Mãn dục nam ăn gì để tăng cường sinh lý?

Hành tây, tỏi, hàu, lựu, gừng tươi… đưa đến nguyên liệu cho cơ thể sản xuất testosterone, giúp cho nam giới trung tuổi tăng cường sinh lý.

Bác sĩ Đoàn Anh Sang, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health, cho thấy mãn dục nam thường hay còn gọi thời kỳ “mãn kinh nam”, là tình trạng sụt suy nhược nồng độ nội tiết tố nam (testosterone) khi nam giới dần bước sang tuổi tứ tuần. Tình trạng này xảy ra âm thầm, không có triệu chứng điển hình nên nhiều người không quan tâm, tới khi gặp tình trạng không thể hoặc không dễ cương cứng mới vỡ lẽ.

Theo bác sĩ Sang, mãn dục nam không phải là căn bệnh cấp tính, không nguy hiểm tính mạng nhưng mà tác động nhiều tới uy tín cuộc sống, sức khỏe tình dục nam giới. Mãn dục nam thường quá lâu 2-5 năm, nồng độ testosterone sẽ suy nhược từ từ và các triệu chứng cũng ngày càng nặng hơn nếu không điều trị sớm.

suy nhược ham muốn, rối loạn cương cứng dương, xuất tinh sớm dần, không thỏa mãn sau xuất tinh… là những triệu chứng sinh lý thường gặp ở lứa tuổi mãn dục nam. Người gặp phải mãn dục nam còn gặp các dấu hiệu không tương tự như tăng nguy cơ mắc các căn bệnh lý về tim mạch, ngủ ngáy, loãng xương, dễ gãy xương, đau đớn tức xương khớp không rõ nguyên nhân, suy nhược sức mạnh và sức bền cơ, số lượng mỡ tăng, stress, trầm cảm, lo âu, nguy cơ nhận thức và nguy cơ tập trung suy nhược…

Bác sĩ Sang khuyến cáo, ngoài việc sử dụng thuốc, giữ vận động liên tục để kích thích tinh hoàn lao động, nam giới nên bổ sung những thực phẩm nhằm đưa đến nguyên liệu cho việc sản xuất testosterone.

Hành tây và tỏi

Hai thực phẩm này chứa hàm số lượng hóa dinh dưỡng thực vật tự nhiên cao, được gọi là flavonoid. Bổ sung hành tây và tỏi vào bữa ăn mỗi ngày có thể giúp cho kích thích cơ thể tạo testosterone tự nhiên trong máu.

Hành tây và tỏi. Ảnh: Morning Chores.

Hành tây và tỏi. Ảnh: Morning Chores.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nông nghiệp Mỹ, mỗi người nên ăn hải sản ít nhất hai lần mỗi tuần. Các loại dinh dưỡng béo trong cá đóng vai trò như nguồn nguyên liệu quan trọng cho quá trình sản xuất nội tiết tố.

Các loại rau, hạt

Một nghiên cứu từng ghi nhận bổ sung magie trong bốn tuần giúp cho tăng nồng độ testosterone ở cả người ít vận động và vận động viên. những loại rau, hạt chứa nhiều magie là rau bina, hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng.

Hàu

Hàu được biết tới là một trong những loại hải sản rất tốt cho hệ sinh sản. Hàu chứa số lượng kẽm rất cao, là nguyên liệu giúp cho cơ thể tạo ra testosterone tự nhiên.

Lựu

Theo các chuyên gia, sử dụng một cốc nước ép lựu mỗi buổi sáng giúp cho tăng nồng độ testosterone trong máu. Lựu còn giúp cho suy nhược lo sợ, kiểm soát huyết áp tốt hơn.

gừng tươi

Từ lâu gừng tươi trở thành dược phẩm và cũng là nguyên liệu thường thấy trong các món ăn. Khi sử dụng gừng tươi liên tục với số lượng vừa phải trong ba tháng, nồng độ testosterone trong máu tăng 17,7%.

Nam giới nên hạn chế bia rượu, bởi những người nghiện rượu nặng có thể teo tinh hoàn, rụng lông và tóc, tăng nồng độ nội tiết tố nữ estrogen tiến hành tăng kích thước tuyến vú, đẩy nhanh quá trình mãn dục nam.

Lê Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.