Mắc giang mai do quan hệ nhiều bạn tình

Hà NộiNam thanh niên, 39 tuổi, chưa vợ, đi thăm khám nam khoa vì xuất hiện nốt lạ ở dương vật, được chẩn đoán mắc căn căn bệnh giang mai.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học Giới tính, trung tâm y tế Đại Học Y Hà Nội, ngày 21/7, cho rằng người căn bệnh được xét nghiệm và thăm khám tổng quát các căn bệnh lý truyền nhiễm truyền qua đường tình dục, kết quả dương tính với xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum.

Tại trung tâm y tế, người căn bệnh thừa nhận có đời sống tình dục phong phú, có nhiều bạn tình song chỉ nghĩ mình viêm bao quy đầu và rất “tin tưởng” các đối tác. Anh cũng không biết mình mắc phải truyền nhiễm căn bệnh từ những ai.

người căn bệnh được bác sĩ kê đơn, điều trị ngoại trú và hẹn tái thăm khám.

Nốt vảy đỏ ở bàn tay là dấu hiệu của bệnh giang mai. Ảnh:Buoy Health.

Nốt vảy đỏ ở bàn tay là dấu hiệu của căn căn bệnh giang mai. Ảnh:Buoy Health.

Giang mai là loại căn bệnh do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra ra, thời gian ủ căn bệnh lâu. Đây là căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn truyền nhiễm nhiễm cho da, miệng, hệ thần kinh và phổ quát nhất là cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ. căn bệnh truyền nhiễm chủ yếu qua quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Ngoài ra có thể truyền nhiễm qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh.

Theo bác sĩ, căn căn bệnh giang mai sẽ đơn giản chữa trị khỏi hoàn toàn và không có bất kỳ hậu quả nào nếu được phát hiện sớm. Trường hợp phát hiện muộn dễ gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm như đau đớn đầu, đột quỵ, viêm màng não, mất thính lực; sa sút trí tuệ, mù lòa, hỏng van tim, nguy cơ nhiễm HIV cao gấp hai tới năm lần, tăng đáng nói nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc tử vong trẻ sơ sinh trong vòng một vài ngày sau khi sinh.

Ở thời kỳ đầu, người căn bệnh được điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh Penicillin hoặc doxycycline, azithromycin hoặc ceftriaxone.

Ở thời kỳ tiến triển nặng, gây ra nhiều hậu quả về nội tạng, thần kinh, người căn bệnh sẽ được tiêm tĩnh mạch thuốc penicillin mỗi ngày. Trong quá trình điều trị căn căn bệnh giang mai, người căn bệnh cần thiết phải tránh quan hệ tình dục cho tới khi những vết loét trên cơ thể lành hoàn toàn và được bác sĩ cho phép.

với phụ nữ mang thai mắc giang mai, bác sĩ kê penicillin để điều trị trong suốt thời gian mang thai. Đây là phương pháp điều trị sang mai ở cả mẹ và con tốt nhất. Ở mẹ bầu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm một hoặc nhiều lần thuốc thuốc kháng sinh Penicillin. Việc tiêm thuốc thuốc kháng sinh này tùy thuộc vào thời kỳ của căn bệnh. Nếu người căn bệnh mắc phải dị ứng với thuốc kháng sinh sẽ phải gây ra tê trước khi tiêm. ông xã của người căn bệnh cũng phải xét nghiệm và điều trị giang mai nếu có quan hệ tình dục trong ba tháng gần nhất. người căn bệnh không được quan hệ tình dục cho tới khi kết thúc thai kỳ.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả các cặp đôi nên kiểm tra sức khỏe trước lập gia đình. Thực hiện thói quen sống lành mạnh, chung thủy một vợ, một ông xã và quan hệ tình dục an toàn (sử dụng bao cao su) để phòng ngừa căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.