thao để không tác động tới sinh sản

Tập thể thao giúp cho tăng cường sức khỏe tổng thể, gồm cả nguy cơ mang thai, nhưng mà nếu không cẩn trọng có thể gây nên tác dụng ngược.

Không tập quá sức

Nhiều bằng chứng cho xuất hiện, tập thể thao vừa phải có lợi cho tất cả người và thậm chí có thể gia tăng nguy cơ sinh sản. Tuy nhiên, những nghiên cứu lại chỉ ra, cường độ tập luyện cao có thể tiến hành suy nhược nguy cơ sinh sản, ít nhất là ở những người.

Nguyên nhân có thể là do tập luyện cường độ cao mà không có đủ dinh dưỡng sẽ tiến hành cơ thể bạn cạn kiệt các dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu để tạo ra em bé và tiến hành tăng nguy cơ thiếu cân, điều này có thể tiến hành thế đổi những ngày kinh nguyệt nguyệt, thậm chí là ngừng trứng rụng ở nữ giới.

Tập thể thao quá sức ở mỗi người có thể dựa vào thói quen tập thể thao của bạn có tạo ra sự thiếu hụt năng số lượng liên tục thường hay không. Sự thiếu hụt calo do tập thể thao xảy ra trong thời gian dài có thể phá vỡ sự vận động của các hormone sinh sản và dẫn tới rối loạn những ngày kinh nguyệt nguyệt.

Nếu đang có dự định sinh con, hãy cân nhắc về chế độ tập luyện và ăn uống của mình phù hợp, tham khảo ý kiến từ bác sĩ sản khoa để có lời khuyến khích thích hợp.

Tập thể thao thế nào là thích hợp?

giải đáp phụ thuộc vào thể trạng và tình trạng tập luyện của mỗi người. Nếu việc tập thể thao với cường độ hàng ngày không tiến hành cho bạn mệt mỏi, suy nhược thì việc tiếp tục giữ tình trạng này khi đang cố gắng mang thai tự nhiên nói chung là an toàn và lành mạnh.

Nếu đang cố gắng mang thai, bạn không nên tập luyện quá sức, thay vào đó hãy duy trì các bài tập vừa phải như đi bộ, chạy bộ. Ảnh: Depositphotos

Nếu đang cố gắng mang thai, bạn không nên tập luyện quá sức, thế vào đó hãy giữ các bài tập vừa phải như đi bộ, chạy bộ. Ảnh: Depositphotos

Tuy nhiên, nếu lịch tập luyện tương đối dày đặc hoặc tiến hành cho bạn phải chịu nhiều lo sợ trong cuộc sống hàng ngày, bác sĩ có thể khuyến khích bạn nên cắt suy nhược, đặc biệt nếu bạn gặp không dễ khăn khi mang thai tự nhiên.

Thực tế, nhiều vận động viên nữ tập luyện với cường độ mạnh có nguy cơ mắc phải vô kinh (không có kinh nguyệt) cao hơn. Nguyên nhân có thể mối liên quan tới tập thể thao là do số lượng mỡ trong cơ thể thấp và không thể có những ngày kinh nguyệt nguyệt nếu số lượng mỡ trong cơ thể suy nhược xuống dưới một tỷ lệ nhất định.

Tuy nhiên, vô kinh do thể thao không tác động tới nguy cơ sinh sản lâu dài và sẽ khắc phục được sau khi kinh nguyệt trở lại, nhưng mà thời gian để phục hồi những ngày kinh nguyệt nguyệt có thể lâu hơn tùy vào mỗi người.

Các chuyên gia khuyến khích, phụ nữ đang muốn mang thai nên đặt mục tiêu tập thể thao vừa phải từ 150 phút trở lên mỗi tuần hoặc khoảng tầm 30 phút mỗi ngày với các bài tập phù hợp, không có cường độ quá cao.

Các bài tập phù hợp

Dưới đây là những bài tập được xem là an toàn nếu bạn đang cố gắng thụ thai hoặc cho cả phụ nữ đang mang thai:

Đi bộ và chạy bộ: Cả đi bộ và chạy bộ đều là những hình thức tập luyện tuyệt vời, vừa tăng cường sức khỏe tim mạch, vừa giúp cho gia tăng sức khỏe tổng thể, từ đó tăng nguy cơ thụ thai. Với phụ nữ đã từng mang thai, đi bộ là bài tập thể thao an toàn và được khuyến khích tới ngày gần sinh.

Bơi lội: Bơi lội là một bài tập tác động thấp giúp cho xây dựng cơ bắp săn chắc và thúc đẩy nguy cơ mang thai cho những ai đang muốn nâng cao nguy cơ sinh sản. Nếu bạn đang điều trị vô sinh, hãy tránh những chuyển tư thế từ từ sấp sang ngửa trong khi bơi vì có thể không tốt cho cấu trúc ống dẫn trứng (ống dẫn trứng mắc phải xoắn).

Đạp xe trong nhà: Đây là một bài tập tác động thấp bạn có thể phối hợp tập luyện cùng các bài tập trong kế hoạch sinh sản của mình. Tuy nhiên, cần phải điều chỉnh cường độ tập luyện, tránh đạp xe quá lâu không có lợi cho cơ quan sinh sản nam giới.

Yoga: Đây là một bài tập lý tưởng nếu bạn đang cố gắng mang thai vì nó giúp cho xây dựng sức mạnh, sự cân bằng, sức bền và sự săn chắc của cơ bắp. Các bài tập thở trong yoga cũng giúp cho bạn thư giãn và đã từng được chứng minh là gia tăng tình trạng lo lắng và trầm cảm ở phụ nữ đang điều trị sinh sản.

những dấu hiệu có thể cảnh báo cơ thể đang tập luyện quá sức, cần phải điều chỉnh ngay như: mệt mỏi sau tập, đau đớn cơ hoặc đau đớn khớp, mất ngủ… Đây đều là những dấu hiệu nguy hiểm, dù có đang mang thai thường hay không thì cũng có thể tác động nặng tới sức khỏe của bạn.

Bảo Bảo (Theo What To Expect, OvulifeMD, Sweat)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.