Mắc căn bệnh phụ khoa do quan hệ tình dục sớm

Chia sẻ với bác sĩ Phan Chí Thành, khoa thăm thăm khám, trung tâm y tế Phụ sản Trung ương, thiếu nữ chứng tỏ quan hệ tình dục từ năm học lớp 8, tới nay từng có 4 bạn trai. Tuy nhiên, cô gái và bạn tình không dùng các giải pháp giữ an toàn, do tin tưởng vào sự chung thủy của nhau. Để tránh thai, cặp đôi dùng giải pháp xuất tinh ra ngoài.

Bác sĩ chẩn đoán thiếu nữ mắc phải viêm nhiễm nặng nề do nấm, chỉ định một vài xét nghiệm chuyên sâu không tương tự để kiểm tra tác dụng sinh sản.

Theo bác sĩ Thành, thực trạng giới trẻ “tránh thai bằng niềm tin” như trường hợp trên không ít. tất cả người trẻ thiếu thông tin và hiểu biết về cách phòng căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Trong khi tuổi mới lớn của trẻ nhỏ hiện tới sớm hơn các thế hệ trước, thì não bộ của trẻ vẫn chưa tiến triển cùng tốc độ.

“Điều này dẫn tới xung đột giữa sự kiểm soát bộ não với đòi hỏi nhu cầu cơ thể, khiến cho nhiều trẻ không biết tự giữ an toàn mình”, bác sĩ Thành nói. Cũng do não bộ đang tiến triển, thanh thiếu niên thường hành động theo sự bốc đồng và chấp nhận rủi ro không đáng có.

Trước đây, bé gái học lớp 8, 9 mới có kinh nguyệt, bé trai lớp 11-12 mới vỡ giọng, thì hiện bé gái lớp 5, 6 từng dậy thì, còn các em nam lớp 7, 8 từng cao lớn và vỡ giọng. Đây là thời điểm bùng nổ tác dụng vận động tình dục, các hormone tiết ra rất mạnh mẽ, thúc đẩy ham muốn.

Do vấn đề về giới tính tương đối nhạy cảm, đa số phụ huynh không giải thích cụ thể hoặc trốn tránh dạy con. Điều này vô tình khiến cho trẻ tò mò, không lựa chọn lọc được thông tin tốt, nhất là trong thời đại mạng xã hội tiến triển.

Bác sĩ Thành thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Minh An

Bác sĩ Thành thăm thăm khám cho người mắc căn bệnh. Ảnh: Minh An

Năm 2022, hai trung tâm y tế da liễu lớn tại TP HCM và HN, ghi nhận số học sinh, sinh viên tới thăm khám vi các căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục tăng 30% so với các năm trước đó. Theo nghiên cứu về hành vi sức khỏe học sinh do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện, kết quả công bố năm ngoái, tỷ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi tăng gấp hai lần, từ 1,45% năm 2013 lên 3,51% năm 2019.

Quan hệ tình dục sớm tuy vậy không có thông tin và giải pháp giữ an toàn dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trẻ gái có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, nguy cơ dị tật thai nhi cao. lứa tuổi này cũng không có điều kiện kinh tế tốt, nhiều người giấu gia đình dẫn tới thiếu sự chia sẻ và cảm thông, tác động tinh thần. Trẻ trai có nguy cơ tổn thương dương vật và mắc các căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai, HPV, viêm gan B. Phương pháp xuất tinh ra ngoài có thể khiến cho mang thai ngoài ý muốn.

Để giữ gìn an toàn, bác sĩ khuyến khích không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 với nam và trước 18 tuổi với nữ. Đây là lứa tuổi được pháp luật cho phép lấy vợ. Lúc này, cơ thể từng hoàn chỉnh, giới trẻ có sắp về thể hoạt chất, tâm lý, thông tin sinh sản để giữ an toàn mình và đối tác. Gia đình, nhà trường cũng gần gũi, quan tâm giáo dục giới tính cho trẻ.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.