Mắc chứng tan máu sau khi gặp phải nhện nâu cắn

MỹHai người căn bệnh mắc căn bệnh thường ít gặp thực hiện cho hệ thống miễn dịch tự phá hủy các tế bào hồng cầu trong máu, sau khi họ gặp phải nhện nâu cắn.

Trường hợp đầu tiên là người phái mạnh 30 tuổi, tới trung tâm y tế vì buồn nôn, nôn, đau đớn cơ và có vết thương ở vai trái. Trường hợp thứ hai là người phụ nữ 28 tuổi, tới thăm khám vì đau đớn thắt vùng eo lưng dữ dội.

Điểm chung của hai người là có những vết thương kỳ lạ trên vai trái, vùng eo lưng, gặp phải đau đớn khi chạm vào. Ngoài ra, bác sĩ nhận xuất hiện lòng trắng mắt hai người căn bệnh gặp phải vàng. Tình trạng này là vàng da củng mạc, do sự tích tụ của một sắc tố gọi là bilirubin trong máu, được tạo ra khi các tế bào hồng cầu gặp phải phá vỡ.

Dựa trên xét nghiệm máu, cả hai người căn bệnh đều được chẩn đoán mắc tình trạng thiếu máu tán huyết tự miễn dịch ấm, thực hiện cho hệ thống miễn dịch của họ phá hủy các tế bào hồng cầu. Trong cả hai trường hợp, xuất hiện tình trạng loxoscelism có hệ thống, một phản ứng toàn thân với vết cắn của loài nhện độc Loxosceles reclusa.

Nhện nâu ẩn dật. Ảnh: Altrechon

Nhện nâu ẩn dật. Ảnh: Altrechon

Theo Trung tâm dưỡng chất độc Thủ đô Quốc gia Mỹ (NCPC), mặc dù vết cắn của nhện nâu không đau đớn, nhưng mà vùng tổn thương có thể gặp phải ngứa ngáy, đỏ và viêm. Dần dần, vết thương trở nên đau đớn hơn, sẫm màu và tạo thành nốt phồng rộp. Vết cắn cũng có thể gây ra hoại tử hoặc chết mô xung quanh, sau đó tạo thành vảy.

Theo NCPC, vết cắn của nhện nâu rất không dễ dàng phát hiện, các chuyên gia chẩn đoán dựa trên tiền sử và triệu chứng của người căn bệnh (nếu họ có). quy trình điều trị là truyền dịch tĩnh mạch và corticosteroid, giúp cho ức chế hệ thống miễn dịch. Cả hai người căn bệnh trên cũng được truyền máu và cuối cùng từng phục hồi xuất viện.

Nếu corticosteroid không có tác dụng, một vài người mắc căn bệnh thiếu máu tán huyết tự miễn phải dùng thuốc điều trị ung thư máu. Điều này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí một vài người phải cắt đi lá lách.

Nhện nâu ẩn dật còn có tên gọi không tương tự là nhện vĩ cầm, có kích thước tầm 0,6 tới 2 cm, sống phổ quát ở Texas, Missouri và Illinois. Chúng rất hiếm và 90% loại nhện này không gây ra ra bất kỳ hệ lụy nghiêm trọng nào.

Trong năm 2019, Hiệp hội các Trung tâm Kiểm soát dưỡng chất độc Mỹ báo cáo trong số 802 trường hợp gặp phải nhện nâu cắn, chỉ 24 người có phản ứng nghiêm trọng và không có ca tử vong.

Doãn Hùng (Theo LiveScience)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.