Mãn dục sớm ở quý ông tuổi ngoài 30

Trước đây suy suy giảm sinh dục nam thường ở lứa tuổi ngoài 50, nay nhiều nam giới tuổi hơn 30 đã từng mắc chứng bệnh này do sụt suy giảm testosterone.

“Suy suy giảm công dụng sinh dục ở nam đang có xu hướng trẻ hóa, nam giới sau 40 tuổi thường sụt suy giảm testosterone nhiều”, Phó giáo sư Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học khu vực y tế Việt Đức, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, nói tại Hội nghị khoa học toàn quốc về sức khỏe giới tính, ngày 23/1.

Testosterone là nội tiết tố nam, có vai trò quan trọng về sinh học sức khỏe nam giới, được xem như năng số lượng giữ bản lĩnh nam giới. số lượng testosterone bắt đầu suy suy giảm khi nam giới tới tuổi vị thành niên. Sang tuổi 40, hormone này sẽ suy giảm nhiều gây ra ra chứng mãn dục nam. Thiếu hormone testosterone, cơ thể người nam giới sẽ mệt mỏi, không dễ dàng tập trung lao động, tác động tới cuộc sống gia đình và uy tín công việc. Đặc biệt, cuộc sống tình dục ở nam giới gặp phải tác động như suy giảm ham muốn, xuất tinh sớm, mất hưng phấn, rối loạn cương dương dương và các triệu chứng không không khác như tóc rụng, teo cơ, mệt mỏi, mất tập trung, mỡ bụng…

“Ngoài tuổi tác thì các vấn đề về ăn uống, thói quen sống, môi trường, menu uống… tác động trực tiếp tới số lượng testosterone”, bác sĩ Quang nói.

Một loạt chứng bệnh chuyển hóa như tiểu đường, chứng bệnh thận, gan… do ăn uống sinh hoạt không lành mạnh sẽ tiến hành cho testosterone suy giảm sớm hơn. Ngoài ra, tâm lý hoang mang cũng tác động trầm trọng tới đời sống chăn gối của nam giới. Các nghiên cứu cho xuất hiện, 47% người hoang mang thần kinh suy suy giảm ham muốn tình dục và không còn hứng thú. Ngoài ra, thói quen tình dục bừa bãi chủ yếu là nguyên nhân gây ra yếu sinh lý ở nam giới.

Phó giáo sư Nguyễn Quang, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam. Ảnh: T. Giang

Phó giáo sư Nguyễn Quang, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam. Ảnh: T. Giang

Cũng theo bác sĩ Quang, các nghiên cứu của y học nước ngoài, của Tổ chức Y tế thế giới, cho xuất hiện uy tín tinh dịch đồ ở nam giới hiện suy giảm. Nguyên nhân cũng từ các yếu tố môi trường, sinh hoạt, ăn uống. Tại Việt Nam, một vài đơn vị nam học trong nước cũng đang tiến hành nghiên cứu phản hồi về thực trạng sức khỏe tinh trùng của nam giới.

Bác sĩ khuyến cáo để giữ và tăng testosterone một cách rất tự nhiên, nam giới nên tránh hoang mang, mệt mỏi trong cuộc sống, hạn chế dưỡng chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, kiểm soát cân nặng, tập thể thao, ăn những thực phẩm giàu kẽm như trứng, hàu… Quan hệ tình dục liên tiếp cũng góp phần tăng testosterone. Trong giấc ngủ, cơ thể sản xuất một vài số lượng testosterone, vì vậy nên ngủ đủ giấc.

Mức testosterone thường thì là trong vòng từ 300 tới 1.200 nanogram mỗi deciliter (ng/dL) với một người nam giới, tùy thuộc vào công dụng tuyến giáp, tình trạng protein, và các yếu tố không không khác. Dưới 300 ng/dL được chẩn đoán có testosterone thấp.

Testosterone đạt tới đỉnh điểm vào trong vòng 18-25 tuổi trước khi suy giảm dần trong suốt phần còn lại của tuổi vị thành niên. Sau 30 tuổi, nồng độ testosterone của nam giới có thể suy giảm trong vòng 1% mỗi năm và suy giảm mạnh 30-50% khi ở lứa tuổi ngoài 50. Để biết nồng độ testosterone nên tiến hành xét nghiệm đo testosterone trong máu và các triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán, xác định cũng như điều trị khi nên thiết.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.