mắc phải mãn kinh sớm nên uống thuốc gì? Những lưu ý khi sử dụng thuốc

Mãn kinh là hiện tượng sinh lý thường thì không thể tránh khỏi ở tất cả phụ nữ. Thế nhưng mà, hiện nay nhiều trường hợp phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh sớm hoặc quá sớm gây ra nhiều không dễ chịu và tác động tới uy tín sống. Nhiều chị em bắt đầu tìm kiếm thông tin mãn kinh sớm nên uống thuốc gì để nâng cao triệu chứng?

bị mãn kinh sớm nên uống thuốc gì

Các phương pháp điều trị mãn kinh sớm không được khuyến cáo trên tất cả phụ nữ vì những những trường hợp nguy cơ có thể đi kèm rủi ro không xin muốn.

Những thông tin dưới đây chỉ mang tính tham khảo, trước khi quyết định sử dụng thuốc chữa trị trị mãn kinh sớm, chị em hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn và kê toa phù hợp.

Tìm hiểu về mãn kinh và mãn kinh sớm

Mãn kinh là thời kỳ chuyển tiếp thường thì ở phụ nữ, đánh dấu sự chấm dứt vĩnh viễn của kinh nguyệt và phản ánh sự suy suy nhược công dụng dự trữ của buồng trứng. Bước vào thời kỳ mãn kinh, buồng trứng sẽ ngừng vận động, ngừng sản xuất nội tiết tố, vì thế phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt và không còn nguy cơ sinh sản. (1)

Thời kỳ mãn kinh đánh dấu sự chấm dứt kinh nguyệt và suy suy nhược dự trữ buồng trứng ở phụ nữ

Mỗi người phụ nữ sẽ bắt đầu thời kỳ mãn kinh không không khác nhau, trung bình rơi vào khoảng tầm 45-55 tuổi. Thế nhưng mà, hiện nay nhiều trường hợp phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh sớm trước 45 tuổi (early menopause) hoặc mãn kinh quá sớm trước 40 tuổi (premature menopause). Một tỷ lệ mãn kinh sớm không dễ dàng có thể xác định nguyên nhân cụ thể, nhưng mà thỉnh thoảng có thể xuất phát từ những yếu tố sau:

1. Di truyền

Nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm đầu tiên phải nhắc tới là yếu tố di truyền. Nếu gia đình có mẹ, dì hoặc chị em gái ruột mắc phải mãn kinh sớm, nguy cơ chị em sẽ gặp điều tương tự.

2. Khiếm khuyết về nhiễm sắc thể

những khiếm khuyết hoặc rối loạn nhiễm sắc thể cũng có thể dẫn tới trường hợp mãn kinh sớm. ví như nữ giới mắc phải hội chứng Turner (hội chứng đơn nhiễm sắc thể X) sẽ mắc phải rối loạn công dụng buồng trứng, điều này dẫn tới thời kỳ mãn kinh bắt đầu sớm hơn thường thì.

3. Hút thuốc lá

Nghiên cứu cho xuất hiện, phụ nữ có thói quen hút thuốc lá thường xuyên có thể khởi phát thời kỳ mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc từ 1 tới 2 năm. Ngoài ra, các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ hút thuốc lá cũng sẽ nặng nề hơn. (2)

thuốc lá gây mãn kinh sớm
Thói quen hút thuốc lá thường xuyên có thể khiến cho phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh sớm hơn thường thì

4. căn bệnh tự miễn

Mãn kinh sớm có thể là kết cục của các căn bệnh tự miễn như căn bệnh tuyến giáp, cường giáp, thấp khớp, Addison… Đây là trường hợp hệ miễn dịch nhầm lẫn một phần trong cơ thể, ví như buồng trứng là kẻ xâm lấn nên bắt đầu thâm nhập cơ quan này. Kết quả, buồng trứng mắc phải tác động có thể ngừng vận động khiến cho chị em bắt đầu thời kỳ mãn kinh ngay lập tức.

5. thủ thuật loại bỏ hai buồng trứng và tử cung

Những trường hợp thủ thuật cắt tử cung nhưng mà bảo tồn buồng trứng sẽ không gây ra ra mãn kinh. Mặc dù không còn kinh nguyệt, nhưng mà buồng trứng vẫn còn vận động, tạo ra noãn và sản sinh các loại hormone sinh sản quan trọng là Estrogen và Progesterone.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ trải qua thủ thuật loại bỏ hoàn toàn hai bên buồng trứng và toàn bộ tử cung, thời kỳ mãn kinh sẽ bắt đầu ngay lập tức. Kinh nguyệt sẽ dừng lại và xuất hiện các triệu chứng của mãn kinh.

