Mắc ung thư buồng trứng có thể mang thai?

Nếu được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng và xin muốn có con trong tương lai, phụ nữ cần thiết phải tìm cách bảo tồn nguy cơ sinh sản trước khi điều trị.

Những yếu tố tác động tới nguy cơ sinh sản ở nữ giới do điều trị ung thư gồm: tuổi tác; mãn kinh sớm; liều số lượng thuốc hoặc thời gian điều trị. Phụ nữ khi điều trị ung thư có thể phải xóa bỏ các cơ quan sinh sản như buồng trứng thường tử cung; gặp phải tổn thương dây thần kinh, ngăn cản các hormone mối liên quan tới nguy cơ sinh sản hoặc thụ thai. những liệu pháp điều trị ung thư có thể dẫn tới các vấn đề về sinh sản hoặc gây nên vô sinh.

thủ thuật: xóa bỏ tử cung hoặc buồng trứng đều gây nên mất nguy cơ sinh sản. tuy vậy nếu người căn bệnh chỉ thủ thuật xóa bỏ phần dưới của cổ tử cung để điều trị ung thư cổ tử cung vẫn có thể mang thai.

Nếu ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở thời kỳ đầu hoặc người căn bệnh mắc một loại ung thư buồng trứng được gọi là u bướu tế bào mầm, có thể chỉ cần thiết phải xóa bỏ một buồng trứng và bảo tồn tử cung thì vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, thủ thuật loại bỏ các u bướu gần cơ quan sinh sản có thể gây nên ra sẹo, ngăn cản trứng di chuyển vào buồng trứng để thụ thai.

Ung thư buồng trứng hiện là căn bệnh nhiều phụ nữ trẻ mắc phải khiến họ lo lắng không chỉ cho tình trạng sức khỏe của bản thân mà còn cả khả năng mang thai trong tương lai. Ảnh: Freepik

Ung thư buồng trứng khiến cho nhiều phụ nữ lo lắng không những cho tình trạng sức khỏe của chủ yếu mình mà còn cả nguy cơ mang thai trong tương lai. Ảnh: Freepik

Hóa trị: những loại thuốc hóa trị có thể khiến cho buồng trứng ngừng sản xuất estrogen hoặc giải phóng trứng, được gọi là suy buồng trứng nguyên phát (POI). Tình trạng này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Các loại thuốc kiềm hóa thường gây nên ra POI. Thuốc hóa trị cũng thực hiện giảm sút số số lượng trứng khỏe mạnh, gây nên mãn kinh sớm và vô sinh. Tình trạng vô sinh có nhiều nguy cơ xảy ra với những loại thuốc hóa trị, nhất là sử dụng ở liều cao hoặc trong các phương pháp điều trị phối hợp thường khi phối hợp với xạ trị.

Xạ trị: Bức xạ ở vùng xương chậu hoặc bụng dưới có thể phá hủy trứng được lưu trữ trong buồng trứng; gây nên sẹo và tổn thương tử cung khiến cho phụ nữ không thể mang thai đủ tháng, sảy thai. Bức xạ tới não của người căn bệnh còn có thể thực hiện hỏng tuyến yên, nơi giải phóng các hormone cần thiết phải thiết cho quá trình trứng rụng và gây nên mất nguy cơ sinh sản.

Liệu pháp hormone: Thuốc ngăn chặn hormone mối liên quan tới những căn bệnh ung thư dễ gây nên vô sinh tuy vậy ở những phụ nữ, nguy cơ sinh sản sẽ tái đi tái lại sau khi kết thúc điều trị. Tuy nhiên, những liệu pháp hormone gây nên mất nguy cơ sinh sản vĩnh viễn hoặc gây nên dị tật bẩm sinh.

Thuốc điều trị ung thư nhắm đích và liệu pháp miễn dịch: Thuốc nhắm mục tiêu có thể thực hiện hỏng buồng trứng. Các loại thuốc ức chế tyrosine kinase có thể gây nên dị tật bẩm sinh nghiêm trọng nếu người căn bệnh thụ thai trong quá trình điều trị.

Cấy ghép tủy xương hoặc tế bào gốc: Những phương pháp điều trị này mối liên quan tới hóa trị và xạ trị liều cao, toàn diện, có thể thực hiện hỏng buồng trứng vĩnh viễn.

Do các tác hại của những phương pháp điều trị ung thư tới buồng trứng, tử cung nên trước khi bắt đầu quá trình trị trị, người căn bệnh nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa ung thư cũng như sản khoa về những vấn mối liên quan tới nguy cơ sinh sản hoặc dị tật bẩm sinh nếu đang có thai.

những phương pháp dưới đây có thể giúp cho người căn bệnh mang thai trong tương lai:

Đông lạnh trứng: Những người muốn sinh con và cần thiết phải bảo tồn nguy cơ sinh sản có thể lựa chọn lựa đông lạnh trứng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) sau này. Quá trình đông lạnh trứng và phôi mất tầm hai tuần. Đây là phương pháp rất thường thấy hiện nay.

Đông lạnh mô buồng trứng: Phương pháp này được sử dụng để bảo tồn nguy cơ sinh sản ở những bé gái chưa dậy thì. Bác sĩ sẽ xóa bỏ một phần hoặc toàn bộ buồng trứng và thực hiện đông lạnh nó. Trong tương lai, chúng có thể được rã đông và đưa trở lại khi người căn bệnh sẵn sàng thụ thai.

Tấm chắn buồng trứng: Tấm chắn này được đặt trên bụng dưới để giữ an toàn buồng trứng khỏi gặp phải hư hại trong quá trình xạ trị.

Ức chế buồng trứng: Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc vào cơ thể người căn bệnh hàng tháng nhằm ngăn chặn các hormone kích thích buồng trứng và có thể giữ an toàn trứng khỏi tác động của hóa trị. Người căn bệnh sẽ bắt đầu sử dụng thuốc 1-2 tuần trước khi hóa trị và tiếp tục trong suốt quá trình điều trị. Họ có thể gặp những triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa hoặc khô bộ phận sinh dục nữ.

thủ thuật chuyển vị buồng trứng: Đây là kỹ thuật di chuyển buồng trứng ra khỏi bức xạ chiếu vào các u bướu gần đó. Bác sĩ sẽ thực hiện bằng thủ thuật nội soi để giữ an toàn buồng trứng, giúp cho người căn bệnh vẫn có thể thụ thai sau này.

Liệu pháp chủ vận hormone giải phóng Gonadotropin (GnRHa): Phương này này giúp cho ngăn cơ thể của người phụ nữ tạo ra estrogen và progesterone, giữ an toàn buồng trứng trong quá trình điều trị ung thư.

Như Ý (Theo WebMD)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.