mắc phải đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Hội chứng buồng trứng đa nang là một căn bệnh lý nội tiết rất phổ quát ở phụ nữ. mắc phải đa nang buồng trứng có nguy hiểm không là thắc mắc chung của rất nhiều chị em. Cùng tìm hiểu những tác hại có thể gặp của căn bệnh tại sau đây.

bị đa nang buồng trứng có nguy hiểm không

tổng quát về buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang tên tiếng anh là PolyCystic Ovarian Syndrome – PCOS là căn bệnh lý nội tiết phụ khoa thường gặp xuất hiện với tỉ lệ từ 5-7% phụ nữ ở lứa tuổi sinh sản và chiếm 75% trường hợp vô sinh do không phóng noãn.

Hội chứng được ghi nhận từ năm 1935 với tên gọi là Stein Leventhal. Nguyên nhân PCOS chưa rõ ràng, có thể là sự phối hợp của các yếu tố di truyền và môi trường sống. Sinh lý căn bệnh của PCOS tương đối phức tạp và cho tới nay chưa được hiểu rõ. Mặc dù tên gọi của hội chứng là về buồng trứng, tuy nhiên PCOS không phải là một vấn đề của riêng buồng trứng. Buồng trứng chỉ là một cơ quan trong cơ thể chịu tác động của hội chứng này. (1)

hội chứng pcos

mắc phải đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Trước đây, trọng tâm của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là vòng kinh nguyệt không đều và giảm sút nguy cơ sinh sản của phụ nữ. Hiện nay, PCOS được xem là một hội chứng còn gồm có các rối loạn về chuyển hóa và nội tiết toàn thân. Nếu không được quản lý tốt, PCOS có thể dẫn tới các tác hại lâu dài nghiêm trọng như ung thư nội mạc tử cung, căn bệnh tim, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. (2)

 • Béo phì: trong vòng 30-35% phụ nữ đa nang buồng trứng mắc phải béo phì. một vài nghiên cứu chỉ ra béo phì cũng đóng vai trò trong cơ chế căn bệnh sinh của căn bệnh lý đa nang buồng trứng. Người ta nhận xuất hiện rằng cân nặng đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy các triệu chứng lâm sàng của đa nang buồng trứng. Kiểm soát cân nặng ở tình trạng phù hợp có thể giúp cho gia tăng tiên số lượng của căn bệnh.

Các tài liệu gần đây đã từng phát hiện ra rằng việc tích tụ mỡ nhiều trong cơ thể cũng tác động nhiều tới sinh sản. Cũng có vẻ như béo phì có thể có mối quan hệ hai chiều với PCOS, vì phụ nữ mắc PCOS có xu hướng tăng cân và tăng cân quá mức thực hiện tăng tỷ lệ PCOS.

 • Ung thư nội mạc tử cung: Phụ nữ mắc PCOS có nguy cơ tăng sinh nội mạc tử cung gấp 4 lần và ung thư nội mạc tử cung gấp 6 lần so với người thông thường. Trong một vòng kinh nguyệt thông thường, nội mạc tử cung tiếp xúc với các hormone, estrogen thực hiện cho lớp niêm mạc tăng sinh và dày lên. Khi vòng kinh không phóng noãn, điển hình trong PCOS lớp niêm mạc không rụng nên tiếp xúc với số lượng estrogen cao hơn nhiều, khiến cho nội mạc tử cung tăng sinh và tiến triển dày hơn nhiều so với thông thường. Khi nội mạc dày lên lâu dần có thể dẫn tới các tế bào rối loạn thành ung thư bắt.
 • căn bệnh tim: Theo báo cáo của các tổ chức khoa học phụ nữ mắc phải PCOS có tỷ lệ gia tăng các yếu tố nguy cơ với căn bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường, béo phì và các yếu tố nguy cơ không phân loại như protein phản ứng C (CRP), homocystein.

Năm 2004, nghiên cứu INTERHEART được thực hiện trên toàn thế giới với 27.098 người căn bệnh từ 52 quốc gia, đã từng phát hiện 9 yếu tố nguy cơ của căn bệnh tim hoàn toàn có thể dự phòng. trong số đó, ước tính tỷ lệ hiện mắc căn bệnh lý tim mạch ở phụ nữ mắc PCOS cao gần gấp đôi so với người thông thường. 9 yếu tố này cũng chiếm hơn 94% nguy cơ nhồi máu cơ tim ở phụ nữ, gồm có hút thuốc lá, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tiểu đường, béo phì nội tạng, yếu tố tâm lý xã hội, giảm sút ăn rau quả, uống rượu thường xuyên và vận động thể hoạt chất thường xuyên.