6. Hóa trị và xạ trị trong điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư này có thể khởi phát thời kỳ mãn kinh và gây ra nên các triệu chứng như bốc hỏa, nóng bừng trong một thời điểm ngắn hoặc nếu để lâu sau khi kết thúc điều trị.

Mãn kinh sớm có nguy hiểm không?

Phụ nữ mắc phải mãn kinh sớm sẽ nhận xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt nguyệt không đều, thưa dần và không còn nữa hẳn. Quá trình chuyển đổi sang thời kỳ mãn kinh buồng trứng sẽ tạo ít Estrogen, dẫn tới sự suy suy nhược Estrogen trong cơ thể, gây ra khô bộ phận sinh dục nữ. Cơ thể xuất hiện hàng loạt các triệu chứng như bốc hỏa, nóng đột ngột ở vùng ngực, cổ và mặt, dễ cáu kỉnh, không dễ chịu…

Mãn kinh sớm đồng nghĩa với suy buồng trứng sớm sẽ khiến cho chị em đối diện với nhiều vấn đề như xuất hiện nếp nhăn, thâm nám, sạm da, đau đớn đầu, mất ngủ, không dễ dàng tập trung, dễ mắc căn bệnh tim mạch, đột quỵ, loãng xương, không còn nguy cơ sinh sản… Ngoài ra, đây cũng chủ yếu là thủ phạm khiến cho chị em mất hứng thú trong chuyện chăn gối, lâu dài tác động tới đời sống hôn nhân vợ ông xã.

Mãn kinh sớm nên uống thuốc gì?

Trước những kết cục nhắc trên, nhiều chị em lo lắng mắc phải mãn kinh sớm nên uống thuốc gì để nâng cao triệu chứng, tránh tác hại nguy hiểm? Bác sĩ… chia sẻ, thời kỳ mãn kinh không cần thiết phải can thiệp điều trị y tế, thế vào đó uống những phương pháp giúp cho quản lý, suy nhược nhẹ các triệu chứng mãn kinh, cũng như ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra khi tuổi tác lớn dần.

Các giải pháp nâng cao triệu chứng mãn kinh có thể nhắc tới: (3)

1. Liệu pháp hormone thế thế (HRT)

Liệu pháp Estrogen là lựa chọn lựa điều trị hữu hiệu nhất để nâng cao triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Phụ thuộc vào tiền sử căn bệnh lý mình và gia đình, các yếu tố nguy cơ mà bác sĩ sẽ khuyến nghị liều dùng Estrogen thấp nhất, khung sử dụng ngắn nhất để suy nhược nhẹ các triệu chứng. Estrogen cũng giúp cho ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở thời kỳ mãn kinh.

Việc sử dụng liệu pháp hormone tương đối hữu ích với phụ nữ mãn kinh, nhưng mà cũng tiềm ẩn nguy cơ căn bệnh tim mạch hoặc ung thư vú. Vì vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cân nhắc, cũng như tư vấn đầy đủ những lợi ích và rủi ro có thể gặp phải, xem xét liệu pháp hormone có thực sự an toàn với phụ nữ thường hay không.

liệu pháp bổ sung estrogen
Liệu pháp bổ sung Estrogen giúp cho nâng cao hữu hiệu triệu chứng bốc hỏa ở phụ nữ tuổi mãn kinh

2. Estrogen tại chỗ (bộ phận sinh dục nữ)

Estrogen kiểu kem xoa, thuốc đặt hoặc vòng bộ phận sinh dục nữ có tác dụng phóng thích những lượng nhỏ Estrogen vào các mô bộ phận sinh dục nữ, nhờ đó nâng cao hữu hiệu triệu chứng khô bộ phận sinh dục nữ ở phụ nữ mãn kinh. Ngoài ra còn giúp cho việc quan hệ vợ ông xã được dễ thực hiện hơn, suy nhược đau đớn đớn và nâng cao một vài triệu chứng tiết niệu.

3. Thuốc chống trầm cảm liều thấp

những loại thuốc chống trầm cảm có mối liên quan tới nhóm thuốc ức chế tái hấp thu chọn lựa lọc serotonin (SSRIs) có thể thực hiện suy nhược cơn bốc hỏa ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Thông thường, nhóm thuốc này được chỉ định cho những phụ nữ không thể đáp ứng với liệu pháp Estrogen vì nguyên do sức khỏe, hoặc dành cho những phụ nữ đang điều trị vấn đề rối loạn cảm xúc.

4. Thuốc Gabapentin

Gabapentin là thuốc suy nhược đau đớn thần kinh, hỗ trợ điều trị căn bệnh động kinh nhưng mà cũng có tác dụng nhanh trong nâng cao cơn bốc hỏa và cáu gắt vô cớ ở phụ nữ. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng kém với người có triệu chứng mất ngủ, chán nản, không dễ dàng tập trung và trí nhớ kém.

