Mắc viêm khớp loại thấp có được uống rượu bia?

tình trạng tác động của rượu bia tới viêm khớp loại thấp tùy thuộc nhiều yếu tố, người căn bệnh tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh nguy cơ với sức khỏe.

Viêm khớp loại thấp là một căn bệnh tự miễn, trong số đó hệ thống miễn dịch của cơ thể xâm nhập nhầm vào các khớp, gây ra viêm.

những nghiên cứu cho rằng những lượng nhỏ đồ uống có cồn mỗi tuần có thể có lợi cho người căn bệnh viêm khớp loại thấp, giảm sút nguy cơ tiến triển căn bệnh. Trong khi nghiên cứu không tương tự cho xuất hiện uống rượu bia có thể tăng tình trạng viêm và thực hiện cho các triệu chứng nghiêm trọng. Các tế bào miễn dịch là cytokine có sự liên quan tới quá trình viêm và tiêu thụ rượu quá mức có thể thực hiện gia tăng cytokine.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra bằng chứng rõ ràng về tác động của rượu bia với căn bệnh viêm khớp loại thấp. tình trạng tác động của rượu bia tới chứng đau đớn khớp và các triệu chứng không tương tự nhau ở mỗi người, tùy thuộc nhiều yếu tố như thuốc điều trị đang dùng, giới tính, liều số lượng và tần suất uống, loại bia rượu.

Nghiên cứu năm 2018 trên Tạp chí Thấp khớp Scandinavia từng xem xét tác động của rượu với tình trạng xói mòn khớp hoặc thu hẹp không gian khớp ở bàn tay, cổ tay và bàn chân của những người mắc căn bệnh này. Các nhà nghiên cứu nhận xuất hiện tiêu thụ rượu bia vừa phải cũng có thể gây ra xói mòn khớp ở phụ nữ mắc căn bệnh, trong khi ở nam giới thì ngược lại.

Tuy nhiên, một nghiên cứu không tương tự chứng minh uống rượu tình trạng nhẹ tới vừa phải có thể giảm sút tình trạng cytokine, do đó giảm sút viêm. Nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Thấp khớp cho xuất hiện những người căn bệnh viêm khớp loại thấp uống những lượng nhỏ bia có trạng thái công dụng tốt hơn so với những người kiêng hoàn toàn. Tác động này chỉ được ghi nhận với bia, chứ không phải các loại đồ uống có cồn không tương tự.

Nghiên cứu này cũng cho xuất hiện uống điều độ có thể giảm sút nguy cơ tiến triển căn bệnh viêm khớp loại thấp. Những phụ nữ trong nghiên cứu này uống 2-4 cốc bia mỗi tuần có nguy cơ mắc căn bệnh thấp hơn tới 31% so với những người không bao giờ uống bia.

Các nhà nghiên cứu vẫn lưu ý rằng lợi ích của việc uống bia vừa phải với nguy cơ tiến triển căn bệnh này là rất nhỏ, đồng thời cảnh báo rằng uống quá nhiều có thể tăng nguy cơ mắc căn bệnh hoặc thực hiện trầm trọng các triệu chứng.

Uống nhiều rượu bia không có lợi cho sức khoẻ. Ảnh: Hà Phượng

Uống nhiều rượu bia không có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Hà Phượng

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Nghiên cứu và chăm sóc viêm khớp từng xem xét liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa tiêu thụ bia rượu và các triệu chứng viêm khớp loại thấp thường hay không. Các nhà nghiên cứu từng dựa vào một cuộc nghiên cứu nửa năm với 17.000 người căn bệnh.

Ở những người gặp phải viêm khớp loại thấp nặng, dữ liệu cho xuất hiện họ có xu hướng ngừng uống hoặc không bao giờ uống. Mặt không tương tự, những người căn bệnh nhẹ có xu hướng uống bia, rượu thường xuyên, có thể do họ không nhận xuất hiện triệu chứng trầm trọng hơn.

Theo Viện Lạm dụng rượu và nghiện rượu quốc gia Mỹ (NIAAA), uống bia rượu vừa phải được khái niệm là không quá một ly (khẩu phần) mỗi ngày với phụ nữ và hai ly mỗi ngày với nam giới. Một khẩu phần được tính tùy theo loại đồ uống, tương đương 350 ml bia, 150 ml rượu vang, 44 ml rượu chưng cất.

Các chuyên gia khuyến cáo nếu uống bia rượu, người căn bệnh viêm khớp loại thấp có thể ngừng uống một thời gian để theo dõi các triệu chứng có gia tăng thường hay không. Ngoài ra, điều này còn phụ thuộc vào tác động của bia rượu với loại thuốc đang điều trị. Người căn bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh nguy cơ với sức khỏe.

Anh Ngọc (Theo Very well health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.