Ma túy tổng hợp ‘ngụy trang’ trong thuốc lá điện tử

trước hết trẻ gặp phải tổn thương thần kinh nặng tới mức co giật, hôn mê, suy hô hấp. Sau hai ngày điều trị tích cực, trẻ tỉnh lại, đang được tiếp tục theo dõi các tác hại lâu dài.

Ngày 6/12, bác sĩ Trần Đăng Xoay, khoa Điều trị tích cực Nội khoa, cho rằng đây là trường hợp thứ hai trẻ gặp phải ngộ độc mối quan hệ tới thuốc lá điện tử, gần đây địa điểm y tế Nhi Trung ương tiếp nhận và điều trị. Bác sĩ cho rằng vấn đề đáng để ý là thuốc lá điện tử không chứa nicotine thông thường mà là vỏ bọc ngụy trang để người lớn sử dụng ma túy tổng hợp.

Một mẫu thuốc lá điện tử pha trộn ma túy được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh:Lê Huyền

Một mẫu thuốc lá điện tử pha trộn ma túy được xét nghiệm tại địa điểm y tế Bạch Mai. Ảnh: Lê Huyền

Trung tâm Chống độc (địa điểm y tế Bạch Mai) cũng thường xuyên tiếp nhận người mắc căn bệnh ngộ độc thuốc lá điện tử, chủ yếu là người trẻ. tất cả trường hợp cấp cứu trong trạng thái kích thích, loạn thần, ảo giác hoặc suy hô hấp do ngộ độc các hoạt chất trong thuốc lá điện tử. Như một cô gái 20 tuổi ở Hà Nội, cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa, tổn thương gan… Nguyên nhân được xác định là ngộ độc một hoạt chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, gần đây tội phạm chế tạo những hoạt chất ma túy mới chưa có trong danh mục cấm đựng trong dung dịch thuốc lá điện tử, sử dụng trái phép. Các hoạt chất ma túy này gây ra ảo giác, có thể co giật, hôn mê, thậm chí tử vong với người sử dụng và người không may uống nhầm.

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine, là một hoạt chất gây ra nghiện, tác động xấu tới não bộ của trẻ nhỏ, tác động tới phụ nữ mang thai và sự tiến triển của thai nhi. trẻ nhỏ không may nuốt, uống, hoặc hấp thụ số lượng lớn nicotine có thể gặp phải ngộ độc với các dấu hiệu nôn ói, nhịp tim nhanh, tăng tiết nước bọt, đau đớn bụng, da tái nhợt, vã mồ hôi, tăng huyết áp, thở nhanh, mất kiểm soát cơ thể, mất cân bằng không thể đi lại, run tay, co giật.

“Trường hợp nặng có thể thực hiện muộn nhịp tim, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, sốc, hôn mê, thậm chí tử vong. Do đó cần phải cẩn trọng cả với sản phẩm trên bao bì ghi không chứa nicotine nhưng mà thực hoạt chất vẫn có”, bác sĩ Xoay nói.

Trong thuốc lá điện tử còn chứa các hoạt chất hóa học phụ gia như methyl salicylate, glycerin, thường propylence glycol, có thể gây ra ung thư hoặc tổn thương phổi. Trong một vài trường hợp, pin của thuốc lá điện tử có thể cháy nổ và gây ra bỏng cho người sử dụng.

Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng vì có hại sức khỏe, nguy cơ cao tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội. Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế, cho rằng quy định cấm phù hợp với xu hướng của các nước trong khu vực, trên thế giới và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trước bối cảnh các sản phẩm thuốc lá mới có nguy cơ cao tiềm ẩn và phát sinh các tệ nạn xã hội.

Hiện ít nhất 32 quốc gia và vùng lãnh thổ cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử. Tại Australia, nicotine nằm trong danh mục “hoạt chất độc dược” và chỉ được sử dụng khi có giấy phép. Khu vực ASEAN có 5 quốc gia cấm hoàn toàn là Thái Lan, Singapore, Lào, Brunei, Campuchia.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.