Mắc HPV có gây ra ra sùi mào gà?

Người nhiễm HPV sẽ xuất hiện sùi mào gà, đúng thường sai? Đồng thời, virus có nguy cơ tự đào thải, vậy có cần phải thiết tiêm vaccine? (Huỳnh An, 26 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

HPV có tầm khoảng 200 chủng không tương tự nhau. Chỉ một vài chủng virus gây ra ra sùi mào gà (một loại mụn cóc sinh dục). tuy vậy người không triệu chứng triệu chứng vẫn có nguy cơ nhiễm virus.

tầm khoảng 80% ca nhiễm không triệu chứng rõ ràng, cơ thể tự đào thải virus sau hai năm. tầm khoảng 20% còn lại nhiễm virus dai dẳng, dẫn tới thay đổi tế bào gây ra ra mụn cóc sinh dục và chứng bệnh ung thư. Nhóm nguy cơ cao nhiễm HPV lâu ngày gồm người gặp phải suy giảm sút miễn dịch hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, người ghép tạng, nhiễm HIV…

Minh họa xét nghiệm HPV. Ảnh: Vecteezy

Minh họa xét nghiệm HPV. Ảnh: Vecteezy

Dù cơ thể tự đào thải virus, người nhiễm HPV vẫn cần phải tiêm vaccine. Việc này giúp cho phòng tái nhiễm, ngăn ngừa các chủng virus không tương tự xâm nhập cơ thể. Ngoài ra, bạn nên phối hợp thêm các cách quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung vật dụng cá nhân với người nhiễm chứng bệnh… Điều này giúp cho dự phòng chứng bệnh tốt nhất, thay thế vì chỉ đề phòng người mắc mụn cóc sinh dục.

Tại Việt Nam, vaccine HPV được khuyến cáo tiêm cho nam và nữ giới 9-45 tuổi, không giới hạn yếu tố quan hệ tình dục, sinh con, cho con bú… Mũi tiêm có tốt nhất hơn 90% trong phòng mụn cóc sinh dục và các chứng bệnh ung thư tại các vị trí cổ tử cung, hậu môn, vòm họng do chủng HPV nguy cơ cao.

Bác sĩ Nguyễn Lê Nga
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.