5. Thuốc Paroxetin

Đây là thuốc chống trầm cảm thế hệ mới, có tác dụng tốt trên phụ nữ mắc phải rối loạn trầm cảm nói chung và rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh nói riêng. Thuốc giúp cho nâng cao nhanh chóng các triệu chứng lo âu, đau đớn đầu, chóng mặt, cơn bốc hỏa, ngủ kém…

6. Thuốc điều trị hoặc ngăn ngừa loãng xương

Một tỷ lệ bác sĩ sẽ tư vấn phụ nữ mãn kinh sử dụng thuốc điều trị loãng xương và không nên nguy cơ loãng xương khi tuổi tác lớn dần. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm vitamin D để giúp cho xương chắc khỏe.

Nhìn chung, mãn kinh sớm uống thuốc gì sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người phụ nữ. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn, cân nhắc lợi ích và nguy cơ để đưa ra hướng dẫn phù hợp. Chị em tuyệt đối không được sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh các tác hại nguy hiểm như ung thư vú, xuất huyết, đột quỵ… do dùng thuốc sai cách. (4)

không nên tự ý sử dụng thuốc
Phụ nữ mắc phải mãn kinh sớm không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ để tránh những rủi ro sức khỏe không xin muốn

thế đổi thói quen sinh hoạt và các kỹ thuật điều trị tại nhà

kết hợp với việc tìm hiểu mãn kinh sớm nên uống thuốc gì, thực đơn uống khoa học phối hợp thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ tác động nặng tới sức khỏe chị em khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Để giữ gìn cơ thể luôn khỏe mạnh và thích ứng tốt với quá trình sinh lý tất yếu này, chị em nên bổ sung thêm những dưỡng hoạt chất sau đây vào thực đơn hàng ngày:

 • Canxi và vitamin D có nhiều trong trứng, sữa, phô mai, các loại đậu, ngũ cốc, rau xanh… giúp cho phòng ngừa loãng xương.
 • Omega-3 và omega-6 trong cá hồi, cá thu, hạt óc chó… ngăn ngừa xơ vữa mao mạch, căn bệnh tim mạch và thần kinh, ngăn ngừa căn bệnh đông máu.
 • hoạt chất xơ từ các loại rau củ quả xanh và trái cây tươi giúp cho chữa trị táo bón – một triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mãn kinh do rối loạn nội tiết tố.
 • Thực phẩm giàu phytoestrogen như hạt lanh, đậu, nành, hạt nho, mè… để nâng cao triệu chứng bốc hỏa.
 • Thực phẩm giàu hoạt chất chống oxy hóa như dâu tây, việt quất, quả mâm xôi, cải xoăn… ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như da nhăn nheo, kém tập trung, suy suy nhược trí nhớ…

Trong thói quen sinh hoạt sinh hoạt hàng ngày, chị em cần thiết phải ghi nhớ những điều sau:

 • Mặc quần áo thoải mái, hoạt chất liệu thoáng mát, giữ nhiệt độ nhà cửa mát mẻ… để thực hiện dịu những cơn nóng bừng khắp cơ thể.
 • Sử dụng thuốc xoa trơn bộ phận sinh dục nữ gốc nước để nâng cao triệu chứng khô bộ phận sinh dục nữ.
 • Quan hệ tình dục thường xuyên và liên tục là các giúp cho tăng lưu số lượng máu tới tươi mô bộ phận sinh dục nữ, nâng cao triệu chứng khô bộ phận sinh dục nữ và đau đớn rát khi giao hợp.
 • Nghỉ ngơi phù hợp, ngủ đủ giấc.
 • Tránh xa caffeine, đồ uống có cồn và thuốc lá.
 • Tập luyện thể dục thể thao điều độ và vừa sức, nên uống các bài tập Kegel để tăng cường sức khỏe nhóm cơ sàn chậu, ngăn ngừa các căn bệnh lý phổ quát ở phụ nữ mãn kinh như sa tạng chậu, rối loạn tiểu tiện, tiểu không kiểm soát…

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, liên kết chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa không không khác trong phòng thăm khám như Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Xét nghiệm, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, khoa Cơ xương khớp… hội chẩn đưa ra quy trình điều trị và quản lý thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ một cách toàn diện nhất, giữ an toàn sức khỏe, nguy cơ sinh sản và uy tín sống của người phụ nữ.

Để đặt hẹn thăm thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giúp cho chị em nắm được mãn kinh sớm nên uống thuốc gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc xin muốn được tư vấn chi tiết hơn về tình trạng mãn kinh sớm, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.