 • Tiểu đường: Phụ nữ mắc phải PCOS thường xuyên mắc phải kháng insulin, nghĩa là cơ thể của họ kháng lại việc sử dụng glucose đúng cách, dẫn tới số lượng glucose cao hơn và insulin được sản xuất nhiều hơn. Theo thời gian, số lượng glucose trong máu cao liên tục có thể dẫn tới căn bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Diabetes, các nhà khoa học dõi theo 255 phụ nữ mắc PCOS trong 10 năm và đưa ra kết luận 39,3% phụ nữ tiến triển căn bệnh tiểu đường type 2. Con số này ở phụ nữ trong dân số nói chung chỉ là 5,8%. (3)

 • Hội chứng chuyển hóa: Hội chứng đa nang buồng trứng có thể dẫn tới các rối loạn chuyển hóa nguy hiểm như tình trạng huyết áp cao, đường huyết cao, cholesterol HDL thấp, cholesterol LDL cao… dẫn tới nguy cơ mắc căn bệnh lý tim mạch, tiểu đường tuýp 2, đột quỵ… Có trong vòng ⅓ phụ nữ mắc PCOS có nguy cơ các mắc hội chứng chuyển hóa.
 • Rối loạn kinh nguyệt: Đây được xem là tác động lớn với chị em mắc buồng trứng đa nang. Với chị em mắc hội chứng này sẽ thường có vòng kinh nguyệt thất thường. Việc rối loạn kinh nguyệt dẫn tới rối loạn trứng rụng vì vậy việc thụ thai có thể gặp nhiều không dễ dàng khăn hơn thông thường.
 • Vô sinh: Các bằng chứng dịch tễ học cho xuất hiện buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ quát nhất của rối loạn phóng noãn và quá trình trứng rụng, thực hiện tăng nguy cơ vô sinh. Theo nghiên cứu trong một quần thể lớn gồm 1.741 phụ nữ mắc phải tác động bởi PCOS, phụ nữ vô sinh nguyên phát chiếm 50%, trong khi vô sinh thứ phát chỉ chiếm 25%. (4)

Đồng thời, một vài căn bệnh lý kèm theo của buồng trứng đa nang cũng góp phần gây nên vô sinh, nhất là kháng insulin và béo phì có mối quan hệ tới việc tăng nguy cơ sảy thai và giảm sút tỷ lệ mang thai và sinh con. thất thường nội mạc tử cung cũng được báo cáo ở phụ nữ PCOS thực hiện tác động tới nguy cơ thực hiện tổ của phôi.

 • Di truyền căn bệnh cho con: Đa nang buồng trứng là căn bệnh lý có thể tác động toàn thân, khi mắc hội chứng này, buồng trứng của người phụ nữ sẽ sản xuất dư androgen, nồng độ nội tiết này cao sẽ tác động tới sự tiến triển và phóng noãn, Đồng thời nếu bạn có mẹ hoặc chị gái mắc phải buồng trứng đa nang thì nguy cơ mắc phải căn bệnh sẽ cao hơn so với người có tiền sử gia đình không mắc căn bệnh.
 • tác hại không tương tự (mất ngủ, lo âu, trầm cảm, mụn trứng cá,…): Ngoài các suy giảm sút tác dụng tim mạch và chuyển hóa đã từng biết, người căn bệnh PCOS có nguy cơ tăng rối loạn tâm lý và giảm sút uy tín cuộc sống so với phụ nữ khỏe mạnh. Trong một phân tích tổng hợp gần đây, người ta xuất hiện rằng tỷ lệ trầm cảm trong PCOS dao động từ 14% tới 67%, với tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm cao hơn gấp 4 lần so với phụ nữ đối chứng cùng lứa tuổi.

