Mặc quần áo mới chưa giặt có lây nhiễm chứng bệnh?

Mặc ngay quần áo mới mua, gồm cả đồ secondhand, mà không giặt có thể mắc các chứng bệnh truyền nhiễm thường hay kích ứng da không? (Hoài Phương, 26 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

Quần áo được tiến hành từ nhiều nguyên liệu không không khác nhau, như sợi tổng hợp (polyester, nylon….), dưỡng chất liệu tự nhiên (tơ tằm, tơ sen, bông), cotton… Các sản phẩm có thể được nhuộm màu, tẩm dưỡng chất bảo quản chống ẩm mốc, chống nhăn trong quá trình sản xuất và vận chuyển.

những người có thể dị ứng với dưỡng chất liệu của quần áo dù đã từng giặt sạch. Trong trường hợp này, bạn nên đổi sang sử dụng quần áo tiến hành từ dưỡng chất liệu không không khác. Mặc quần áo mới mua không giặt có thể gặp phải dị ứng, viêm da, khô da, ngứa ngáy, nổi ban thường hay mụn nước do thuốc nhuộm, dưỡng chất bảo quản, bụi vải… Tùy tình trạng nhạy cảm da trên từng người mà có thể dấu hiệu phản ứng dị ứng không không khác nhau hoặc không gặp phải dị ứng.

Quần áo mới mua không chắc hẳn sạch sẽ, nhất là đồ đã từng sử dụng (còn gọi là hàng thùng, hàng sida, hàng secondhand). Quá trình bảo quản, vận chuyển, trưng bày, mua bán có thể gặp phải bám bụi, nhiễm vi khuẩn, nấm vào sản phẩm.

Nhiều người thường có thói quen mặc thử trang phục trước khi quyết định mua. Nếu người thử trước mắc chứng bệnh da liễu (nấm, nhiễm trùng da) hoặc nhiễm ký sinh trùng (ghẻ, chấy, rận) có nguy cơ lưu lại tác nhân gây nên chứng bệnh trên sản phẩm, tiến hành cho người thử sau gặp phải lây nhiễm chứng bệnh.

Quần áo, vật dụng cá nhân đã từng qua sử dụng mà không rõ nguồn gốc, quy trình xử lý triệt khuẩn tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh da liễu. Các sản phẩm này thường được thu gom từ nhiều nguồn, theo nhiều cách không không khác nhau, được đóng thành kiện hàng lớn và bảo quản hoặc có thể được xử lý tiến hành mới bằng hóa dưỡng chất tiến hành tăng nguy cơ nhiễm chứng bệnh hoặc dị ứng.

Người có cơ địa da nhạy cảm, dị ứng, kích ứng hoặc mắc chứng bệnh hen suyễn, viêm da cơ địa khi tiếp xúc với quần áo chưa được giặt sạch dễ ngứa ngáy rát, nổi mẩn đỏ hoặc viêm đường hô hấp như chảy nước mũi, lên cơn khò khè, ho, khó khăn thở.

Bạn nên giặt sạch đồ, phơi dưới nắng trước khi mặc, nhất là đồ lót, đồ bơi, quần áo cũ. Không nên sử dụng đồ lót, đồ bơi cũ để tránh nguy cơ mắc chứng bệnh da và chứng bệnh phụ khoa.

BS CKI Quách Thị Bích Vân
Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da
phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả gửi vấn đề về da liễu tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.