Lưu ý tập thể dục thể thao cho chị em ngày đèn đỏ

Tập thể dục thể thao giúp cho suy nhược chuột rút, các triệu chứng tiền kinh nguyệt, song chị em nên tránh tập yoga bay, xoay tròn, hoặc chuỗi bài tập cường độ cao ngắt quãng HIIT.

Tiến sĩ Zhang Huipei, bác sĩ gia đình và là một trong những giám đốc y tế của Phòng xét nghiệm Y tế Paddington, Singapore, chứng tỏ những phụ nữ có thể gặp phải thấy máu quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt, tiến hành cho mức năng số lượng suy nhược thấp, chóng mặt và ngất xỉu.

Mức estrogen thấp trong kỳ kinh nguyệt còn tiến hành cho chị em gặp phải thế đổi tâm trạng, trở nên không dễ chịu, tức giận, lo lắng, trầm cảm, đau đớn đầu, căng ngực, đau đớn vùng thắt lưng do hội chứng tiền kinh nguyệt có thể tăng nhẹ. Do đó, chị em có thể tạm thời dừng tập một tới hai ngày.

Tuy nhiên, tập luyện trong ngày đèn đỏ vẫn có ích lợi, do giúp cho sản sinh endorphin là hormone tạo cảm giác dễ chịu. Endorphin do hệ thần kinh sản xuất để đối phó với cơn đau đớn hoặc stress. Hormone này cũng giúp cho tăng cao tâm trạng, tiến hành cho bạn cảm xuất hiện khỏe hơn trong kỳ kinh nguyệt.

Một nghiên cứu năm 2016 cho xuất hiện những người thường xuyên tập yoga ít xuất hiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và ít gặp phải đau đớn bụng kinh hơn. Tình trạng đau đớn ngực và sưng bụng cũng suy nhược đáng nói khi tập thể dục thể thao liên tục.

Do đó, nếu muốn giữ thói quen tập thể dục thể thao liên tục, chị em có thể tiếp tục vận động trong ngày đèn đỏ. Tiến sĩ Zhang khuyến cáo nên suy nhược cường độ tập trong những ngày đầu tiên của chu kỳ. Nếu thường tập các bài cường độ cao như HIIT, xoay tròn cường độ cao, tập tạ, chị em hãy cân nhắc thế đổi các bài tập cường độ thấp hơn.

Yoga và các bài tập nhẹ được khuyến khích trong kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Freepik

Yoga và các bài tập nhẹ được khuyến khích trong kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Freepik

Chị em nên ước số lượng sức lực của hàng đầu mình và chọn lựa bài tập vừa phải, không gắng sức quá mức, giữ lịch tập liên tục nếu đang cảm xuất hiện uể oải, không khỏe như thông thường vào chu kỳ. Mẹo thường để tập luyện trong kỳ kinh nguyệt là hãy tập giãn cơ nhẹ nhàng như thái cực quyền, yoga, pilates. Các bài tập này có tác dụng suy nhược stress, tăng cao lưu số lượng máu và giúp cho chị em xuất hiện dễ chịu hơn. Aerobic nhẹ tới trung bình, đi bộ hoặc chạy trong thời gian ngắn, cũng được khuyến khích.

Chị em và người có số lượng máu thấp, thiếu máu nên hạn chế các động tác yoga tụt ngược do có thể gây ra ngất xỉu, ngã. Khi tập, chị em có thể sử dụng thiết gặp phải bảo hộ, lắng nghe cơ thể để tăng cường độ dần dần.

Có thể trở lại cường độ tập thể dục thể thao thông thường khi kết thúc kỳ kinh nguyệt. Nếu cảm xuất hiện chóng mặt, không dễ dàng thở dữ dội, cảm giác gần như ngất xỉu, phụ nữ nên dừng lại ngay và tới gặp bác sĩ nếu các triệu chứng không tự khỏi trong vòng 5-10 phút.

Trong kỳ kinh nguyệt, chị em cũng cần thiết phải chú trọng dinh dưỡng, ăn các thực phẩm giàu dưỡng chất sắt như thịt đỏ và rau bina để tăng sản xuất huyết sắc tố. Chị em nên uống tầm khoảng 8 ly nước mỗi ngày để giúp cho suy nhược triệu chứng đau đớn bụng kinh. Nếu gặp phải đau đớn vùng thắt lưng và chuột rút nhiều, chị em nên thử dùng thuốc suy nhược đau đớn không kê đơn, sau khi tập thể dục thể thao nên dùng miếng đệm sưởi bọc vải để chườm.

Tập thể dục thể thao tiến hành cho cho máu thoát khỏi tử cung nhanh hơn. Do đó, chị em lưu ý mang theo băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san được thiết kế dành cho số lượng máu kinh nhiều hơn; nên mặc quần áo tối màu và mang theo quần áo dự phòng để tránh rò rỉ máu và thế đồ sau khi tập.

Chi Lê (Theo Channel News Asia, Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.