Đồng thời, hội chứng này còn khiến cho người căn bệnh đối mặt với một vài vấn đề tác động tới ngoại hình như tăng cân mất kiểm soát, xuất hiện mụn trứng cá, hói đầu, rậm lông, sạm da… điều này tác động nặng tới vẻ ngoài của chị em.

biến chứng nguy hiểm của pcos

không nên nguy cơ tác hại từ buồng trứng đa nang

thực hiện sao để không nên nguy cơ gặp tác hại với người căn bệnh mắc hội chứng buồng trứng đa nang là điều rất nhiều chị em quan tâm. Các tác hại do buồng trứng đa nang có thể tác động tới sức khỏe toàn thân, đây là căn bệnh sẽ theo bạn tới suốt cuộc đời, vì vậy để có thể chung sống hòa bình với tình trạng này, bạn nên lưu ý một vài điều sau:

 • thế đổi thói quen sống: Một trong những điều dễ thực hiện nhất để gia tăng buồng trứng đa nang là ăn uống đầy đủ và tập thể thao thường xuyên. Chỉ nên giảm sút 5-10% trọng số lượng cơ thể, bạn đã từng có thể giảm sút bớt một vài triệu chứng của căn bệnh và giúp cho kinh nguyệt thường xuyên hơn, điều này cũng giúp cho kiểm soát các vấn đề về đường trong máu và quá trình trứng rụng.

thay đổi lối sống

Bạn có thể được khuyến nghị hạn chế một vài thực phẩm giàu tinh bột hoặc đường, thế vào đó là những thực phẩm giàu hoạt chất xơ, thực phẩm tự nhiên chưa qua nấu…

Việc giữ vận động thể hoạt chất cũng giúp cho bạn giảm sút cân và kiểm soát tốt thể trạng chủ yếu mình, tập thể thao cũng mang lại năng số lượng tích cực giúp cho bạn đối phó với những triệu chứng như lo âu, stress.

Xem thêm: Đa nang buồng trứng nên ăn gì, kiêng gì?

 • Theo dõi tình trạng căn bệnh: cùng với việc thế đổi thói quen sống, nhiều phụ nữ nên phối hợp sử dụng thuốc để điều trị buồng trứng đa nang, trao đổi với bác sĩ để được lập một kế hoạch điều trị phù hợp với cá nhân bạn.

Với những phụ nữ chưa muốn mang thai, một vài phương pháp tránh thai như sử dụng thuốc tránh thai nội tiết, thuốc tiêm, thiết mắc phải tử cung có thể giúp cho kinh nguyệt thường xuyên hơn, các phương pháp này cũng có thể thực hiện giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh ung thư nội mạc tử cung.

theo dõi tình trạng bệnh

Theo bác sĩ Thu, với những chị em mắc hội chứng buồng trứng đa nang đang xin con đừng quá bi quan vì buồng trứng đa nang chỉ lao động có con không dễ dàng khăn hơn thông thường chứ không phải là không thể có con. Với những trường hợp 2 vợ ông xã thả tự nhiên tuy vậy chưa có tin vui có thể tìm tới các phương pháp hỗ trợ sinh sản như IUI, IVM thường IVF.

Người phụ nữ mắc phải buồng trứng đa nang khi điều trị IVF sẽ có ưu thế là nhiều trứng, tuy vậy đằng sau ưu thế thì cũng có hai mặt và bất lợi đó chủ yếu là quá kích buồng trứng, bác sĩ sẽ điều chỉnh quy trình thuốc để giảm sút nguy cơ quá kích buồng trứng.

IVF Hưng Thịnh quy tụ hệ thống y bác sĩ, chuyên gia giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn, tay nghề cao cùng với trang thiết mắc phải tối tân có thể thực hiện thành tựu cao vi nhiều kỹ thuật tiên tiến giúp cho vợ ông xã hiếm muộn hoàn thành giấc mơ thực hiện phụ huynh.

️Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Hưng Thịnh hiện đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thành tựu trong thụ tinh ống nghiệm cao hàng đầu cả nước. Điều trị hữu hiệu các căn bệnh lý vô sinh nam nữ như phụ nữ mắc phải buồng trứng đa nang, người có dự trữ buồng trứng thấp, lớn tuổi đi kèm nhiều căn bệnh lý, xin con nhiều năm, thất bại nhiều lần, được chỉ định xin trứng, xin tinh trùng, mang thai hộ ở các trung tâm trước đó.

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

Hy vọng những thông tin từ bài viết đã từng giải đáp thắc mắc của chị em về vấn đề đa nang buồng trứng có nguy hiểm không. Nếu nhận xuất hiện những thất thường về kinh nguyệt thường những dấu hiệu có mối quan hệ tới buồng trứng đa nang, chị em nên tới ngay các trung tâm y tế có chuyên gia sản khoa để được thăm kiểm tra và điều trị sớm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.