mắc phải dị ứng hoại tử da do tự điều trị viêm họng

Thái NguyênHai ngày sau khi uống thuốc điều trị viêm họng, đau đớn mắt, nam thanh niên 18 tuổi nổi nhiều bọng nước trên cơ thể, họng miệng loét, không nói được, mắt nhiều rỉ và dịch.

người căn bệnh sốt cao quá lâu, vào khoa Da liễu, khu vực y tế Trung ương Thái Nguyên, bác sĩ thăm khám chẩn đoán mắc phải Lyell – hội chứng hoại tử thượng bì (thể nặng nhất của dị ứng). người căn bệnh cho thấy đã từng tự ra hiệu thuốc mua thuốc điều trị viêm họng tuy vậy không rõ loại gì.

Bác sĩ điều trị bằng corticoid liều cao, cắt được sốt tuy vậy mụn nước loang rộng hơn, miệng trượt loét nhiều hơn, kết mạc mắt không mở được. Sau 5 ngày điều trị tích cực, mụn nước đã từng xẹp, chỉ số xét nghiệm máu đã từng trở về ngưỡng cho phép, da không xuất hiện tổn thương mới. ️

Bác sĩ Hà Thị Thanh Nga, Phó trưởng khoa Da liễu, cho thấy hội chứng hoại tử thượng bì gồm nhiều triệu chứng da, niêm mạc và nội tạng. Khởi phát là các mảng ban đỏ toàn thân thân và sẽ tiến triển nặng dần nếu không được xử trí, điều trị sớm.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hội chứng Lyell là dị ứng thuốc, có thể thuốc nam hoặc thuốc tây, ngoài ra còn do các hóa dưỡng chất như cồn.

Sau 5 ngày điều trị, các mụn nước trên người bệnh nhân đã xẹp và đang trong giai đoạn hồi phục. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau 5 ngày điều trị, các mụn nước trên người người căn bệnh đã từng xẹp và đang trong thời kỳ khôi phục. Ảnh: khu vực y tế mang lại

Đầu tháng 2, một người phụ nữ 49 tuổi ở Thanh Hóa cũng gặp hội chứng Lyell do dùng lá thuốc nam không rõ nguồn gốc điều trị đau đớn khớp. Sau hai tuần tự dùng thuốc nam, người này gặp hệ lụy sốt cao, loét cơ quan sinh dục, rớt da tới 80% cơ thể.

các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên tự ý mua thuốc uống và tự điều trị tại nhà. Khi có triệu chứng căn bệnh lý phải tới bác sĩ thăm khám và dùng thuốc theo chỉ định nhằm hạn nấu chứng.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.