Mắc lậu mủ sau tình một đêm

Hà NộiNgười phái mạnh 52 tuổi, đi tiểu buốt, chảy mủ, đau đớn dương vật, bác sĩ xét nghiệm chẩn đoán viêm niệu đạo, nhiễm lậu.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, Bộ môn Nội tổng hợp, Trường Đại học Y Hà Nội, ngày 18/6 cho thấy, người chứng bệnh nhắc trong lần đi họp lớp đã từng “quá giới hạn” với bạn gái cũ, không dùng bao cao su. Vài ngày sau, người mắc chứng bệnh tới viện xét nghiệm và phát hiện dịch niệu đạo có vi khuẩn lậu. Ông Thanh cho rằng người này đã từng quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ nên gặp phải chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục.

Một trường hợp không tương tự là nam thanh niên 17 tuổi, trong lần đi uống bia, hát karaoke gặp phải say, người mắc chứng bệnh đã từng quan hệ tình dục với người lạ mà không có liệu pháp phòng hộ. Kết quả soi dịch niệu đạo cũng phát hiện vi khuẩn lậu.

Các người mắc chứng bệnh được điều trị bằng thuốc liều cao, đồng thời kiêng quan hệ tình dục cho tới khi khỏi chứng bệnh.

lậu mủ có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae, thuộc nhóm chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục, do quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ. Đối tác nữ có vi khuẩn lậu trong bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung, miệng, họng, thậm chí là hậu môn, sẽ truyền nhiễm cho người nam trong những lần sex thiếu an toàn. chứng bệnh có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, phổ quát với nam nữ trong lứa tuổi sinh sản.

dấu hiệu của lậu mủ trong thời gian đầu không rõ ràng nên rất không dễ dàng nhận biết. Sau vài ngày, người chứng bệnh mới phát hiệu triệu chứng thất thường như dương vật gặp phải chảy mủ, ngứa ngáy hậu môn và thấy máu, những người gặp phải tiêu chảy và đau đớn khi đi vệ sinh. Khi nhiễm trùng lan sang các khu vực xung quanh như bìu và tinh hoàn, nam giới nguy cơ gặp phải viêm mào tinh hoàn, dẫn tới vô sinh.

Phụ nữ mắc lậu mủ hầu như không có triệu chứng cụ thể nên thường gặp phải bỏ qua hoặc nhầm lẫn với những chứng bệnh phụ khoa thông thường. Ở thời kỳ nặng, chứng bệnh xuất hiện các triệu chứng như tiểu đau đớn buốt, có mủ màu xanh, vàng chảy ra từ niệu đạo, cổ tử cung, vùng kín có mùi hôi tanh thất thường.

hậu quả không tương tự của lậu mủ là thực hiện tăng nguy cơ lan rộng hoặc gặp phải nhiễm HIV. Các vi khuẩn lan vào máu và các cơ quan không tương tự cơ thể như tới các khớp gây nên sưng đau đớn, vào mắt gây nên tác động thị lực.

Phụ nữ mang thai nhiễm lậu có thể truyền chứng bệnh sang con, tác động rất lớn tới sự tiến triển thể dinh dưỡng và trí tuệ của trẻ.

Theo bác sĩ, nếu người mắc chứng bệnh xuất hiện đau đớn buốt, chảy dịch, chảy mủ niệu đạo sau quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ như thay thế đổi bạn tình, không mang bao cao su, bao cao su gặp phải rách…, cần thiết phải xét nghiệm và điều trị sớm. Phát hiện sớm, người mắc chứng bệnh có thể dùng thuốc thuốc đặc trị ngăn chặn vi khuẩn lậu. Điều trị đúng thuốc, đủ liều thì triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần sẽ suy giảm nhanh sau 24-hai ngày, riêng tiểu ra mủ sẽ hết trễ hơn sau 48-72 giờ. Các triệu chứng chung có thể không còn nữa hoàn toàn sau 5-7 ngày.

Khi chứng bệnh tiến triển nặng cần thiết phải điều trị bằng phương pháp ngoại khoa nhằm phá hủy triệt để nguồn chứng bệnh, ngăn ngừa tái phát.

Theo bác sĩ Thanh, lậu thường đáp ứng tốt với điều trị nhắc cả thuốc uống, nhưng mà nếu không tuân thủ điều trị hoặc không có liệu pháp phòng ngừa trong những lần quan hệ tình dục tiếp theo, có thể gặp phải lậu mạn tính hoặc gặp phải kháng thuốc, để lại các di chứng dai dẳng, thậm chí vô sinh.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả người nên nâng cao ý thức chung thủy với một bạn tình và quan hệ tình dục an toàn. Đây là cách tốt nhất để phòng chống lậu mủ và các chứng bệnh truyền nhiễm nhiễm qua đường tình dục.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.