Mắc giang mai ác tính do quan hệ đồng giới

TP HCMThanh niên 19 tuổi, có tiền sử nhiễm HIV, gần đây da xuất hiều nhiều vết loét chảy dịch kèm sưng khớp, được chẩn đoán mắc giang mai ác tính.

Trường hợp thường ít gặp này được bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thơ, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3, phòng kiểm tra Da liễu TP HCM, báo cáo lâm sàng tại Hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội Da liễu TP HCM lần thứ 19, chiều 21/5.

Theo bác sĩ Thơ, trong vòng hơn 6 tháng trước, chàng trai xuất hiện trên da xuất hiện nhiều vết loét chảy dịch mủ ở miệng, cằm kèm sưng các khớp. người mắc chứng bệnh kiểm tra ở một phòng kiểm tra khu vực Đồng Tháp, được điều trị thuốc kháng sinh, kháng viêm và suy nhược đau đớn nhưng mà không đỡ. Mảng loét cũ đóng mài đen, xuất hiện nhiều vết loét mới thực hiện cho người chứng bệnh lo lắng và tới kiểm tra tại phòng kiểm tra Da liễu TP HCM.

người mắc chứng bệnh có tiền sử quan hệ đồng giới và có nhiều hơn hai bạn tình, được chẩn đoán nhiễm HIV cách đây 5 năm và đang điều trị thuốc ARV.

“Chúng tôi nghi ngờ người mắc chứng bệnh nhiễm giang mai trên nền HIV sẵn có, nên hướng dẫn người chứng bệnh thực hiện xét nghiệm sàng lọc tất cả chứng bệnh lý lây lan truyền qua đường tình dục”, bác sĩ Thơ nói, thêm rằng kết quả cho xuất hiện anh giang mai ác tính. Giang mai ác tính là thể nghiêm trọng và thường ít gặp của giang mai thứ phát.

Hiện, sức khỏe chàng trai từng bình phục, da lành lại, sau 6 tháng điều trị.

Năm 2017, phòng kiểm tra Da liễu TP HCM cũng phát hiện và điều trị cho một người mắc chứng bệnh 27 tuổi, ở quận Bình Thạnh, tiền sử nhiễm HIV và có quan hệ tình dục đồng giới. Người này tới kiểm tra với tình trạng loét da cạnh hậu môn một tháng. kiểm tra da toàn thân ghi nhận nhiều vết loét sâu, rỉ dịch có mùi hôi, không đau đớn, được xét nghiệm và chẩn đoán giang mai ác tính.

căn chứng bệnh giang mai ác tính có thời gian ủ chứng bệnh ngắn, khởi đầu với triệu chứng toàn thân như sốt, ớn lạnh, đau đớn cơ, đau đớn khớp. dấu hiệu da tiến triển từ các nốt, mụn mủ thành nốt loét, mảng loét chảy dịch, trên bề mặt tạo thành lớp mài dày như vỏ sò, màu nâu hoặc đen.

Giang mai ác tính rất thường ít gặp, nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, chứng bệnh có thể diễn tiến toàn thân, tác động hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương, thị lực, thính lực, cơ xương khớp, tiêu hóa, thận niệu, đe dọa tính mạng.

chứng bệnh lý này thường xuất hiện ở người mắc chứng bệnh nhiễm HIV, tiền sử quan hệ tình dục đồng giới, có tổn thương loét hoặc hoại tử, đi kèm các triệu chứng toàn thân. Tiên số lượng chứng bệnh tốt khi được điều trị sớm, đúng và đủ liều thuốc kháng sinh theo quy trình.

Mỹ Ý


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.