mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh có tác động tới sinh sản không? 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng khiến cho nhiều người lo ngại bởi căn bệnh này có thể thực hiện tác động tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Do đó, các quý ông cần phải theo dõi sát sao để phát hiện và điều trị từ sớm. Trong sau đây, các chuyên gia nam khoa từ phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ tới bạn đọc những điều cần phải biết về tình trạng này.

Tìm hiểu chung về giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong tinh hoàn mắc phải giãn, gây nên suy suy giảm tác dụng tinh hoàn. Điều này có thể thực hiện suy giảm nguy cơ sản xuất và uy tín tinh trùng, khiến cho nam giới có nguy cơ vô sinh. Tuy nhiên, không phải nam giới nào mắc căn bệnh này cũng mắc phải tác động tới sức khỏe sinh sản. 

"Tìm

Giãn mạch thừng tinh thường dễ chẩn đoán, có nhiều người không cần phải phải điều trị. Nếu xuất hiện các triệu chứng dưới đây, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành điều trị bằng tiểu phẫu.

 • đau đớn âm ỉ một hoặc hai bên bìu 

Đây là triệu chứng dễ nhận biết nhất của căn căn bệnh này. Cơn đau đớn âm ỉ thường xuất hiện ở bìu trái do cấu trúc giải phẫu của hai bên bìu có đôi chút không tương tự biệt. người căn bệnh thường cảm xuất hiện đau đớn nhiều hơn khi đứng, khi vận động mạnh và cơn đơn sẽ suy giảm bớt khi nằm.

 • Tinh hoàn mắc phải teo hoặc co rút 

Khi mắc phải giãn tĩnh mạch, máu có thể mắc phải tụ lại ở bìu và khiến cho nhiệt độ của tinh hoàn tăng nhẹ. Việc này khiến cho nhiều tế bào trong tinh hoàn mắc phải chết đi, dẫn tới cơ quan này mắc phải teo đi hoặc co rút.

 • nguy cơ sinh sản kém đi 

Một dấu hiệu nữa cho xuất hiện nam giới có thể mắc phải giãn mạch thừng tinh hoàn là không dễ thụ thai. tại sao có thể là do suy suy giảm tác dụng sinh tinh của tinh hoàn hoặc uy tín tinh trùng kém.

[Shortcode tư vấn 1]

Nam giới mắc phải giãn rộng mạch thừng tinh có con được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không là thắc mắc chung của đông đảo nam giới khi mắc phải căn bệnh này.

Do xem nhẹ, trễ trễ trong việc điều trị giãn tĩnh mạch tinh, máu không dễ tuần hoàn, không thể chuyển về tim, khiến cho nhiệt độ của tinh hoàn tăng cao hơn so với thông thường. 

"Nam

Nhiệt độ ở bìu thường thấp hơn 2-3 độ C so với nhiệt độ ở trung tâm cơ thể. Cơ chế tăng nhiệt độ ở tinh hoàn của giãn mạch thừng tinh có thể khiến cho nguy cơ sinh tinh suy suy giảm rõ rệt và tác động trực tiếp tới sức khỏe sinh sản. Thậm chí, nhiều người mắc chứng rối loạn cương dương dương vì không được can thiệp sớm.

Ngoài ra, tình trạng căn bệnh lý này cũng thực hiện suy giảm tác dụng của tế bào Leydig – có vai trò quan trọng trong quá trình sinh tinh. Nồng độ testosterone được tiết ra bởi tế bào Leydig ít hơn ở phái mạnh trên 30 tuổi so với nam giới ở lứa tuổi trẻ hơn và cùng mắc phải giãn tĩnh mạch tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thực hiện tăng nồng độ các gốc phản ứng oxy hóa, là nguyên nhân thực hiện tăng tỉ lệ phân mảnh DNA tinh trùng, tác động tới nguy cơ có thai, sự tiến triển của phôi và có thể gây nên sẩy thai liên tiếp. Vài nghiên cứu đã từng cho xuất hiện các chỉ số của tinh dịch đồ suy giảm đi ở nhóm thành phần mắc phải giãn tĩnh mạch tinh so với những nam giới không mắc căn bệnh lý này. 

Trong các thời kỳ đầu của căn bệnh, quá trình trao đổi dưỡng chất tiếp diễn kém hơn thông thường, khiến cho nguy cơ tiến triển tinh hoàn mắc phải suy suy giảm đáng nói, nhất là ở bên bìu có búi tĩnh mạch giãn. Nếu để tình trạng này tiếp diễn nếu để lâu, nam giới sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc phải teo tinh hoàn, một vấn đề tác động lớn tới sức khỏe sinh sản.

Nguyên nhân tại sao phái mạnh mắc phải giãn búi tĩnh mạch thừng tinh lại có nguy cơ cao mắc phải vô sinh vẫn chưa hoàn toàn được chứng minh. Tuy nhiên, trong thực tế có nhiều trường hợp nam giới vô sinh được phát hiện có mắc phải tình trạng này.

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách nào?

Phần đông nam giới mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh không nhận xuất hiện triệu chứng gì thất thường mà chỉ phát hiện ra khi tình trạng này gây nên ra vấn đề về sinh sản. Dưới đây là các phương pháp hỗ trợ chẩn đoán căn bệnh:

"Chẩn

 • Thăm kiểm tra: Bác sĩ có thể chẩn đoán căn bệnh, bác sĩ có thể dựa vào cảm quan, quan sát để nhận diện được các búi tĩnh mạch thất thường ở tinh hoàn.
 • Siêu âm: Đây là hình thức xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thường gặp, cho phép bác sĩ quan sát được các tĩnh mạch bên trong bìu để xác định có tình trạng giãn búi rối tĩnh mạch tinh thường hay không.
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ: với những trường hợp được cho là có mối liên quan tới vấn đề về nguy cơ sinh sản, xét nghiệm tinh dịch sẽ được tiến hành để giúp cho kiểm tra số số lượng và uy tín của tinh trùng.

Thông qua quá trình thăm kiểm tra và xét nghiệm, các chuyên gia có thể xác định được tình trạng giãn mạch thừng tinh ở tình trạng nào, cụ thể như sau:

 • Ở cấp độ cận lâm sàng, hiện tượng giãn tĩnh mạch chỉ quan sát được khi siêu âm, nếu chỉ dùng mắt thường thì không phát hiện được.
 • với giãn tĩnh mạch thừng độ 1, tình trạng giãn tĩnh mạch có thể được nhận thấy khi thăm kiểm tra thường hay khi thực hiện nghiệm pháp valsalva.
 • với căn bệnh ở tình trạng 2, nam giới có thể sờ xuất hiện búi tĩnh mạch khi đứng thẳng.
 • với căn bệnh ở tình trạng 3, khi đó bìu mắc phải biến kiểu, trông như túi giun. Dấu hiệu này có thể quan sát xuất hiện khi nam giới đứng thẳng.
 • Trường hợp căn bệnh nặng tình trạng 4 có thể nhìn rõ búi tĩnh mạch ngoằn nghèo dưới lớp da bìu nói cả lúc đứng hoặc nằm.

[Shortcode bác sĩ Thế]

[Shortcode tư vấn 3]

Nam giới mắc căn bệnh lý này xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu?

với người mắc phải lo ngại về tác động của giãn tĩnh mạch thừng tinh tới nguy cơ sinh sản, xét nghiệm tinh dịch đồ chủ yếu là giải pháp dành cho bạn.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp tương đối đơn giản, tuy nhiên để giữ gìn kết quả chẩn đoán nhanh chóng và chuẩn xác, bạn nên lựa lựa chọn thực hiện tại những địa chỉ chuyên khoa uy tín. Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh (Số 193c Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) là một trong số những địa điểm y tế nhận được sự tin tưởng của đông đảo người căn bệnh tới kiểm tra điều trị các căn bệnh nam khoa

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Phòng kiểm tra Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Đa khoa Hưng Thịnh là địa điểm tiên phong dùng thiết mắc phải lấy mẫu tinh trùng tự động thế thế cho phương pháp truyền thống để hỗ trợ quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ.

người căn bệnh chỉ cần phải đặt dương vật vào trong ống massage, máy sẽ tiến hành xoa bóp, kích thích và hút, giúp cho nam giới dễ đạt cực khoái, xuất tinh thành tựu.

Các điểm vượt trội của máy hút tinh trùng tự động trong hỗ trợ xét nghiệm tinh dịch đồ có thể nói tới là:

 • dễ thực hiện sử dụng, kín đáo
 • Hỗ trợ kích thích dương vật nên dễ thực hiện lấy mẫu tinh dịch
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ 10-15 phút.
 • Tránh gây nên cảm giác đau đớn rát, không dễ chịu cho nam giới.
 • Kiểm tra tinh dịch cho kết quả chuẩn xác cao với tỷ lệ lên tới 98%.

Qua kết quả thu được từ xét nghiệm này, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chuẩn xác về các căn bệnh lý tinh hoàn như giãn mạch thừng tinh, từ đó tư vấn cho người căn bệnh cách điều trị phù hợp nhất.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Có thể nói, giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy cơ gây nên vô sinh nếu không được phát hiện và can thiệp sớm. Nếu xuất hiện cơ thể có triệu chứng thất thường nói trên, bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt. tất cả thắc mắc không tương tự về vấn đề này xin vui lòng liên hệ hotline 0395456294 để được giải đáp ngay.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh nhận thấy được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.